Lốc xoáy kinh hoàng

Khoảng 1h30 ngày 16.10, tại xã Quảng Sơn (H.Quảng Trạch, Quảng Bình) đã xảy ra trận lốc xoáy kinh hoàng khiến 3 người chết tại chỗ là Mai Xuân Thụ (43 tuổi), Phạm Xuân Sơn (48 tuổi) và Hoàng Thị Tý (55 tuổi) - đều ở thôn Linh Cận Sơn; 22 người bị thương nặng.
 Công tác ứng cứu gặp khó khăn do nước lũ dâng cao.

Ông Trần Ngọc Huyên - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Sơn - cho PV Lao Động biết, lốc xoáy xảy ra trong vòng 15 phút như một trận bom B52 giội xuống hai thôn Linh Cận Sơn và Hà Sơn, gần 80 nhà trong hai thôn bị sập hoàn toàn, 100% nhà bị bay hết mái với tổng số hơn 300 nhà, ngoài ra ở thôn Thọ Hà cũng bị sập và tốc mái hơn 450 nhà. Ngoài xã Quảng Sơn, lốc xoáy cũng đã làm tốc mái 80 nhà tại xã Quảng Văn và 7 nhà tại xã Quảng Minh (H.Quảng Trạch).

Lốc xoáy cũng xảy ra vào rạng sáng 16.10 tại H.Quảng Ninh, khiến tốc mái 17 ngôi nhà. Đau xót hơn, sau khi xảy ra lốc xoáy, người dân phải chạy tán loạn vì nước lũ dâng cao, cô lập thôn Hà Sơn và các xã lân cận, khiến công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Chìm trong nước lũ
Những ngôi nhà tan hoang tại xã Quảng Sơn.

21h tối 16.10, Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết, toàn tỉnh có 4 người chết, 1 người mất tích, 27 người bị thương; 208 nhà bị sập đổ, cuốn trôi; 418 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 11.083 nhà bị ngập nước (trong đó có 617 nhà bị ngập trên 2m); 300 phòng học bị ngập nước; 30m đê kè bị cuốn trôi; nhiều tuyến đường  bị ngập sâu, bị sạt lở hư hỏng nặng khả năng khắc phục còn lâu dài như QL12A, QL15, QL16...

Trong ngày 16.10, công tác cấp cứu người bị thương và khắc phục hậu quả được triển khai tích cực, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn do các khu vực đều bị cô lập do nước lũ dâng cao. Tại H.Minh Hóa, đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Phú Nhiêu (xã Thượng Hóa) bị ngập sâu hơn 3m; đường liên huyện đến trung tâm các xã Tân Hóa, Minh Hóa, Hóa Sơn, Xuân Hóa bị chia cắt do lũ.

Lũ quét đã cuốn trôi 2 nhà dân, hơn 2.000 nhà bị ngập sâu 2-3m, cầu treo ở xã Hóa Thanh cũng bị sập khiến nhiều địa bàn trên H.Minh Hóa bị cô lập. Tại vùng Phong Nha-Kẻ Bàng (H.Bố Trạch), đến tối 16.10, hàng trăm ngôi nhà vẫn bị ngập sâu hơn 3m, có nguy cơ tái lập trận lũ lịch sử năm 2010 tại khu vực này.

Tuyến đường sắt Bắc - Nam đã bị ách tắc tại khu Lệ Sơn-Đồng Lê do nước lũ dâng cao, một số tàu từ ga Sài Gòn đi Hà Nội phải nằm đợi ở ga Đồng Hới để chờ thông đường, ga Đồng Hới đang lên phương án trung chuyển khách qua các khu vực bị ngập lụt.

Lũ dữ quét qua 3 huyện

Ông Lê Đình Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - cho biết: Ba huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê và Vũ Quang đã xuất hiện lũ quét, nước sông lên rất nhanh nên đã chia cắt nhiều địa phương. Mức độ nguy hiểm và mực nước ở huyện Hương Sơn đến 19h tối qua (16.10) đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 2010.

Đến chiều tối cùng ngày, ở Hương Sơn đã có 1 người chết, 2 người mất tích, 33 xã bị ngập, huyện đã sơ tán 1.400 hộ dân với 635 người và còn tiếp tục phải sơ tán tiếp trong đêm nay.

Ở huyện Vũ Quang có 8 xã bị chia cắt hoàn toàn. Nhiều gia súc, gia cầm và nhiều tài sản của dân bị cuốn trôi. Thầy giáo Lê Quốc Châu - giáo viên Trường THPT Cù Huy Cận - cho biết: Nước đã ngập khắp nơi. Hầu hết người dân phải lên đường Hồ Chí Minh để tránh lũ, nhà dân ở hai bên sông Ngàn Trươi đã ngập chìm trong nước. Tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, nhiều đơn vị thi công chỉ kịp sơ tán người và sổ sách, còn máy móc và nhiều thiết bị khác vừa bị chìm, vừa bị trôi theo lũ.

Tại huyện Hương Khê, thị trấn và 10 xã khác đã bị ngập, nhiều khu dân cư bị chia cắt hoàn toàn. Riêng xã Phúc Trạch có 8 điểm bị cô lập. Tại xã Lộc Yên, ông Nguyễn Khắc Huỳnh - Phó Chủ tịch UBND xã - cho biết: Toàn xã bị ngập sâu trong nước lũ,  tuy chưa bằng đỉnh lũ năm 2010 nhưng hiện con nước đã đổ về rất dữ. Đập nước ông Vờm đã bị vỡ, nhấn chìm cả xóm Trường Sơn - là xóm cao nhất của xã Lộc Yên. 3 chiếc cầu bắc qua sông Ngàn Sâu bị cuốn trôi lúc 17h ngày 16.10.
Hàng ngàn ngôi nhà tại H.Minh Hóa bị lũ nhấn chìm. Ảnh: LINH ĐAN

Hiện xã đã huy động mọi lực lượng, những người khỏe mạnh di dời dân đến những điểm cao để tránh nước lũ tiếp tục dâng cao. Ngay trong chiều tối và đêm 16.10, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã điều động khẩn cấp lực lượng bộ đội và công an với hơn 500 người cùng nhiều phương tiện về các vùng lũ để cứu dân.