21h

Ông Phan Xuân Đăng (sinh năm 1964, quê Vĩnh Phúc) một trong các nạn nhân cao tuổi nhất trong vụ sập hầm kể lại lịch trình sinh hoạt của 12 người trong những ngày kinh hoàng: “Mọi sinh hoạt diễn ra bình thường. Chúng tôi thay nhau giặt đồ, mỗi lần đi ngủ thì chia ca ra ngủ. Mỗi lần ngủ chỉ có 6 đến 7 người, những người còn lại sẽ thức để nghe ngóng thông tin".

"Lúc đầu chúng tôi lo lắng lắm, nhưng khi biết lực lượng cứu đã có mặt bên ngoài nên anh em cũng yên tâm hơn. Hằng ngày chúng tôi được tiếp tế thức ăn và nước uống qua một ống thép nên không ai bị đói” – ông Đăng cho biết thêm.

20h

Theo thông tin mới nhất của phóng viên báo Lao động đang có mặt tại bệnh viện đa khoa Lâm Đồng,  sau khi được các bác  sỹ kiểm tra sức khỏe, chăm sóc và truyền nước thì hiện tại cả 11 công nhân đều đã tỉnh táo và sức khỏe ổn định, đã ăn uống và đi lại bình thường. Tuy nhiên, nữ công nhân Ngọc do ở quá lâu trong hầm tối, lại là nữ giới nên hiện sức khỏe vẫn còn yếu, đang được các bác sỹ chăm sóc đặc biệt.

Ngay khi tiếp nhận, các y – bác sĩ của BV tỉnh Đa khoa Lâm Đồng đã dồn tâm sức, chăm sóc tất cả các công nhân bị nạn trong vụ sập hầm với chế độ đặc biệt. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng đã có mặt để thăm hỏi và tặng quà cho các nạn nhân.

Ông Bùi Văn Nhân - Phó GĐ BV Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết: "11 công nhân sức khỏe đã ổn định, riêng nạn nhân nữ đang được chăm sóc đặc biệt do bị sốc tâm lý, cần có thời gian để bệnh nhân nghỉ ngơi, hồi sức. Bệnh viện cũng đang dùng quạt sưởi ấm và tiến hành truyền nước cho các bệnh nhân, để họ mau chóng hồi phục, sớm xuất viện trở về với gia đình".

19h30

Ngay sau khi giải cứu thành công 12 người bị mắc kẹt trong đường hầm, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Lý cùng Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường. Tổng LĐLĐVN đã quyết định trích hỗ trợ cho 12 nạn nhân, mỗi trường hợp là 5 triệu đồng (tổng số tiền là 60 triệu đồng).

Đồng thời, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng cũng ra quyết định sẽ trao thưởng ngay 30 triệu đồng cho lực lượng công binh và 20 triệu đồng cho lực lượng công nhân mỏ của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam để động viên tinh thần, nỗ lực giải cứu các nạn nhân mắc kẹt của họ trong suốt những ngày qua.

18h45

Cũng có mặt tại hiện trường, bà Hoàng Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng cho biết, với lòng quả cảm của các lực lượng cứu hộ, cùng sự chỉ đạo sáng suốt, chúng ta đã giải cứu thành công 12 nạn nhân của vụ sập hầm thủy điện.

Sáng nay, HĐND tỉnh Lâm Đồng đã họp bàn chỉ đạo và tôi cảm thấy hạnh phúc khi được xuống hiện trường, xúc động khi là người có mặt tại đây, cùng lực lượng cứu hộ chạy vào đón các công nhân. 

"Khi chúng tôi xuống đúng lúc nạn nhân Đặng Thị Hồng Ngọc- nữ nạn nhân duy nhất gặp nạn trong vụ sập hầm vừa được đưa ra. Tôi không biết làm sao chỉ biết cởi chiếc áo khoác của mình giữ ấm cho cho Hồng Ngọc, rồi nước mắt cứ thế chảy ra. Đó là những giọt nước mắt của niềm vui".

18h30

Theo Đại tá Phạm Văn Tỵ - Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn Bộ Quốc phòng, Phó Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia cứu hộ cứu nạn - vui mừng cho biết, tất cả 12 công nhân đều do lực lượng công binh quân đội đào hầm ngách tiếp cận và cứu hộ đưa ra ngoài. 

