Người dân phát "khùng" vì... điện

Nắng nóng lại mất điện khiến gia đình chị Hà ở khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông phải đảo lộn sinh hoạt thường ngày. “Nhà có người già, trẻ nhỏ, mà điện nhè lúc 10 giờ đêm mất đánh rụp. Nóng hầm hập, ngủ không nổi, vợ chồng tôi phải quyết định ra thuê khách sạn gần đó mới tránh được cơn nóng” - chị Hà bức xúc nói. 

Hàng xóm của chị Hà là anh Minh, cũng ở khu Văn Quán - nóng ruột: "Đành rằng có thể họ cắt điện để sửa chữa, hay thao tác trên lưới thì cũng phải có kế hoạch, thông báo trước cho dân để chủ động sinh hoạt". 

Anh Minh làm nghề sửa chữa xe máy, theo anh phản ảnh, điện mất từ 10g tối 28.5 đến 10g sáng 29.5 mới có trở lại, khiến cả buối sáng hôm đó anh không làm được việc gì, nhiều khách hàng đến sửa xe tôi đành phải nói họ đi chỗ khác, hoặc ráng chờ đến khi có điện. Thật là mất công, mất việc.

Tương tự, một khách hàng của ngành điện ở ngõ 119 đường Hồ Đắc Di, tập thể Nam Đồng phản ánh bị mất điện đột ngột trong gần 1 giờ đồng hồ, từ 20g30 đến 21g15 tối 28.5. Nắng nóng như nung, không trốn đâu cho được. “Nhà tôi có cửa hàng giải khát, mất điện đành ngồi không vì không có khách. Thật hết chịu nổi!”- khách hàng không nêu danh tính cho biết. Đến 10g sáng 29.5, lại có khách hàng ở số 141 đường Hồ Đắc Di, cũng thuộc khu tập thể Nam Đồng kêu mất điện, phải đợi đến 13g30 mới có điện trở lại.

Đây chỉ là hai trong số các điểm mất điện do quá tải được TCty Điện lực Hà Nội (EVNHanoi) thừa nhận vì khách hàng phản ảnh đến Báo Lao Động. Đại diện đơn vị này cho biết, do thời tiết nắng nóng bất thường khiến sản lượng điện toàn thành phố những ngày qua tăng đột biến, vượt đỉnh nắng nóng của năm 2014. 

Trong ngày 29.5, EVNHanoi đã huy động lực lượng xử lý ngay sự cố tại các khu vực này. Cụ thể, sự cố mất điện tại Nam Đồng được EVNHanoi lý giải là do sự cố tủ trung thế tại trạm biến áp 04C trên phố Hoàng Tích Trí gây mất điện từ 10g08 đến 10g45 ngày 29.5. Còn tại khu vực Văn Quán, nguyên nhân gây mất điện là do hỏng cách điện, gây phóng điện trong tủ trung thế tại trạm biến áp 110kV Văn Quán. Sự cố này làm máy cắt đường dây tác động gây mất điện 11 máy biến áp phân phối tại khu đô thị này. Sau khi được xủ lý, tách phân đoạn thì chỉ còn mất điện 01 máy biến áp của khu đô thị từ 21g15 ngày 28.5 đến 10g sáng 29.5 đã có điện trở lại.

Vẫn có nguy cơ mất điện không báo trước

Qua theo dõi diễn biến phụ tải những ngày qua, đại diện EVNHanoi cũng cho biết: Nhu cầu phụ tải đã tăng rất cao do nắng nóng, vượt đỉnh phụ tải của năm 2014. Theo đó, hiện đang có sự chênh lệch rất lớn về sản lượng điện tiêu thụ của ngày bình thường và những ngày nắng nóng gần đây.  

Ngày 26.5.2015, Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1) ghi nhận, sản lượng điện năng tiêu thụ tại Hà Nội là 52,7 triệu kWh, tăng 124% so với cùng kỳ năm 2014, công suất đỉnh đạt 2.638MW. Ngày 27.5.2015, sản lượng điện tiêu thụ lên tới 57,7 triệu kWh, tăng 133% so với cùng kỳ, công suất đỉnh đạt 2.848MW. Và ngày 28.5, sản lượng điện năng tiêu thụ là 59,01 triệu kWh, tăng 143%, công suất đỉnh đạt 2.903MW.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, đại diện lãnh đạo EVNHanoi cho biết: Trong các ngày tới, do nhiệt độ vẫn tiếp tục tăng cao, để đảm bảo nhu cầu sử dụng điện, EVNHanoi đã quyết định hoãn toàn bộ các lịch cắt điện trên lưới cao, trung, hạ thế theo kế hoạch đại tu, bảo dưỡng lưới điện, thiết bị điện từ ngày 26.5.2015 đến hết ngày 15.7.2015. 

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra các sự cố đột xuất, bất thường như quá tải lưới điện như nêu trên, hoặc trường hợp bắt buộc phải cắt điện để thi công các công trình cấp bách phục vụ chống quá tải hè 2015, EVNHanoi vẫn buộc phải cắt điện. Trường hợp quá tải đột xuất, cục bộ ở một số trạm biến áp do không dự trù được phụ tải tăng đột biến sẽ không được ngành điện báo trước. 

Trước dự báo thời tiết sẽ còn nắng nóng kéo dài trong những ngày tới, EVN tiếp tục khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào các giờ cao điểm sáng và tối. 

 Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cũng vừa có công văn chỉ đạo các TCty điện lực về đảm bảo cung cấp điện trong những ngày nắng nóng. Theo EVN với nhiệt độ ngoài trời ở nhiều khu vực lên đến 35oC trở lên, yêu cầu các đơn vị điện lực thực hiện ngay việc bố trí tăng cường lực lượng ứng trực, kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng, cần ưu tiên đảm bảo điện cho các hộ gia đình; Đồng thời, tổ chức tốt hệ thống tiếp nhận thông tin báo mất điện của khách hàng để nhanh chóng xử lý, khôi phục cấp điện lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất. EVN yêu cầu các đơn vị điện lực phải tăng cường công tác kiểm tra và thực hiện kịp thời các biện pháp san tải, cân, đảo pha, hoán đổi máy biến áp để tăng cường khả năng cấp điện; Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, đặc biệt là các công trình chống quá tải, lưu ý đồng bộ công tác chuẩn bị, đảm bảo thực hiện đúng thời gian cắt - đóng điện đã thông báo.