Hà Tĩnh: Ra công điện khẩn

Sáng 29.9, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh đã ra công điện hỏa tốc, yêu cầu các ban ngành sẵn sàng triển khai công tác phòng, chống bão, tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với cơn bão số 10. Các phương tiện thông tin truyền thông cần tuyên truyền kịp thời mức độ nguy hiểm của bão, tránh sự chủ quan, hướng dẫn nhân dân chặt tỉa cây cối, chằng chống lại nhà cửa để hạn chế đến mức thấp nhất khi bão vào.

Yêu cầu các địa phương làm tốt các công tác di dân những vùng thấp trũng, cửa sông, cửa biển và vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở theo phương án đã xây dựng; tổ chức kêu gọi tàu thuyền vào tránh trú bão, có phương án bảo vệ an toàn cho hệ thống hồ đập, đê điều.

Theo dõi 24/24h tình hình diễn biến của bão để có phương án ứng phó kịp thời. Trưởng ban và thành viên Ban PCLB&TKCN tỉnh tiến hành kiểm tra và chỉ đạo các ngành, địa phương được phân công theo dõi thực hiện các biện pháp PCLB với phương châm “4 tại chỗ”, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra, nhất là về người.

Theo đó, Ban PCLB & TKCN tỉnh Hà Tĩnh đã ra lệnh hỏa tốc yêu cầu di dời các hộ dân vùng ven biển, cửa sông, lạch đến nơi an toàn. Triển khai công tác di dời 6.763 nghìn hộ dân và 22.465 người  dân ra khỏi vùng bị ảnh hưởng. Trong đó, huyện Kỳ Anh có 2.392 hộ; huyện Cẩm Xuyên 1.053 hộ;
Thạch Hà 444 hộ; Lộc Hà 1.694 hộ; huyện Nghi Xuân 1.122 hộ.

Ông Phạm Tiến Hưng - PCT UBND huyện Nghi Xuân - cho biết, sau khi nhận chỉ thị của tỉnh, các địa phương đã khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị di dời ngay trong đêm. Hiện nay, Ban PCLB của huyện đã di chuyển các hộ dân đến nơi an toàn.

Công tác chuẩn bị cho việc sơ tán dân đã được các địa phương hoàn tất trước 1h sáng ngày 30.9, sẵn sàng di dân vào rạng sáng và hoàn thành trước 6h sáng cùng ngày.

Quảng Ngãi: Còn hơn 400 tàu cá trên biển

Theo báo cáo nhanh của BCH BĐBP tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 6h sáng nay (30.9), tỉnh Quảng Ngãi còn 407 phương tiện tàu thuyền trên các vùng biển với 4.700 lao động. Trong đó, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có 14 phương tiện, 97 lao động, vùng biển quần đảo Trường Sa còn 180 phương tiện, 3.350 lao động; vùng biển các tỉnh phía bắc có 6 phương tiện, 43 lao động, vùng biển tỉnh Quảng Ngãi còn 77 phương tiện, 416 lao động. Riêng 14 phương tiện đang hoạt động tại khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão và tiếp tục hành nghề.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, BCH PCLB&TKCN tỉnh Quảng Ngãi cấm tàu, thuyền ra biển hoạt động từ 7 giờ ngày 29.9.  BCH PCLB&TKCN tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp với các máy ICOM cộng đồng thông báo diễn biến bão số 10, duy trì thông tin liên lạc với các tàu, thuyền trên biển để chủ động phòng tránh, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn.

Nghệ An: Tàu thuyền nháo nhào chạy tìm nơi trú bão

Vào lúc 9h sáng nay (30.9), khi PV báo Lao động có mặt tại Cảng cá Cửa Hội, vẫn còn hàng chục tàu cá của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên …cập Cảng cá Cửa Hội để tiếp nhiên liệu, sau đó chần chừ không chịu rời cảng vì chưa biết tìm chỗ nào để xin trú ẩn.

Vì Cảng cá Cửa Hội là mơi đầu sóng đầu gió, không phải là điểm trú ẩn của tàu thuyền, nên Ban quản lý cảng phối hợp cùng biên phòng Cửa Hội kiên quyết “cưỡng chế” buộc hàng chục tàu thuyền phải rời khỏi chân cầu cảng trước 9h30 và chỉ cho họ chạy về phía thượng nguồn tìm nơi trú ẩn. Khốn nỗi, nhiều tàu chạy lên gặp cầu Bến Thủy (cũ) đã phải quay trở lại, vì lúc triều cường chiếc cầu trở thành “ba ri e” khiến tàu thuyền không thể lưu thông dưới gầm cầu.

Thu xếp nơi tránh trú bão cho tàu thuyền đã trở thành vấn đề cấp bách nhiều chục năm nay. Đã có một tàu cứu hộ sẵn sàng làm nhiệm vụ lai dắt tàu thuyền bị chết máy trên sông Lam, đoạn từ Cửa Hội vào tới cầu Bến Thủy.

Một thuyền của ngư dân huyện nghi Xuân bị sóng đánh chìm

Theo báo cáo của Đồn biên phòng Lạch Kèn, vào hồi 14h chiều 29.9 - khi trên đường vào trú bão - chiếc thuyền có công suất 15CV do ông Mai Văn Búp (64 tuổi, ở thôn Lâm Vượng, xã Xuân Liên) làm chủ thuyền đã bị sóng đánh chìm. Tất cả 3 người trên thuyền đã vào bờ an toàn, còn chiếc thuyền bị chìm đang được các ngư dân địa phương tìm cách kéo vào bờ.  Xuân Bắc – Doãn Đạt