Chúng tôi đã kiên trì bảo vệ phương án đào hầm khoảng 20m, chúng tôi không xác định thời gian hoàn thành vì gặp nhiều chướng ngại vật ở bên trong. Nhưng chiều nay chúng tôi nâng cao quyết tâm, tập trung mọi nỗ lực để thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ giải cứu 12 công nhân khỏi đường hầm.

VIDEO LỜI KỂ CỦA NGƯỜI TRỰC TIẾP CÕNG NẠN NHÂN RA KHỎI HẦM SẬP

18h15

Đến thời điểm hiện tại, lần lượt 12 nạn nhân đã được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để theo dõi sức khỏe. Còn những người công nhân, lực lượng cứu nạn vẫn đang mải mê với những câu chuyện chia vui, vê cuộc giải cứu nghẹt thở các nạn nhân trong vụ sập hầm này.
Ông Ngô Hoàng Ngân – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, cho biết ngay sau khi nhận thông tin về vụ sập hầm đã lập tức cử 50 người thợ lò giỏi nhất lập tức vào hiện trường. Ngay từ đầu, tập đoàn đã đặt niềm tin rất lớn vào những người thợ mỏ này. Và quả đúng như vậy họ đã đáp lại sự mong chờ của người dân cả nước, nhất là thân nhân của 12 nạn nhân bị mắc kẹt.

VIDEO GIÂY PHÚT GIẢI CỨU 12 CÔNG NHÂN MẮC KẸT TRONG HẦM SÂU 

18h00

Đường hầm thông là giây phút hàng triệu triệu trái tim người Việt Nam mong chờ và cũng là giây phút 12 nạn nhân hoảng loạn nhất. Khi thấy ánh sáng tới, họ bị hoảng loạn, chạy lao ra, gần như vô thức. 

Lực lượng cứu hộ cũng gần như kiệt sức, mệt mỏi vì làm việc liên tục vài ngày liền, nhưng đã cố hết sức dìu từng nạn nhân ra ngoài và tìm cách kiềm chế cảm xúc của họ. Vì lối vào đường hầm vẫn còn đang để ngổn ngang các vật dụng, sợ họ sẽ bị thương cũng là để tránh tình trạng bị sốc hoặc ngất đi vì thay đổi tâm lý đột ngột.
Đây là giây phút mong chờ của bao nhiêu người, nhưng cũng là sự vật lộn cam go của lực lượng cứu hộ, vì nếu không xử lý khéo léo thì các nạn nhân sẽ rất dễ bị sốc. Lực lượng cứu hộ cứu nạn của Sở cảnh sát TP HCM, cũng như các công nhân hầm mỏ của Tập đoàn Than Khoáng sản VN đã bình tĩnh, là những người có kỹ năng, khéo léo xử lý tình huống và đưa từng người ra.

17h45

Đến 17h30 tiếng vỗ tay của lượng lực bộ đội công binh, các công nhân của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, lực lượng cứu nạn của quận Tân Phú TP HCM vẫn vang lên không ngớt tại hiện trường. Thân nhân, gia đình, cùng các nạn nhân vẫn bối rối chưa nói thành lời nhưng không khí đã thay họ nói lên tất cả. 

Theo anh Nguyễn Thanh Truyền – cán bộ Phòng cứu hộ, cứu nạn của Sở cảnh sát PCCC TP HCM, người đầu tiên đi vào trong đường hầm - kể lại, thì ngách đào bên phải, tức là ngách đào tiến hành lúc 13h30 ngày 17.12 theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải là ngách đào thuận lợi nhất, có khoảng cách ngắn, tính từ điểm cuối của đường hầm đến nơi các nạn nhân bị kẹt cách nhau có 15m.

17h25

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, giờ đây những người có mặt tại hiện trường đều vui mừng, xen lẫn xúc động, cười xen lẫn khóc vì niềm hạnh phúc không có lời nào để diễn tả thành lời.

Trong suốt 30 phút qua, tiếng vỗ tay, reo hò vang lên không ngớt. Hết tốp này dừng lại, tốp khác lại nối tiếp để động viên tinh thần các nạn nhân vì quá vui mừng. Sau bao ngày lo lắng, hồi hộp, chờ đợi, tất cả lực lượng cứu hộ, cán bộ, bác sĩ, công nhân, lẫn những người dân và anh em phóng viên có mặt tại hiện trường đều mừng rỡ, ôm chầm lấy nhau vì vui sướng.

