Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) năm nay gia tăng bất thường trên địa bàn Hà Nội. Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện cả thành phố có khoảng 9.000 trường hợp bị SXH, trong đó 4 ca tử vong. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu thống kê bệnh nhân điều trị tại các BV. Trên thực tế, số người bệnh chắc chắn còn cao gấp nhiều lần. 

Trong số các quận, huyện của Hà Nội có dịch SXH, quận Hoàng Mai được xem là nơi có nhiều người mắc nhất với gần 1.500 người mắc. Dù vậy, việc phòng chống dịch ở đây vẫn chưa được coi trọng. Trong đó, nhiều khu vực bãi đất trống, tiếp giáp, xen kẹt, khu nhà chưa có người ở, công trường xây dựng chứa nước... tạo điều kiện cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sản.

Đặc biệt, tại phường Hoàng Liệt, mấy tháng gần đây đã xuất hiện bãi rác khổng lồ nằm trong khu dân cư. Bãi rác này ngày càng “phình lên” và đây là nơi trú ngụ của muỗi, lăng quăng/bọ gậy, trung gian truyền bệnh SXH khiến người dân lo lắng.

Bãi rác giữa khu đô thị Linh Đàm

Cụ thể, bên cạnh các tòa chung cư B1-B1 và CT2-TP (Khu đô thị Tây Nam Hồ Linh Đàm) khoảng 4 tháng trở lại đây xuất hiện bãi rác khổng lồ. Mỗi ngày, ngoài rác thải sinh hoạt do người dân “tiện” vứt xuống còn có rất nhiều rác thải “xây dựng” từ các nơi chuyển về. Cùng với đó, cỏ cây rậm rạp, vũng nước tù túng ở đây là điều kiện cho muỗi, lăng quăng/bọ gậy trú ngụ và phát triển.

Chị Nguyễn Thị Linh, cư dân tòa nhà CT2-TP, cho biết, không hiểu tại sao bãi rác khổng lồ này lại xuất hiện ở đây. Mỗi lần đi qua, tôi thấy muỗi bay vo ve, lăng quăng bơi đầy ở các vũng nước đọng. Trong khi hiện nay, dịch SXH đang đe dọa từng nhà. Ngay đầu khu dân cư đầu đường Đại Từ có vài chục trường hợp mắc SXH khiến chúng tôi rất lo lắng. Chúng tôi đã báo cáo lên Ban quản trị tòa nhà để có hướng xử lý, tuy nhiên đến nay bãi rác vẫn chình ình ra đấy.

Cả rác xây dựng và sinh hoạt đều được đổ tại đây

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bãi rác này trước kia là nơi ở của công nhân xây dựng tòa nhà CT2-TP, CT2A1 (do Công ty HUDVN làm chủ đầu tư). Ngoài ra, đây cũng là nơi ở của công nhân xây dựng tòa tháp đôi B1B2, do Công ty HUD 2 làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Hòa, Phó Ban Quản trị tòa nhà CT2- TP cho biết, vị trí bãi rác này từng là chỗ ở của công nhân xây dựng một số tòa nhà ở khu Tây Nam hồ Linh Đàm do các công ty của HUD đầu tư. Tòa nhà CT2- TP đã hoàn thành và bàn giao vào cuối năm 2015. Tòa tháp đôi B1B2 đã bàn giao, dân đã vào ở từ đầu năm nay và công nhân cũng đã chuyển đi.

Tuy nhiên, khi công nhân chuyển đi, cả hai đơn vị không hoàn trả mặt bằng theo như thiết kế mà cứ để bãi đất hoang với tràn ngập vật liệu xây dựng. Cư dân một số tòa nhà lân cận khi sửa nhà đã mang rác thải xây dựng bỏ ở đây nhưng không thấy ai nói gì, dần dần, các nơi khác cũng chở rác về đổ ở đây. Có hôm, cư dân phát hiện cả ô tô chở rác thải xây dựng từ nơi khác mang về đây đổ. “Chúng tôi đã gửi đơn lên UBND phường Hoàng Liệt, Chủ đầu tư HUDVN, Công ty HUD 2 để xử lý bãi rác nhưng mấy tháng nay vẫn bặt âm vô tín”, ông Hòa nói.

Cư dân đã phản ánh từ lâu nhưng chỉ nhận được sự im lặng

Cũng theo ông Hòa, hiện nay Hoàng Mai đang là điểm nóng về SXH. Vì vậy, Ban Quản trị tòa nhà đã tổ chức phun hóa chất từ giữa tháng 7. Tuy nhiên, cái khó là bãi rác ở bên cạnh, nên có phun hóa chất cũng chỉ diệt được một phần. Khi hết hóa chất, muỗi từ bãi rác lại bay ra và gây bệnh. “Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm xử lý bãi rác để ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Hòa cho hay.

Ngoài rác thải, còn có nhiều vũng nước đọng là nơi trú ngụ của lăng quăng/bọ gậy

Trước tình hình dịch SXH đang ngày càng tăng tại Hà Nội như hiện nay, đề nghị UBND phường Hoàng Liệt, Chủ đầu tư HUDVN và HUD 2 sớm có phương án xử lý bãi rác tự phát giúp người dân giải tỏa nỗi lo dịch bệnh.