Đã 3 ngày hôm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (số 12 Nhà Thờ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) và gần chục hộ dân khác trong số nhà không có nước sạch để dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Bà Tâm cho biết: “Đã 3 hôm nay, gia đình tôi và nhiều người tại khu vực không có một giọt nước nào để phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày do nguồn nước sạch bị cắt hoàn toàn. Điều đáng nói là việc cắt nước sinh hoạt này không được Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàn Kiếm thông báo khiến cho gia đình không chủ động được trong việc tích trữ nước. Đến khi phát hiện ra nước nguồn bị cắt thì lượng nước dự trữ trong bể không còn nhiều”.

Chính vì mất nước kéo dài nên rất nhiều hộ gia đình đã phải “di tản” sang những nhà họ hàng, người quen để tắm giặt, vệ sinh cá nhân khiến cuộc sống của nhiều gia đình bị đảo lộn hoàn toàn.

Còn tại khu vực phố Hàng Bồ (phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tình trạng cắt nước sạch tại khu vực cũng diễn ra nhiều ngày nay. Đáng chú ý, việc cắt nước này hoàn toàn không được Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàn Kiếm thông báo trước cho nhân dân để mọi người chủ động trước tình trạng mất nước kéo dài.

Ông Trần Ngọc Dương (Chánh văn phòng Báo Lao Động, trụ sở tại 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Việc mấy nước đã kéo dài mấy ngày nay trong khi cơ quan chúng tôi có trụ sở đóng trên địa bàn quận lại không nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía XN Kinh doanh nước sạch Hoàn Kiếm, khiến sinh hoạt của cả trăm con người tại cơ quan bị ảnh hưởng. Thậm chí, đến thời điểm này, ngay cả nước dành cho đi vệ sinh cũng không có, cộng với nắng nóng cao điểm khiến mùi nhà vệ sinh bốc lên, khiến khách hàng, đối tác đến cơ quan làm việc cũng bị ảnh hưởng".

Được biết, XN kinh doanh nước sạch Hoàn Kiếm đã có động thái sẽ cung cấp xe stec nước sạch miễn phí cho những hộ dân tại những khu vực trên, tuy nhiên, đến thời điểm này, nước thì vẫn mất mà xe stec vẫn chưa thấy đâu.

Trước đó, khi trả lời báo chí tại cuộc họp giao ban báo chí Thành uỷ đầu tháng 5.2015, ông Nguyễn Bảo Vinh - Phó TGĐ Cty nước sạch Hà Nội khẳng định: Đối với dự báo các khu vực thiếu nước khi năng nóng kéo dài, Cty sẽ xây dựng các phương án vận hành mạng cấp nước phân khu, luân phiên, cấp nước bằng xe stec… “Cty sẽ không để mất nước quá 36 giờ” - ông Vinh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều hộ dân tại khu vực trung tâm Hoàn Kiếm - nơi chỉ cách trụ sở lãnh đạo thành phố Hà Nội mấy trăm mét thì lại diễn ra tình trạng mất nước triền miên kéo dài. Thậm chí, tại khu vực trung tâm của Thủ đô này, người dân vẫn còn phải trông chờ vào cảnh chờ lấy nước sạch từ xe stec, dậy vào 2-3h sáng để canh nước… như thời bao cấp cách đây hàng chục năm.

Liệu tình trạng mất nước này sẽ kéo dài bao lấu? Lỗi không thông báo lịch cắt nước để người dân không chủ động được trong tích trữ nước sinh hoạt thuộc về ai?… Câu trả lời xin dành cho lãnh đạo Cty nước sạch Hà Nội.