17h20

Hiện tại các bác sĩ vẫn đang tích cực chăm sóc các nạn nhân và tạm thời cách ly họ với người thân, để các bác sĩ có điều kiện chăm sóc và để các nạn nhân được nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe.

Theo thông tin ngoài lề, thì hiện sức khỏe của các nạn nhân tương đối ổn định, không ảnh hưởng tới tính mạng và cần có thời gian để bình phục hoàn toàn.

17h10

Lực lượng cứu hộ đã cõng từng người ra ngoài. Đến thời điểm này, chỉ có duy nhất anh Nguyễn Văn Trung là người còn khỏe mạnh và đi lại được. Tuy nhiên khi được phóng viên Lao Động hỏi thăm tình trạng sức khỏe, anh Trung không thể nói lên lời, chỉ gật và lắc đầu.

Phóng viên hỏi có mấy ngày trong đó các anh, chị có lạnh không, anh chỉ lắc đầu, có đói không anh cũng lắc đầu. Có lẽ do tâm thần chưa ổn định và quá hoảng loạn trong thời gian bị mắc kẹt trong đường hầm nên anh Trung và các nạn nhân đều chưa tĩnh tâm lại được và suốt 30 phút qua vẫn chưa ai nói lên được lời nào.

 Một nạn nhân được ủ ấm bằng chăn và đưa vào lều sơ cứu.

 Lều sơ cứu nạn nhân.

17h06

2 trong số 12 nạn nhân đã được đưa đến BV Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để cấp cứu. Chị Đặng Thị Hồng Ngọc là người phụ nữ duy nhất trong số 12 công nhân bị nạn, có lẽ do chưa chuẩn bị về mặt tinh thần nên phát hiện lực lượng cứu hộ thì chị đã ngất xỉu vì vui mừng.

17h chiều

Lực lượng cứu hộ cho biết, khi đào ngách bên tay trái được 14m (dự kiến 30 m) bất ngờ thấy một lỗ thủng nên đánh tạt bên tay trái thì phát hiện mọi người đang ngồi trong hầm chưa sập hết và nhanh chóng đưa ra.

Lúc 16h 30':

Toàn bộ 12 nạn nhân đã thoát nạn, đã được đưa ra ngoài an toàn. Toàn bộ nạn nhân được đưa vào lều để làm công tác sơ cứu.

Ghi nhận tại hiện trường, nạn nhân cuối cùng được chuyển ra vào lúc 16h40' trong tiếng vỗ tay hoan hô của hàng trăm người có mặt tại hiện trường.

Trong số các nạn nhân có một nam thanh niên vẫn còn ở trong tình trạng sức khỏe rất tốt, thần sắc ổn định. Dù đang nằm trên băng-ca, khi gặp bạn bè, anh đã ngồi dậy vui mừng, quên hết mọi mệt mỏi, đau đớn.

 

 Chị Đặng Thị Hồng Ngọc, 26 tuổi, nạn nhân nữ duy nhất trong vụ sập hầm. Ảnh: Phước Tuấn/ VNE

16 giờ chiều

Ngoài hiện trường, các lực lượng chức năng, cơ quan y tế, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, các lực lượng cứu hộ khác đang thực hành diễn tập, để ngay khi thông được đường hầm, đưa các nạn nhân ra ngoài, việc cứu nạn suôn sẻ, hợp lý.

Các đội cứu nạn đã tạm thời chia làm ba đội, kíp cứu nạn khác nhau để phân biệt, mỗi kip sẽ có 8 người, có bác sĩ túc trực. Đội màu đỏ là để cứu hộ các nạn nhân có sức khỏe yếu, trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Các nạn nhân có sức khỏe ổn định, tương đối sẽ được lực lượng cứu hộ màu vàng chăm sóc, còn những người khỏe mạnh sẽ được đội cứu hộ màu xanh chăm sóc.

15h30 chiều

Theo phóng viên báo Lao động đang ở hiện trường cho biết, so với những ngày trước, lực lượng cứu hộ hôm nay đã được tăng cường và đang rất nỗ lực cứu nạn. Vì vậy gia đình nạn nhân cũng yên tâm hơn.

