Theo đó, mẫu thẻ chứng minh nhân dân (CMND) mới có kích thước nhỏ gọn (85,6 mm x 53,98 mm) theo tiêu chuẩn quốc tế, vật liệu sản xuất có độ bền cao, hạn chế việc gãy, cong ... đảm bảo thời hạn của thẻ CMND là 15 năm. Đặc biệt, mẫu thẻ CMND mới sẽ có ghi đầy đủ tên cha mẹ.

Trên mỗi số thẻ CMND mới có in mã vạch 2 chiều. Khi dùng thiết bị đọc sẽ hiện lên một số thông tin, qua đó có thể xác định được chứng minh giả hay thật. Với thiết bị dùng sim của các mạng viễn thông di động thiết bị cho phép lấy vân tay trực tiếp để gửi về trung tâm trung ương để đối chiếu vân tay.

Sau khi triển khai tại 3 quận, huyện  Hoàng Mai, Tây Hồ và Từ Liêm ở Hà Nội, Bộ Công an sẽ triển khai ở các địa phương khác.

Cách lấy vân tay theo công nghệ mới.

Phó Tổng cục trưởng - Thiếu tướng Trần Văn Vệ - cho biết, thẻ CMND sản xuất theo công nghệ mới có 12 số tự nhiên, giấy CMND cấp trước đó với 9 số đều có giá trị sử dụng như nhau. Công nghệ này do Hoa Kỳ cung cấp.

Dự án sản xuất, cấp và quản lý CMND được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2004 với số vốn đầu tư gần 470 tỉ đồng . Dự án này xây dựng một hệ thống thu nhận và quản lý dữ liệu đăng ký thẻ CMND trên mạng máy tính toàn quốc; sản xuất và cấp các thẻ CMND mới trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại.

Với một số trường hợp cấp bách khi cấp đổi, cấp lại thẻ CMND, người dân không nhất thiết phải đến trụ sở cơ quan công an nơi thường trú, mà vẫn có thể xin cấp thẻ CMND thông qua thông tin lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Hệ thống này cho phép tự động đối chiếu vân tay thu được với vân tay trong cơ sở dữ liệu với tốc độ và độ chính xác cao để đảm bảo việc cấp thẻ CMND được đúng người, ngăn chặn tình trạng thay tên đổi họ hoặc tráo người để làm thẻ CMND.

Với thẻ CMND mới, cơ quan công an có thể ngăn chặn tình trạng một người có nhiều số thẻ CMND, hoặc nhiều người có cùng một số thẻ CMND do gian lận trong khai báo.

Ngoài ra, hệ thống này còn phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ như tra cứu vân tay tại hiện trường, tra cứu truy tìm tung tích nạn nhân...