Giải pháp “nhẹ hều” 

Năm 2011, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thống nhất công khai tên, địa chỉ của 7 quán ăn từng bị xử lý về hành vi “chặt chém” du khách hoặc cơ quan chức năng đã nhận được phản ảnh của du khách. Những quán ăn du khách “cần lưu ý” gồm: Phượng Vĩ (tên cũ là Tùng Ngọc Thủy, số 113 Hoàng Hoa Thám), Du Thuyền (tên cũ là Thủy Ngọc Thủy, số 73 Hoàng Hoa Thám), Hải Nam (tên cũ là Ốc Biển, số 127 Hoàng Hoa Thám), Hiệp Ký I (195 Hoàng Hoa Thám), Như Ý (306 Phan Chu Trinh), Hoa Ban Đỏ (tên cũ là Song Thịnh, 97 Võ Thị Sáu) và Tây Hồ Thủy Tạ (159 Võ Thị Sáu).

Đồng thời, các ngành chức năng của tỉnh và thành phố đã triển khai một loạt biện pháp khác như: dựng panô ghi điện thoại đường dây “nóng” ở những điểm gần các quán nằm trong danh sách “đen”, công bố những địa chỉ có uy tín, rà soát giá kê khai của các quán ăn và điều chỉnh cho hợp lý để cơ quan thuế truy thu nếu bán giá cao.

Sở Giao thông vận tải tỉnh sẽ yêu cầu các hãng taxi chấn chỉnh tư cách đạo đức của tài xế để họ không giới thiệu và chở khách vào những quán “chặt chém”. Trước các dịp lễ, đoàn kiểm tra liên ngành du lịch và dịch vụ của thành phố cũng liên tục kiểm tra việc chấp hành quy định trong kinh doanh ăn uống tại các quán ăn trên địa bàn. 
Tuy nhiên, các giải pháp này đều không giải quyết được vấn đề. 
Hình ảnh du lịch Vũng Tàu đang bị xấu đi

Đủ chiêu “chặt, chém” khách

Tháng 9.2013, Báo Lao Động đã có bài “Bó tay với nạn chặt chém” tại Vũng Tàu vào dịp lễ. Tình trạng này vẫn diễn ra và len lỏi tới tận các bến xe - nơi du khách mới đặt chân xuống. 

Tại bến xe Vũng Tàu, các lái xe taxi, xe ôm chầu chực rất đông. Thấy khách lạ, các xe này mời chào tới địa chỉ các quán ăn, nhà hàng và một số điểm vui chơi giải trí kèm theo lời hứa đảm bảo làm quý khách hài lòng. Nhưng thực tế, những điểm được người lái xe ôm này hướng dẫn đều là những nhà hàng, quán ăn tại các tuyến đường Hạ Long, Võ Thị Sáu, Hoàng Hoa Thám... đã có tai tiếng nhiều năm như các quán: Như Ý, Thu Mai... 

Theo tìm hiểu của phóng viên, những “cò” này đều có móc nối với các nhà hàng, có nhiệm vụ đưa khách đến các quán quen của họ, sau đó sẽ được chủ quán trả tiền “hoa hồng” 20%, thậm chí đến 35% trên hóa đơn của thực khách.

Theo cơ quan chức năng, những quán ăn, nhà hàng đầy tai tiếng về “chặt, chém” ở TP Vũng Tàu, sau nhiều lần bị xử phạt, bị đưa vào “danh sách đen” đã thay tên và đổi chủ. Cụ thể, những quán ăn tại phường Thắng Tam như: Hiệp Ký, Tùng Ngọc Thủy (P.2, TP Vũng Tàu) đổi thành Phượng Vỹ, Như Ý (P.2, TP Vũng Tàu) đổi thành Thu Mai... 

Bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, quan điểm của TP Vũng Tàu là xử lý triệt để những điểm làm ăn gian dối, lừa gạt khách, gây tiếng xấu cho du lịch thành phố. “Vụ quán Hào Long Sơn, thành phố yêu cầu đoàn liên ngành phối hợp với công an làm rõ.

Nếu chủ quán cố tình, sẽ kiên quyết rút giấy phép, liệt vào danh sách đen và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho du khách”, bà Hường nói. Bà Hường khẳng định: Quán ăn nào vi phạm nhiều lần sẽ chuyển hồ sơ để cơ quan pháp luật xem xét truy tố.

CLIP NHẬN DIỆN NHỮNG QUÁN ĂN CHẶT CHÉM Ở TP HCM