Ngoài ra, ngách đào quan trọng nhất ở phía hạ lưu - được coi là nơi để cứu nạn nhân ra - vẫn đang tiếp tục được triển khai và có nhiều thuận lợi. Nếu thời tiết tốt, mũi khoan không gặp đá, không bị sụt lún thì hy vọng trong ngày mai sẽ đưa được các nạn nhân ra ngoài.

Riêng mũi khoan từ trên đỉnh đồi xuống, tức là theo phương thẳng đứng từ trên xuống, do ngày hôm qua gặp đá nên phải tiến hành khoan mũi thứ hai. Sáng nay công việc đã được tiến hành, dự tính mũi khoan có độ sâu 65m, từ sáng đội khoan đã tiến hành được 20m. Nếu đường khoan thành công sẽ đem lại ánh sáng, một điều hết sức ý nghĩa đối với các nạn nhân đang bị mắc kẹt trong lúc này.

Công tác khoan mũi 15cm đang tiến hành khẩn trương.

15 chiều

Ông Đoàn Văn Việt – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho phóng viên báo Lao động biết tình hình cứu nạn gặp nhiều thuận lợi. Hiện hai đường hầm phụ do công binh và TKV thi công đã vào được tầm 20 mét, nếu giữ được tiến độ tốt như thế này thì có khả năng trong đêm nay, các lực lượng sẽ tiếp cận được 12 nạn nhân bên trong.

Tổ thực hiện mũi khoan thứ 2 trên đồi theo hướng từ trên xuống đã khoan được hơn 18 mét. Nhóm thợ cho biết, họ đưa ống thép phi 15cm xuống để rút nước ra, đồng thời cung cấp thêm dưỡng khí, áo quần cho 12 nạn nhân bên dưới.

Bên cạnh mũi khoan này, một mũi khoan mới có công suất gấp đôi, đưa đường ống thép phi 30cm xuống nơi các nạn nhân đang mắc kẹt. Hiện việc làm mềm đất để cắm mũi khoan này xuống đang được một nhóm thợ khác thực hiện.

14h chiều 
Tại cửa hầm chính, phía thượng lưu, ngoài 3 đường ống đã khoan thành công từ 3 ngày qua để thông khí, tiếp sữa, dưỡng khí, bơm nước... các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương đào 2 ngách để giải thoát người bị nạn.

Thời tiết ngày 19.12 rất thuận lợi cho việc cứu hộ, tuy nhiên các mũi khoan, đào đều tiến triển rất chậm. Tại mũi khoan trên đỉnh đồi, theo phương thẳng đứng, cách vị trí các nạn nhân khoảng 65m đã phải 2 lần thay đổi vì gặp phải đá mồ côi. Vì vậy, đến 13 giờ 19.12, mũi khoan mới cũng chỉ gần 20 mét. Riêng mũi khoan tại cửa hầm phía hạ lưu vẫn chưa thông đến vị trí các nạn nhân bị kẹt. Hiện mũi khoan này đã vào sâu gần 60 mét.  

Lúc này tại cửa hầm chính, các lực lượng cứu hộ đã diễn tập việc cứu người  để sẵn sàng đón nhận, cấp cứu các nạn nhân.

 

 Lúc 9 giờ, mũi khoan tại cửa sau hầm đã được khoan thủng. Ảnh: báo Lâm Đồng
Theo lãnh đạo Bộ tư lệnh Công binh và Bộ Xây dựng trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ tại hiện trường thì việc hai đường hầm phục được đào với tốc độ nhanh đã tạo điều kiện thuận lợi để tháo nước từ trong hầm ra ngoài, đồng thời nhóm lên hy vọng có thể đưa các nạn nhân ra ngoài trong thời gian ngắn trước mắt.

Theo lãnh đạo Bộ tư lệnh Công binh và Bộ Xây dựng trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ tại hiện trường thì việc hai đường hầm phục được đào với tốc độ nhanh đã tạo điều kiện thuận lợi để tháo nước từ trong hầm ra ngoài, đồng thời nhóm lên hy vọng có thể đưa các nạn nhân ra ngoài trong thời gian ngắn trước mắt.

