Như Lao Động đã đưa tin trong bài viết “Hồ Văn Quán bốc mùi hôi thối nồng nặc, cuộc sống người dân đảo lộn” phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại hồ Văn Quán (phường Văn Quán, quận Hà Đông) gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong khu vực.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, UBND quận Hà Đông đã giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng với UBND phường Văn Quán kiểm tra thực trạng môi trường tại hồ Văn Quán theo nội dung phản ánh. Kết quả kiểm tra cho thấy: Tại thời điểm kiểm tra, theo cảm quan, nước hồ Văn Quán có dấu hiệu bị ô nhiễm, nước hồ có màu xanh rêu, có nhiều váng màu vàng tạo thành mảng xen lẫn một lượng nhỏ rác thải nổi trên mặt nước dạt vào ven hồ và có mùi hôi tanh. Bên cạnh đó có hiện tượng người dân tham gia vui chơi tại hồ Văn Quán đã vứt rác thải sinh hoạt quanh bờ hồ Văn Quán.

Để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường tại hồ Văn Quán, ngày 20.7.2017, UBND quận đã ban hành Văn bản số 1569/UBND-VP đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc vớt rác thải, lá cây, sinh vật chết… Có biện pháp xử lý hiện tượng bốc mùi hôi, tanh tại hồ Văn Quán, duy trì công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan chung. Đồng thời, UBND quận yêu cầu các phòng, ban, đơn vị quận, UBND phường Văn Quán đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn thu gom và đổ rác thải sinh hoạt đúng giờ, đúng nơi quy định, đặc biệt không vứt rác quanh hồ Văn Quán nhằm nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường…

Cho đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của UBND quận Hà Đông, hàng ngày đơn vị chủ quản hồ Văn Quán đã thực hiện việc vớt rác thải, lá cây, sinh vật chết… tại hồ Văn Quán, duy trì công tác vệ sinh môi trường. Đồng thời, chính quyền sở tại cũng tuyên truyền nâng cao ý thức người dân nhằm tránh việc gây ô nhiễm tại hồ Văn Quán.

Hiện những dấu hiệu ô nhiễm môi trường tại hồ Văn Quán đã được cải thiện như mặt hồ không thấy có váng màu vàng tạo thành mảng, rác thải nổi trên mặt hồ, hiện tượng mùi hôi, tanh bốc lên đã được hạn chế; xung quanh bờ hồ không có rác thải.

Văn bản do Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông bà Cấn Thị Việt Hà ký nêu rõ, trong thời gian tới, UBND quận Hà Đông sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng của quận đẩy mạnh công tác truyền thông môi trường nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trên địa bàn trong công tác bảo vệ môi trường; tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp xả rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường theo đúng quy định của pháp luật.