Ngày 27.5, Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã kiểm tra và làm việc với các công ty cấp nước về việc triển khai các giải pháp bảo đảm cấp đủ nước sinh hoạt. Đây là lần thứ ba trong tháng 5, lãnh đạo TP Hà Nội trực tiếp trực tiếp làm việc với các đơn vị về đảm bảo nước sạch cho Hà Nội vào mùa nóng.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) khu vực thiếu nước trầm trọng nhất là địa bàn quận Hoàng Mai và Thanh Xuân.

 Người dân quận Thanh Xuân khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt

Viwaco cho rằng ngoài nguyên nhân nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng 15-28%, việc thiếu nước còn do áp lực đường ống giảm, lượng nước cấp vào mạng không đủ, làm hàng nghìn hộ dân không đủ nước sinh hoạt. Lý giải nguyên nhân thiếu nước do áp lực đường ống giảm, đại diện Vinaconex cho biết, đoạn qua xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai đã 3 lần xảy ra vỡ ống, có áp lực nước cao nhất là 5kg/cm2.

“Nếu tăng áp lực sẽ xảy ra vỡ ống và gây mất nước trên diện rộng. Do đó không còn cách nào khác là phải đầu tư tuyến ống thứ 2 để giảm áp lực cho đường ống nói trên nhưng doanh nghiệp khó khăn về vốn”, đại diện Viwaco cho biết.

Để giải bài toán nguồn cung nước về Hà Nội giảm do áp lực đường ống dẫn, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cũng thống nhất cho thi công khẩn cấp 10km tuyến ống số 2 dẫn nước từ Nhà máy nước sông Đà về Hà Nội và phải khởi công ngay trong tháng 6.

“Trong đó, thành phố sẽ hỗ trợ chênh lệch lãi suất theo cơ chế hiện hành và nếu Vinaconex không triển khai, thành phố sẽ giao cho đơn vị khác”, ông Hùng cho biết.

Trước đấy, trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng, trước câu hỏi của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: "Tuyến truyền dẫn nước sông Đà có xảy ra sự cố vỡ nữa không?", đơn vị trực tiếp quản lý đường ống truyền nước sông Đà, Vinaconex không đưa ra được câu trả lời.

Bộ trưởng Xây dựng cho rằng, phía Vinaconex không thể đảm bảo việc không xảy ra sự cố nữa bởi chất lượng đường ống không đảm bảo, chỉ có cách thay đường ống khác.

“Như nguồn cấp nước rất lớn là sông Đà, cung cấp hơn 200.000m3/ngày đêm, nhưng lại có đường ống truyền dẫn dài, yếu, không đảm bảo”, ông Dũng nêu thực trạng.