Khoảng 12h30, sau khi nổ mìn phá đá thành công, việc đào ngách bên phải hầm chính khá thuận lợi, đã đào được 15 mét trong tổng số 30m đường hầm cứu hộ  nạn nhân. Như vậy còn khoảng 15 mét nữa là đến nơi 12 người gặp nạn. Hầm nay cao trên 1,2 mét, phụ trách ngách này là các công nhân có kinh nghiệm của Tập đoàn Than - khoáng sản.

Đến 11h10, Bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đến hiện trường kiểm tra công tác cứu hộ. Bà Mai đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng tham gia cứu hộ tại hiện trường trong các ngày qua.

Đồng thời, bà Mai cho biết, cử tri cả nước rất quan tâm đến tình hình cứu hộ tại hiện trường cũng như tình hình sức khỏe, tâm lý của 12 nạn nhân bị mắc kẹt bên trong đường hầm.

“Với nỗ lực của các lực lượng cứu hộ, chúng ta hy vọng rằng các nạn nhân sẽ được đưa ra khỏi đường hầm trong thời gian sớm nhất” – bà Mai phát biểu.

 

Nước đang được thoát ra ngoài với lưu lượng 15-20 mét khối/giờ. Ảnh: báo Lâm Đồng

Vào khoảng 11 giờ: Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử đoàn bác sĩ đến để tăng cường hỗ trợ cấp cứu y tế tại hiện trường.

Phó giám đốc Nguyễn Văn Khôi dẫn đầu đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã lên đường trực chỉ Lâm Đồng. Ngoài bác sĩ phó giám đốc làm trưởng đoàn công tác, lực lượng y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy còn bao gồm các bác sĩ chuyên khoa 2 về hồi sức cấp cứu và chấn thương chỉnh hình…

Dự kiến trong chiều nay, đoàn chuyên gia y tế của bệnh viện sẽ đến hiện trường. Trước đó, khi tai nạn vừa xảy ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối, có trách nhiệm tham gia công tác cứu hộ và cấp cứu các nạn nhân.

Lực lượng y tế đóng vai trò quan trọng trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

VIDEO THỨ TRƯỞNG XÂY DỰNG LÊ QUANG HÙNG: CÓ TÍNH ĐẾN PHƯƠNG ÁN MỜI CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI KHI CẦN THIẾT

Đến 10h50: Tiếp tục khoan 2 mũi từ trên đồi xuống

Công tác đào hầm vẫn đang được tiếp tục tích cực. Hiện mũi khoan theo hướng thẳng từ trên đồi xuống thay thé cho mũi bị gãy vào ngày hôm qua đã tiến hành được 10 mét. Hiện đang tiếp tục mở đường lên đỉnh đồi để đưa thiết bị lên, tiếp tục khoan thêm một mũi nữa để thực hiện phương án rút nước, tiếp thêm ánh sáng, đưa quần áo vào bên trong như đã đề ra.

VIDEO TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP TỪ HIỆN TRƯỜNG: BỨC THƯ CỦA LÃNH ĐẠO TỈNH LÂM ĐỒNG GỬI CÁC NẠN NHÂN TRONG HẦM VẪN CHƯA CÓ PHẢN HỒI RA (VTV)


Lúc 10h, ông Nguyễn Xuân Tiến - Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Lâm Đồng cho biết, thêm nhiều thông tin lạc quan về tình hình cứu hộ 12 công nhân bị mắc kẹt trong hầm thủy điện Dạ Dâng.

Theo thông tin từ ông Tiến, hiện tổng số người tham gia các lực lượng cứu hộ, đảm bảo an ninh trật tự, làm công tác hậu cần tại hiện trường lên đến 700 người.

Hiện sức khỏe của các công nhân vẫn tốt. Sáng nay, các bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy đã truyền được dung dịch dinh dưỡng đặc biệt vào để tiếp sức cho các công nhân. Do đây là loại dinh dưỡng đặc chủng nên nhờ thế, sức khỏe của 12 công nhân đang tốt. Về mặt tinh thần, được sự động viên của các chuyên gia tâm lý nên các công nhân vững tâm, chờ các bước tiến tiếp theo của các lực lượng cứu hộ.

 Không khí làm việc khẩn trương tại hiện trường vụ sập hầm thủy điện. 

Theo thông tin trước đó, hiện công tác đào 2 hầm phụ của công binh và TKV đang tiến triển tốt, cộng với tình hình bên trong điểm mắc kẹt đang có thêm nhiều tín hiệu tích cực nên có thể hy vọng vào tiến độ chung. Liên lạc giữa các lực lượng bên ngoài và các công nhân thông suốt.

