Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão huyện Hương Sơn, mưa lũ đã làm 3 người chết, hàng ngàn ngôi nhà chìm trong nước lũ. Trên quốc lộ 8A - đoạn từ km 45 đến km 80 bị sạt lở nghiêm trọng và ngập sâu trong nước, khiến việc lưu thông trên tuyến đường này gặp rất nhiều khó khăn.

Đứng trước tình hình khó lường đó, UBND huyện Hương Sơn đã điều động 2 canô của Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã điều động 3 tàu cứu hộ để ứng cứu người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

 

Nhà văn hóa xóm 7 xã Hà Linh - huyện Hương Khê ngập hơn một nửa.

Đến cuối giờ chiều ngày 16.10, đã có hơn 4.610 hộ/10.603 người bị ảnh hưởng và cô lập, hơn 3.000 ngôi nhà bị chìm trong biển nước, hàng trăm hécta hoa màu và hơn 30 con trâu, bò đã bị nước cuốn trôi… Đặc biệt, lũ đã cuốn trôi 1 ngôi nhà của ông Dương Danh (trú tại thôn Tùng Quang, xã Hương Quang). Lũ cũng đã làm sập và cuốn trôi toàn bộ tài sản của hai hộ dân ở hai xã Hương Điền và Hương Thọ. Tính đến thời điểm hiện tại, xã đã di dời được hơn 500 hộ dân ra nơi an toàn.

Các xã Hương Minh, Đức Giang, Hương Thọ, Đức Lĩnh… là những địa phương  bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hiện những nơi này bị ngập sâu tới 1m, có nhiều nơi ngập lên đến 3,5m như ở xã Hương Minh.

 

Người dân vớt tài sản bị lũ cuốn trôi.

Trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, nhiều đoạn đã bị sạt lở nghiêm trọng, khiến cho đoạn đường này bị tê liệt trong một thời gian. Cũng trên đường Hồ Chí Minh - đoạn chạy qua xã Hương Minh, nước ngập sâu hơn 40cm do tràn đập Khe Xai, hiện địa phương đã bố trí công an chốt chặn hai đầu không cho người và phương tiện qua lại.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường đi các xã Hương Quang, Hương Minh, Đức Bồng… cũng đã bị nước lũ chia cắt hoàn toàn. Qua trao đổi nhanh, ông Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Vũ Quang, thường trực Ban phòng, chống lụt bão huyện Vũ Quang - cho biết: “Trước diễn biến phức tạp và khó lường của mưa lũ, sáng 16.10 Chủ tịch UBND huyện đã ra quyết định sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, ban đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp cấp bách, phân công cán bộ xuống các điểm xung yếu để nắm bắt tình hình và hướng dẫn người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện ban vẫn túc trực 24/24h mỗi ngày nhằm ứng cứu kịp thời khi có những diễn biến bất ngờ xãy ra”. Cũng theo ông Sơn, đợt lũ năm nay tại huyện Vũ Quang đã gần bằng và có khả năng vượt mốc đỉnh điểm của trận lũ lịch sử năm 2010.

 

Nhà văn hóa thôn Hợp Duận, xã Hương Minh chơ vơ trong biển nước.

Tại huyện Hương Khê, đã có hơn 10 xã bị ngập. Trong đó, nặng nhất là các xã Phương Mỹ, Hương Xuân, Hương Giang… đã bị nước lũ chia cắt hoàn toàn. Để đảm bảo an toàn, hiện UBND huyện Hương Khê đang cùng các lực lượng chức năng tập trung sơ tán người dân đến nơi an toàn.

 

Nước lũ chạm nóc nhà tại xã Hương Minh.

 

 

Người dân xã Hương Minh đang thu dọn tài sản vào nơi an toàn.