Nhà trọ vắng như “chùa bà Đanh”

Đó là chia sẻ của chị Hoa - một chủ nhà trọ ở khu vực phố Chùa Láng, một trong những khu vực có nhiều địa điểm tổ chức thi đại học tại Hà Nội.

Vừa bán hàng nước ở đầu ngõ, chị Hoa vừa tranh thủ chờ khách thuê phòng trọ thi đại học để giới thiệu, chỉ tiếc là năm nay cơ hội đến với chị không nhiều. Chị Hoa thở dài: “Mọi năm người ta đặt phòng trước cả tháng, năm nay, đến 27-28 (tháng 6) vẫn chả thấy được mấy người, trong khi giá phòng thì thấp hơn năm trước nhiều”.

 Các tờ giấy thông báo cho thuê phòng kỳ thi đại học được dán ở khắp nơi.

Theo chị Hoa, thời điểm cận kề kỳ thi ĐH-CĐ năm 2013, giá thuê 1 phòng trung bình là 500-600.000đ/ngày, nhưng năm nay giảm chỉ còn 350.000-400.000đ/ngày, trong khi vẫn đầy đủ tiện nghi như: điều hòa, nóng lạnh, tivi… Có nhà, giá thuê phòng trọ theo ngày chỉ 200-250.000đ.

Cũng trong tình trạng ế ẩm, nhiều nhà trọ ở các khu vực có đông thí sinh dự thi đại học trên đường Xuân Thủy, đường Hồ Tùng Mậu… đều thở dài ngao ngán. Một số chủ nhà còn giảm giá thuê phòng, thậm chí, các phòng trọ cấp 4 chỉ có giá 50-60.000đ/người/ngày.

Một số chủ nhà trọ cho rằng, năm nay tình hình kinh tế khó khăn nên sĩ tử lên thành phố muộn hơn, bên cạnh đó lại có nhiều nhà trọ miễn phí nên các nhà trọ bình dân “mất mùa”.

Nhà nghỉ tiền triệu “cháy phòng”

Khác với tình trạng đìu hiu, thưa thớt ở các nhà trọ, theo khảo sát của phóng viên, tại các nhà nghỉ quanh các khu vực nhiều địa điểm thi đều rơi vào cảnh không còn phòng cho khách thuê.

Trong vai một vị khách đi tìm nhà nghỉ trọ trong đợt thi sắp tới, phóng viên gặp chị Hà, quản lý một nhà nghỉ ở đường Nguyễn Chí Thanh. Chị Hà vừa chỉ vào cuốn sổ đã dày đặc lịch đặt phòng vừa nói: “Em xem này, người ta đặt phòng kín cả rồi, cả đợt 2 cũng đăng ký từ bây giờ. Giờ nhà chị chỉ còn 1 phòng thôi. Bình thường là 1 triệu 2, nhưng em ở nốt thì chị bớt cho hai trăm”.

 Một nhà nghỉ dán quảng cáo ngay trước cửa nhấn mạnh "giá rẻ" nhưng thực chất thì "hét giá" gấp đôi ngày thường.

Theo chị Hà, giá thuê phòng theo ngày tại nhà nghỉ của chị trong ngày thường chỉ 300.000đ, nhưng khi “vào mùa”, do phòng không đủ đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và sĩ tử nên phải tăng giá. Trung bình những ngày này, nhà chị cho thuê 1.200.000đ/phòng mà đến thời điểm hiện tại cũng chỉ còn 1 phòng trống, dự đoán chiều nay sẽ “cháy”.

Khảo sát các nhà nghỉ ở những khu vực gần các trường Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân.., giá thuê phòng trung bình cũng tăng gấp đôi, thông thường mức giá dao động từ 500.000 - 600.000đ/phòng với đầy đủ tiện nghi. Giá tăng cao như vậy mà nhà thì đã “khóa sổ”, nhà thì chỉ còn 1 - 2 phòng trống.

Kỳ thi ĐH-CĐ năm nay, Thành đoàn Hà Nội sẽ liên hệ khoảng 30.000 phòng trọ giá rẻ và 3.000 phòng trọ miễn phí cho các thí sinh về Hà Nội dự thi.