Ông Tiến cũng cho biết, sau khi mũi khoan phía hạ lưu thông được vách hầm đến với các công nhân, nước đã rút ra ngoài rất nhiều. Hiện các chuyên gia đang yêu cầu các công nhân mắc kẹt đánh dấu mực nước để tính tốc độ thoát nước ra ngoài.

“Phương án nổ mìn phá đá trong hầm đã được các chuyên gia tính toán tỉ mỉ và chính xác, đảm bảo an toàn tuyệt đối” – Đại tá Nguyễn Hữu Hùng – Phó tham mưu Bộ tư lệnh Công binh thông tin thêm.

Trước đó, các công nhân đã nhận được lá thư của ông  Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng qua đường ống tiếp nước và sữa. Tuy nhiên, các lực lượng bên ngoài vẫn đang đợi sự hồi âm của các công nhân để nắm thêm tình hình bên trong.

Hai đường hầm phụ đã đào được 10 mét

9h30 sáng nay (19.12), trao đổi với PV Lao Động, đại tá Nguyễn Hữu Hùng – Phó Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Công Binh cho biết, hiện hai đường hầm phụ song song với đường hầm chính được khởi đào vào ngày hôm qua đã đạt được tiến độ tốt.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng cho biết, tiến độ đào hầm phụ gặp nhiều thuận lợi vào đêm qua (18.12) và đã đào sâu được 10/27 mét hầm.

Theo đó, các chiến sĩ công binh đào hai hầm bên trái song song, hầm bên trái được 10 mét. Hầm bên phải do Trung tâm sự có hầm mỏ thuộc TKV cũng đào được khoảng được hơm 10 mét. Hiện hai mũi thi công này vẫn đang tiếp tục đào sâu vào bên trong.

VIDEO NGƯỜI NHÀ NẠN NHÂN LO LẮNG HỒI HỘP NGÓNG TIN NGƯỜI THÂN ĐANG GẶP NẠN TRONG HẦM (VTV)

Các chiến sĩ đang bàn phương án đào sâu vào bên trong. Ảnh: Trường Sơn

Đại tá Hùng cho biết thêm, do không thi công chật hẹp nên công cụ vẫn là cuốc, xẻng, máy khoan đá. Đồng thời, đơn vị công binh cũng cho dùng thuốc nổ liều lượng vừa phải để làm vỡ đá, mở hướng đào. Việc vận chuyển đất đá ra khỏi hầm đều thực hiện thủ công.

Đại Tá còn cho biết thêm, quá trình đào vào đêm hôm qua, lực lượng công binh gặp nhiều thuận lợi, tốc độ đào nhanh. Tuy nhiên, do địa hình yếu nên vẫn chưa chắc chắn về tiến độ.

Do lực lượng tham gia đào đường hầm đông nên ban chỉ huy chỉ đưa những lực lượng tinh nhuệ nhất vào để đào hầm. Theo tiến độ này, nếu không gặp khó khăn mới phát sinh thì hy vọng sẽ tiếp cận 12 nạn nhân một cách sớm nhất có thể.

VIDEO TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP TỪ HIỆN TRƯỜNG (VTV)


9h10: Sắp có bước ngoặt trong cứu hộ

Trả lời phỏng vấn Lao Động, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng sáng cho biết, hiện mũi khoan từ phía cuối đường hầm đã thông đến khu vực các công nhân bị mắc kẹt, nhờ vậy nước từ đoạn hầm bị cô lập đang tuôn xối xả ra hạ lưu. "Hiện nay lưu lượng nước thoát ra hạ lưu rất lớn, ước khoảng 15 - 20m3/giờ, trong khi phía cửa hầm chúng ta cũng đang bơm được 1,5 - 2m3/giờ nên lượng nước trong hầm khá ổn định" - ông Hùng nói.

Máy móc, phương tiện lại tiếp tục được chuyển vào đường hầm để cứu người. Ảnh: Trường Sơn

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết thêm, sau khi mũi khoan thứ nhất trên đỉnh đồi gặp đá phải dừng lại ở độ sâu 30m, hiện mũi khoan thứ hai đã xuống được khoảng 15 - 18m. Về tiến độ đào ngách song song với đường hầm chính để đưa công nhân ra, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết ngách bên phải của Trung tâm Cấp cứu mỏ đào được hơn 10m/27m, ngách bên trái của lực lượng công binh đào được ngắn hơn một chút.

