Ông Vũ Quốc Hùng nhấn mạnh: Trong khi dư luận đang xôn xao, hoài nghi về “biệt phủ khủng” ở Yên Bái có phải là của Giám đốc Công an Yên Bái hay không thì việc cần thiết hiện nay là các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để thanh tra, làm rõ “biệt thự khủng” đó là của ai, nguồn gốc tiền đó từ đâu mà có để làm “biệt phủ khủng” như vậy.

Ông Hùng cũng cho rằng, để thanh tra một cách khách quan thì việc thanh tra nên để cơ quan Trung ương vào cuộc như Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ chẳng hạn. Và khi nào có kết luận thanh tra thì phải công khai trên báo chí cho dân biết. Nếu tài sản đó không làm rõ được nguồn gốc thì phải sung công và xử lý nghiêm người vi phạm.

"Để cho dân tin cán bộ lãnh đạo, tin vào Đảng thì mọi vấn đề đang được dư luận quan tâm các cơ quan chức năng phải khẩn trương thanh tra làm rõ, rồi công khai minh bạch cho dân biết và đặc biệt là phải xử lý nghiêm cán bộ lãnh đạo vi phạm để làm trong sạch đảng, trong sạch bộ máy nhà nước", ông Hùng nói. 

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra Trung ương. Ảnh: Xuân Hải.

Chiều qua (27.6), Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra nguồn gốc tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái (15 ngày).

Theo ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, thẩm quyền thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý thuộc tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, do ông Phạm Sỹ Quý là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái - nên để đảm bảo tính khách quan, minh bạch thông tin với dư luận, Yên Bái đã đề nghị cơ quan trung ương vào cuộc. Tổng Thanh tra Chính phủ đã giao Cục Chống tham nhũng thực hiện việc thanh tra khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý sau những lùm xùm thời gian vừa qua. 

Ông Đạt nhấn mạnh: Vấn đề này dư luận đang rất quan tâm, theo tôi, tỉnh Yên Bái cần chủ động xem xét việc có thành lập đoàn thanh tra hay không. Nếu có vướng mắc gì thì tỉnh có thể đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Sáng 28.6, trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, Cục trưởng Cục chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt cho rằng, Yên Bái cần chủ động xem xét nghiêm túc các thông tin đang rất được dư luận quan tâm về biệt thự được cho của gia đình ông Đặng Trần Chiêu - Giám đốc CA tỉnh và ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư.

Ông Đạt cho rằng, đây là vấn đề báo chí quan tâm và rất nhiều người dân cũng đã nhắn tin cho ông phản ánh, chia sẻ về việc này.

“Ở đây, quyết định thanh tra tài sản của gia đình ông Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường là thực hiện theo đề nghị của tỉnh Yên Bái thì Thanh tra Chính phủ trực tiếp kiểm tra. Còn riêng biệt thự được cho của gia đình Giám đốc Công an tỉnh và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thì là trách nhiệm của tỉnh. Theo tôi, tỉnh phải căn cứ vào ý kiến của dư luận, báo chí nêu vấn đề để chủ động xem xét hết sức nghiêm túc, có thể thành lập đoàn thanh tra hay kiểm tra như thế nào đó”, ông Đạt nêu rõ.

Theo lời vị Cục trưởng, ông sẽ đề nghị UBND tỉnh Yên Bái sớm vào cuộc làm rõ vấn đề này. Trong trường hợp tỉnh muốn Thanh tra Chính phủ tham gia thì cơ quan này sẽ vào cuộc.

Cũng trong sáng cùng ngày, tại buổi họp báo thường kỳ, Trung tướng Nguyễn Văn Lưu - Chánh Thanh tra Bộ Công an cho biết, Bộ này sẽ tiến hành nắm tình hình thông tin dư luận về "biệt phủ" của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái mà báo chí phản ánh thời gian qua.

“Nếu đủ căn cứ sẽ tiến hành thanh tra, làm rõ. Khi có kết luận thanh tra, Bộ Công an sẽ có thông tin chính thức tới các cơ quan báo chí” - Chánh Thanh tra Bộ Công an khẳng định.