Ngày 1.8, Cty Sekisui (Nhật Bản) và đối tác Việt Nam là Cty VMC Group đã lắp đặt hồ điều tiết thông minh chống ngập nước trên đường Võ Văn Ngân (đoạn trước cổng nhà Văn hóa Thiếu Nhi, quận Thủ Đức).

Ông Trần Văn Chín - Chủ tịch HĐQT VMC Group (đơn vị đầu tư hồ điều tiết) - cho biết , hồ điều tiết được xây dựng ngầm trong lòng đất có sức chứa 109m3 nước mưa, sẽ hoàn thành trong 7 ngày, sau đó mặt đường được tái lập trả lại không gian bên trên.

Cấu trúc hồ là những thanh cross-wave (tương tự mô hình lắp ghép lego, tổ ong) bằng nhựa polypropylene được lắp ghép chồng lên nhau. Các thanh cross-wave khi được xếp chồng lên có khả năng chịu lực lên đến 25 tấn và chỉ chiếm 5% diện tích tổng thể hồ điều tiết.

Quy trình hoạt động của hồ điều tiết sẽ nhận nước từ đường cống dẫn nước mưa và khi lượng nước đầy thì tự thoát nước dư ra ngoài theo đường ống khác. Sau đó nước mưa sẽ được bơm lên, lọc lại vào một bể khác dùng để tưới cây, chữa cháy.

Trong trường hợp muốn di dời hồ điều tiết, thì công việc cũng rất dễ và không tốn nhiều tiền, công sức, có thể tái sử dụng cho những lần khác. Diện tích bề mặt được trả lại như hiện trạng ban đầu và không ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Một đoạn nước ngập chảy xiết trên đường Võ Văn Ngân. Ảnh: M.Q

Theo Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TPHCM, hồ điều tiết chống ngập sẽ giúp giảm ngập nước cho đường Võ Văn Ngân đoạn từ đường số 6 đến Nhà Văn hóa thiếu nhi quận Thủ Đức.

Bên cạnh đó, hồ điều tiết này cũng là cơ sở để đánh giá hiệu quả của công nghệ, vật liệu mới nhằm lựa chọn phương án tốt nhất trong thiết kế và xây dựng hồ điều tiết trong tương lai. UBND TPHCM đánh giá cao mô hình này, nếu đạt hiệu quả sẽ được nhân rộng triển khai trên địa bàn.

Theo quy hoạch, TPHCM sẽ có 103 hồ điều tiết nhưng hiện nay vẫn chưa thực hiện được công trình nào hoàn thành và đưa vào sử dụng. Theo các chuyên gia, nếu triển khai đồng bộ thì lượng nước mưa tích trữ sẽ lên đến hàng chục triệu m3, giúp giảm được 30% tình trạng ngập úng cho thành phố.