Khó khăn và thách thức

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy được thành lập ngày 12.3.1997. Sau hơn 20 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã không ngừng lớn mạnh, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Hiện nay, toàn Cục có hơn 250 cán bộ, chiến sĩ được hoàn thiện về tổ chức với 9 phòng nghiệp vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cả 5 mặt trận công tác.

Cũng trong 20 năm qua, lực lượng C47 đã phát hiện, triệt phá hơn 172.000 chuyên án, bắt giữ hơn 283.000 đối tượng phạm tội; thu giữ hơn 3.179kg heroin, hơn 4.558kg thuốc phiện, 3.000kg cần sa khô, 4.105kg cần sa tươi, gần 10 tấn nhựa cần sa, 87kg cocain, hơn 1 triệu viên thuốc tân dược gây nghiện…

Tôi không khỏi bất ngờ, khi mở đầu cuộc trò chuyện, chính đại tá Nguyễn Địch Nam - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) - cũng phải thốt lên rằng, nếu không yêu nghề, không vì công việc thì có lẽ khó theo được nghề này.

Đại tá Nam cho biết, sở dĩ nói như vậy là bởi nghề này có một đặc thù nhất định, nguy hiểm, gian nan, thậm chí ranh giới giữa sống và chết rất mong manh. “Khi vào công an thì không ai muốn vào cảnh sát, khi vào cảnh sát lại không muốn vào ma túy. Bị phân vào khoa ma túy thì ai cũng trốn. Một nghề mà ai nhìn cũng ngại” - đại tá Nam không giấu giếm chia sẻ với chúng tôi.

“10 năm từ hình sự sang mặt trận ma túy, nóng bỏng, gian nan, vất vả hơn nhiều. Mỗi lĩnh vực đều có sự khác nhau. Ở hình sự lực lượng rơi vào thế bị động, các vụ án giết người cướp của xảy ra rồi lúc đó mình mới đi điều tra. Ngược lại, ma túy chủ động hơn, luôn tự phát hiện và tấn công đối tượng. Tuy nhiên, trong việc tấn công đó không thể lường hết được. Phần lớn các đối tượng của C47 đều là cộm cán, cầm đầu đường dây, buôn bán khối lượng ma túy lớn. Trước khi làm họ thường xác định đã bị bắt là án tử, nên mức độ chống trả quyết liệt, bằng mọi giá thoát thân, rất liều lĩnh” - đại tá Nam nói.

Chia sẻ về những trận đánh án, đại tá Nam cho rằng, trước đó phải lên phương án kỹ lưỡng, từ chọn địa điểm, quân số, bố trí và cách đối phó khi đối tượng chống trả. Ví dụ chọn địa điểm phải là con đường độc đạo, đối tượng không thể không qua đó để chặn. Phải tương đối xa dân, tránh tên bay đạn lạc, bảo vệ an toàn cho dân, khép vòng vây bắt sống đối tượng.

Chuyện thường khi đối mặt với súng đạn

Đại tá Nam kể, hơn 10 năm sang làm ma túy, cái nguy hiểm nhất, gặp thường xuyên là xử lý vũ khí nóng của đối tượng. Có vụ đích thân đại tá Nam trực tiếp chỉ đạo ở Mộc Châu. Trong vụ án đó, đã đưa 2 trinh sát nội tuyến vào nhưng chưa tính đến khả năng đối tượng có 2 khẩu súng. Sau này mới biết, một khẩu K59 đeo ở nách, một khẩu K54 giắt bụng. Khi bắt, đối tượng vùng dậy chống trả quyết liệt nhưng bị cảnh sát giữ và thu một khẩu ở thắt lưng, 30 bánh ma túy. Nhưng sau đó lại thấy thái độ bất thường nên đã khám lại thì phát hiện một khẩu kẹp nách. Cả 2 khẩu đều lên đạn. Trong trường hợp như vậy, nếu sơ sẩy là nguy hiểm cho anh em, có thể xảy ra chết người.

Đối diện với súng đạn có lẽ đã khá quen thuộc với các chiến sĩ trong mặt trận ma túy. Chính vì vậy, theo như lời đại tá Nam thì “Đối mặt với súng đạn đã là chuyện thường ngày của trinh sát ma túy”. Đúng vậy, bọn buôn bán ma túy bây giờ lúc nào cũng thủ sẵn trong người vũ khí nóng và chống cự quyết liệt khi bị bắt giữ, bởi chúng biết rằng, nếu bị bắt, sẽ phải đối mặt với án phạt cao nhất.

Trong năm 2011, các trinh sát của C47 đã nhiều lần phải đối mặt với nguy hiểm cận kề, rất nhiều vụ thu được súng quân dụng, lựu đạn kèm theo tang vật ma túy. Còn nhớ giữa năm 2011, tại địa phận tỉnh Hòa Bình đã diễn ra cuộc đọ súng quyết liệt của các trinh sát Phòng 2, C47, Công an tỉnh Hòa Bình với đối tượng Vũ Đình Sơn (35 tuổi, trú tại Ngọc Vân, huyện Tân Yên, Bắc Giang). Lúc đó, khi phát hiện lực lượng công an chặn bắt, đối tượng Sơn, đã quay ngoắt xe ôtô chạy trốn. Đến chân đồi, đối tượng đã dùng súng chống trả quyết liệt lực lượng truy bắt, bắn bị thương 1 cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình và lẩn trốn vào rừng.

Trắng đêm hôm đó và rạng sáng hôm sau, lực lượng công an mới quây ráp và bắt giữ được đối tượng Sơn, thu tại hiện trường 10 bánh heroin, 1.400 viên ma túy tổng hợp, 3 xe ôtô, 400 triệu đồng. Điều tra mở rộng vụ án, đến nay, cơ quan công an đã bắt giữ 17 đối tượng.

Sau đó một năm, vào tháng 11.2012, khi C47 cùng với các lực lượng nghiệp vụ khác và Công an TP.Hà Nội vây bắt 2 đối tượng vận chuyển 22 bánh heroin trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội), các đối tượng đã tung lựu đạn về phía lực lượng công an. Lựu đạn nổ nhưng do đã có kế hoạch đối phó nên lực lượng công an và người dân xung quanh không bị thương vong…

Ngoài các vụ cụ thể thì trong những năm qua, nhiều đường dây ma túy lớn đã bị triệt phá, điển hình như vụ vận chuyển 8 tấn cần sa qua đường biển, bắt giữ đối tượng Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) thu giữ 265 bánh heroin, đặc biệt là vụ bắt giữ Nguyễn Quốc Hùng và đồng bọn thu giữ 490 bánh heroin được giấu trong các bình gas công nghiệp… Từ thực tế chiến đấu của lực lượng Cảnh sát ma túy, trải qua 20 năm đã có 22 cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân hy sinh trong cuộc chiến với tội phạm ma túy, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bị thương, bị nhiễm HIV/AIDS.

Số lượng người sử dụng ma túy ở Việt Nam còn lớn (hiện có khoảng 200.000 người có hồ sơ quản lý). Cán bộ làm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy còn thiếu, phương tiện kỹ thuật còn chưa đồng bộ, thiếu hiện đại.