"Hiện chưa thể nói chính xác thời điểm đưa công nhân ra ngoài, nhưng chúng tôi hi vọng trong đêm nay hoặc sáng mai sẽ có bước ngoặt". Trong đêm qua, Ban Chỉ huy Cứu nạn đã gửi thư qua đường ống để động viên anh chị em công nhân.

Clip phỏng vấn đại tá Nguyễn Hữu Hùng – Phó Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Công Binh tại hiện trường:


8h30:

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tư lệnh binh chủng công binh cho biết mũi khoan phía sau hầm đã xuyên thủng tới vị trí các nạn nhân, nước bên trong đã phun ra ngoài, theo VNE.

8h14:

Lúc 7h30, Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tư lệnh binh chủng công binh cho biết, đến sáng nay, đường ngách bên phải do công binh đào đã tiến sâu được 10 m, còn ngách bên trái do các thợ mỏ Tập đoàn than khoáng sản đã đi sâu 15 m. Trong khi đó, mũi khoan mới trên đỉnh đồi đã được 15 m nhưng phải tạm dừng vì đất ở khu vực này sạt lở xuống lưng chừng đồi.

Theo ghi nhận của VnExpress, tại cửa hầm xả, công tác khoan đang rất khẩn trương. Đến 7h15, mũi khoan còn cách hầm 12 nạn nhân mắc kẹt 5 m. Khoảng 3h sáng, mũi khoan này phải tạm dừng do đất và nước ở khu vực này rất nhiều có thể làm tê liệt hệ thống cáp quang nên lực lực lượng cứu hộ đang cho xe vào xúc ra ngoài và đến 6h sáng thì tiếp tục.

"Mũi khoan này rộng khoảng 16 cm, nếu thông sẽ rất ý nghĩa vì đưa được nhiều vật dụng thiết yếu vào bên trong. Dự kiến mũi khoan này sẽ thông đến vị trí các nạn nhân trong sáng nay", một nhân viên cứu hộ cho biết.

Trong đêm 18 và rạng sáng 19/12, lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn tiếp tục tiến hành các phương án để sớm giải cứu các nạn nhân ra ngoài.

Ghi nhận tại cửa hầm chính, 2 lực lượng trung tâm cứu nạn mỏ Vinacomin (Than khoáng sản Việt Nam) và lữ đoàn công binh 293 vẫn tiếp tục đào 2 đường hầm song song. Theo nhận định, dù đường hầm bên trái vừa được đào chiều hôm qua song tốc độ đang rất cao, lực lượng cứu hộ rất hy vọng ở cửa hầm này.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn Văn Yên đã trực tiếp viết một lá thư bằng tay gửi cho 12 nạn nhân đang mắc kẹt trong hầm nhằm trấn an 12 nạn nhân. Đồng thời lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tìm cách chuyển giấy bút vào bên trong để 12 nạn nhân viết thư ra ngoài.

Lực lượng cứu hộ chia vội bữa ăn để lấy sức tiếp tục làm việc.

Trước đó vào khoảng 3 giờ sáng, ban chỉ huy cứu hộ tại khu vực hầm xả thủy điện đã ra lệnh ngừng khoan để tìm phương án di dời các thiết bị điện, tránh bị nước làm ngập do mũi khoan càng tiến gần tói bên trong thì bùn và nước tuôn ra càng nhiều, theo báo Lâm Đồng.
 
Đến 6 giờ sáng, sau khi xử lý xong lượng bùn và nước này bằng cách cho xe vào xúc ra ngoài thì mũi khoan đã được tiếp tục.
 
Được biết, tiến độ thực hiện ở cửa hầm phía trước cũng đang tiến triển rất tốt, đã tiến vào được gần 50% đoạn đường.

Thông tin mới nhất từ bên trong hầm chuyển ra: Các nạn nhân vẫn đang cố gắng cầm cự, thức ăn và thuốc men vẫn được chuyển vào. Đêm qua, trước sự suy giảm về tinh thần và sức khỏe của các nạn nhân, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã viết thư động viên và chuyển vào bên trong hầm.