Chiều ngày 27 tháng Chạp, ở làng hoa Tây Tựu, người mua buôn từ nhiều nơi đổ về lấy hoa tận gốc để có giá rẻ. Nhưng theo những người trồng hoa ở đây, giá hoa ở thời điểm này khá cao so với mấy hôm trước phần vì nhu cầu ngày Tết, phần vì dự báo thời tiết ngày 28 sẽ có đợt không khí lạnh nhẹ và mưa nhỏ. Hầu hết các loại hoa đều tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Một hộ trồng hoa ly cho biết, nếu đặt hàng trước ngày 20, giá ly cây 5 tai có giá 30- 35 nghìn một cây, ly cành 25 nghìn nhưng thời điểm hiện tại, giá rẻ nhất ly cây là 55 nghìn, ly cành 45 nghìn.

Giá cành dơn tăng gấp đôi, thậm chí gấp 2,5 so với năm trước. Giá buôn một bó một trăm cành là 800 nghìn đến một triệu, trong khi năm trước chỉ là 400 nghìn một bó.

Cách đây khoảng 1 tuần, một tiểu thương chợ hoa Quảng Bá cho biết hoa cúc trắng và cúc vàng có giá khoảng 40-45 nghìn một bó 30 bông, vào khoảng  1 nghìn rưỡi một bông, hoa hồng có giá khoảng 2 nghìn một bông, đến những ngày gần tết giá cũng không chênh lệch nhiều. Nhưng tại làng hoa Tây Tựu thời điểm này, giá mua tại ruộng, 300-350 nghìn một bó cúc 100 bông, hoa hồng đẹp có giá 5 -7 nghìn một bông. Hoa violet giá 5 nghìn một cành.

Chiều ngày 27, nhiều người đến mua hoa ở làng hoa Tây Tựu không khỏi ngạc nhiên khi giá hoa lên cao như vậy, thậm chí có người còn bỏ về vì “giá hoa ở chợ quê cũng chỉ ở tầm đó thì bán sao có lãi.” Nhiều học sinh, sinh viên tranh thủ bán hoa mấy ngày Tết cũng ngậm ngùi bỏ kế hoạch.

Chị Trần Thị Mai, 25 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội cho biết đây là năm đầu tiên chị thử bán hoa dịp tết với hi vọng có thêm thu nhập cho gia đình nhưng giá hoa cao thế này thì khó bán nên chẳng được lãi nhiều. “Tôi chỉ mua mấy loại hoa, mỗi loại hai, ba trăm bông, có lỗ cũng đỡ lo.”

Giá hoa ngày 28, 29 Tết có thể còn lên một chút nữa, đặc biệt là đối với những loại hoa thường được sử dụng để bày bàn thờ như hồng, cúc vàng, cúc trắng...

Một số hình ảnh làng hoa Tây Tựu chiều 27 Tết:

Ba bốn xe tải lớn chở bán hoa dơn theo bó. Nhiều người đứng xem nhưng lưỡng lự vì giá cao. 
Những hộ trồng hoa hối hả thu hoa bán đợt Tết. 
Hoa ly có giá cao hơn 20- 25 nghìn so với vài ngày trước đó. 
Nhiều người đến tận ruộng mua hoa ly về chơi tết cũng ngỡ ngàng với giá “chẳng rẻ gì”. 
Hoa được bày bán ngay trên đầu ruộng. 
Những người bán nhỏ như chị Mai không mong đợi nhiều việc bán hoa có lãi cao.