Đối mặt tử thần

Nói chuyện với PV Báo Lao Động, chị Rơ Châm H’Pinh (SN 1975, trú làng Ó, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai) vẫn chưa hết bàng hoàng. Chị nói: “Mình sợ lắm. Thấy nước cuốn mấy gốc cây mà tưởng mình sắp bị cuốn theo. Lúc ấy, tưởng chết đến nơi rồi”. Ngày 16.9, chị cùng chồng là anh Ksor Gao (SN 1972) và người thân, tổng cộng 6 người đi làm rẫy rồi ở lại qua đêm tại chòi. 2h sáng 17.9, nước lũ ào ào đổ về cuốn phăng mọi thứ. Dòng nước dâng rất nhanh, ngập cả chòi rẫy, căn chòi cứ đung đưa theo nhịp đập của lũ. Anh Gao gào lên: “Lũ về. Lũ về, chạy thôi kẻo chết”. Lúc ấy, anh Kpuih Nhoong (SN 1983) nhìn ra cây bằng lăng to, cách chòi 50m rồi hét mọi người vượt sang. “Phải lên cây đó thôi, không còn cách nào. Không thì chết hết!”. Đàn ông trèo lên trước, với tay kéo phụ nữ lên sau. Vừa trèo vừa động viên phụ nữ “không trèo là chết”. Cả nhóm leo lên cây. Trèo đến đâu, lũ đuổi theo đến đó. Hoảng loạn và thất thần, những người phụ nữ khóc thét lên. Phía dưới, lũ cứ cuồn cuộn đổ về không dứt.

4h sáng 17.9, điện thoại thượng tá Lê Thuần Chất - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (ĐBPCKQTLT) - vang lên tiếng gào: “Lũ to lắm, cứu chúng tôi với, bộ đội ơi!”. Kèm theo tiếng kêu cứu, tiếng khóc dồn dập. “Bộ đội đây rồi. Mọi người đang ở đâu để bộ đội đến. Bộ đội đây rồi!” Thượng tá Chất điện thoại gấp Trực ban chỉ huy Biên phòng là thiếu tá Võ Hồng Thanh - Phó Đồn trưởng phụ trách, trực chỉ căn chòi rẫy làng Ó (xã Ia Dom) cùng áo phao, dây dù khẩn cấp đến hiện trường.

“Bộ đội đã cứu sống mọi người”

“Trong vòng chưa đầy 20 phút, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường. Bằng mọi giá phải cứu được người dân, phải đưa họ đến nơi an toàn, đó là phương án bắt buộc lúc đó” - thiếu tá Võ Hồng Thanh 
kiên định.

Việc tiếp cận hiện trường khó do lũ lớn. Vị trí người dân bị nạn lại cách bờ an toàn khoảng 200m. Dây thừng được giăng ra, các chiến sĩ bơi qua dòng lũ buộc vào gốc cây, căng ngang cho đồng đội bám vào sợi dây, mang theo áo phao sang bờ bên 6 nạn nhân. “Nước đỏ ngầu, cứ nhìn những đọt cây bị ngập mà đoán độ sâu. Phía trước là những người dân đang kêu khóc. Mình cứ nhoài người ra giữa dòng nước lũ mà bơi để sang” - trung úy Đào Công Tú (ĐBPCKQTLT) thuật lại.

Thấy bộ đội, 6 nạn nhân trong giây phút thoát khỏi “thủy thần” đã bám riết vào tay, vào cổ các chiến sĩ. Đến 7h20 cùng ngày, 6 người dân bị lũ cô lập đã được cứu thoát. Mì tôm, nước sạch, lương thực được cấp phát ngay cho người bị nạn ăn tạm. Các nạn nhân gồm: Ksor H’Tuyn (SN 1960), Rơ Châm H’Pinh (SN 1975), Kpuih H’Lem (SN 1975), Ksor Gao (SN 1972), Kpuih Nhoong (SN 1983), Ksor Geng (SN 1976) - đều trú tại làng Ó, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ. “May có các anh Bộ đội Biên phòng, mà mình được cứu sống. Nhà có 4 đứa con nhỏ, lúc ấy mà trôi theo dòng nước thì chưa biết ai nuôi các con” - chị Kpuih H’Lem - tâm tư. Còn anh Ksor Gao thì vui mừng: “Chính các anh biên phòng cứu mình và mọi người. Mình biết ơn nhiều lắm, bây giờ ngồi ở nhà, nhớ lại, vẫn còn hoảng sợ”.

Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ Võ Thanh Hùng cho biết, trong tình huống khẩn cấp trên, lực lượng Biên phòng Gia Lai đã thể hiện sự chủ động, nhanh nhạy phẩm chất của người lính. “Tinh thần cứu người rất tốt, truyền thống của người lính đã được phát huy trong lúc người dân nguy nan nhất. Huyện đánh giá rất cao hành động trên” - ông Hùng cảm kích.