Trong việc thực hiện nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới, Thường vụ Thành ủy Hà Nội dự kiến quy định cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo, quản lý các cấp phải gương mẫu, đi đầu trong tổ chức đám cưới cho người thân, gia đình với tinh thần trang trọng - lành mạnh - tiết kiệm.

Đặc biệt, dự thảo đưa ra thảo luận có quy định cán bộ, đảng viên, lãnh đạo khi làm đám cưới có số lượng khách mời không quá 300 người, tương đương 50 mâm cỗ. Nếu hai gia đình trai gái tổ chức chung thì không mời quá 600 người.

Trước đó, trong buổi họp về việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng lưu ý cán bộ không được tổ chức đám cưới nhiều lần, nhiều ngày và làm nhiều mâm, mời nhiều người…

Tại cuộc họp chiều 28.9, Bí thư Phạm Quang Nghị tiếp tục nhấn mạnh đám cưới phải tổ chức ở những nơi bình dân, phù hợp với mức thu nhập chung của mọi người, vì sẽ có cả người thu nhập thấp, thu nhập trung bình đi ăn cưới. Việc mừng cưới tác động trực tiếp đến túi tiền người đi dự.

Theo ông Nghị thành phố không cần phải thành lập một ban chuyên đi đếm người dự cưới. Việc này người dân sẽ giám sát thực hiện quy định của lãnh đạo, nếu đám cưới quá đông khách thì người đi dự tiệc sẽ phản ảnh.

Quận Hà Đông đã quy định đám cưới không được làm quá 40 mâm cỗ, tổ chức cưới gọn ở một nơi, trong một ngày, không mời tràn lan; khuyến khích tổ chức tiệc trà, cưới tập thể, cô dâu mặc áo dài dân tộc; cán bộ, đảng viên, công chức không đi ăn cỗ trong giờ hành chính...