Công ty thám tử của 5 anh em

Nói đến nghề thám tử ở Sài Gòn, không ai không biết đến cái tên Hiền Duy. Là một thanh niên thế hệ 8X đời đầu, Duy đã có gần chục năm trăn trở với cái nghề đặc biệt này. Tuy nhiên, hiếm có người biết rằng cả gia đình của Duy cũng theo nghề này - dù vai trò của mỗi người là khác nhau. Nhà Duy có 5 anh chị em, người lớn nhất năm nay 35 tuổi, cô em út cũng đang chuẩn bị lấy chồng khi bước vào tuổi 25. Vốn có gia cảnh đặc biệt, cha mẹ làm việc tại lãnh sự quán Mỹ nên Hiền Duy được tiếp thu với văn hóa phương Tây sớm hơn bạn bè cùng trang lứa. Những cuốn sách, cuốn truyện tranh được cha mẹ mang về sau mỗi đợt công tác đã kích thích trí tò mò của cậu thanh niên tuy nhỏ người nhưng nuôi chí lớn này. Nhân vật truyện trinh thám Sherlock Holmes lừng danh đã ăn sâu vào bộ óc tò mò khiến Duy cứ nằng nặc đòi đi học nghề điều tra.

Vốn biết tính cậu con trai, nghĩ là làm, nên cha mẹ cũng thuận tình chấp nhận. Có những mối quan hệ bạn bè tại Mỹ, ông bà cho Duy sang du học chuyên ngành điều tra. Đáp lại sự mong đợi của cha mẹ cũng như thực hiện được mơ ước cháy bỏng từ lúc còn tấm bé, Duy nhận chứng chỉ điều tra sớm hơn các bạn cùng khóa 1 năm. Cầm trên tay chìa khóa bước vào đời bằng cái nghề ở Việt Nam lúc đó vẫn còn rất sơ khai, Duy xin cha mẹ hỗ trợ tiền mở công ty, sau mấy năm trời trao đổi kinh nghiệm và tự mình kiếm cơm bằng nghề này ở đất nước cờ hoa.

“Lúc mới thành lập công ty, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là vấn đề thị trường, sau đó là thuê mướn anh em thám tử và khó nhất là giấy phép hoạt động. Lúc đó (những năm từ 2003 - 2005), nghề này rất hiếm người làm, thám tử đa phần là những anh em công tác trong ngành công an hoặc có nghiệp vụ điều tra được đào tạo từ nước ngoài về, nhưng rất ít. Vừa làm vừa đào tạo, anh em đồng nghiệp trao đổi kinh nghiệm cho nhau..., dần dần đội ngũ thám tử của công ty do Duy đứng tên làm giám đốc có lúc lên đến mấy chục người nhưng cũng không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu của đối tác. Rồi đến lúc yêu cầu công việc không cho phép Duy tự mình đi làm điều tra nữa mà dần chuyển sang công tác quản lý, đi tìm nguồn khách hàng và các công việc khác. Để yên tâm, Duy bắt đầu đào tạo cho 4 anh em trong gia đình tham gia vào công việc của những thám tử thực thụ.

Người anh cả luôn là người xung phong vào những vụ việc phức tạp nhất, tự tay điều tra, truy tìm thông tin. Người em kế của Duy thấy anh em làm nghề hấp dẫn, máu trinh thám nổi lên nên cũng gia nhập. Cá biệt, cô em gái của Duy thấy anh em thậm thò thậm thụt, suốt ngày điều điều, tra tra cũng muốn tham gia, phụ giúp. Thế là, từ chỗ một mình Duy làm cái nghề ban đầu anh em trong gia đình xem là nguy hiểm, “không giống ai” thì sau vài năm, cả 5 anh em nhà Lương Gia đã trở thành bộ máy chủ chốt của một công ty thám tử có tiếng tăm.

Cùng nhau “xông pha trận mạc”

Theo Duy, “trận mạc” trong nghề này những hợp đồng, là những ngày lặn lội nơi cùng trời cuối đất để làm sáng tỏ vấn đề, lấy thông tin rồi cung cấp cho thân chủ. Duy cho biết, chi phí cho thám tử ở Việt Nam có lẽ là rẻ nhất trong số những nước mà công ty anh có trụ sở hoặc văn phòng đại diện.

“Ở Mỹ, cứ mỗi giờ thám tử tác nghiệp ngoài tiểu bang nơi đặt văn phòng sẽ có giá dao động từ 80 đến 100USD/1 giờ làm việc. Đó mới chỉ là chi phí cho thám tử, chưa kể chi phí khác như ăn uống, xăng dầu, phí đường… Và tất nhiên, những khoản phí đó, thân chủ sẽ thanh toán sòng phẳng cho thám tử - bất kể là họ có hoàn thành nhiệm vụ hay không. Ở Việt Nam thì khác, chi phí cho một thám tử công tác trong địa bàn TPHCM dao động từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng tùy cự ly cũng như độ khó công việc.

Ngoài khoản đó ra, tất cả chi phí phát sinh, công ty phải lo liệu. Ngoài sự tin tưởng nhau do là anh em ruột và tính chất làm việc theo nhóm - là yếu tố không thể thiếu khi thực hiện loại công việc này, họ còn có chung đam mê được làm sáng tỏ những góc khuất trong các vụ việc mà khách hàng yêu cầu, mong đợi.

Khi chúng tôi hỏi nhà có 5 anh em làm nghề thì ai là người không nghe lời “giám đốc Duy” nhất thì Duy cười: “Nói vậy chứ cô em gái là người “khó bảo” nhất chứ không phải là anh cả và chị hai. Tuy là con gái, nhưng cô này lại rất “máu nghề”. Nhiều vụ ngoại tình, cô sẵn sàng sắm vai một quý cô chơi bời, xông vào vũ trường cùng anh trai để đóng giả cặp tình nhân, theo dõi đối tượng. Mới đó mà cô đã vào nghề được hơn 5 năm trời, kinh nghiệm chinh chiến ngày càng dày thêm.

Hiện, anh cả và chị hai đã mở cho mình công ty riêng để kinh doanh nhưng hễ có việc gì lại nhảy vào phụ em để thỏa mãn đam mê của mình. Nhất là người chị gái thứ hai, là dân kinh doanh theo nghiệp ông bà nhưng chị lại rất thích công việc điều tra. Mới đây, phát hiện có một đường dây làm giả mỹ phẩm ngoại bằng nguyên liệu rẻ tiền, gây ảnh hưởng sức khỏe cho cộng đồng nên chị quyết tâm tham gia vào hành trình vạch mặt những kẻ làm ăn bất chính. Qua trao đổi cùng cậu em thứ 3 (Hiền Duy), chị cùng 4 anh em lập tức vào cuộc điều tra. Bằng sự nhạy cảm nghề nghiệp, chưa đầy một tháng, chị đã lần ra được nhóm làm hàng giả này, giúp đối tác vạch mặt được bọn bất lương, cung cấp chứng cứ cho cơ quan công an điều tra, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Có một yếu tố mà Hiền Duy cứ nhấn mạnh mãi mỗi khi nói về nghiệp của mình là sự thật thà. Chính sự thật thà, tận tụy với công việc đã khiến 5 anh em trong gia đình đam mê với công việc mà mình đã chọn. “Có những vụ việc nếu chỉ cần lộ ra một ít thông tin thôi thì hậu quả sẽ rất khôn lường - không chỉ đối tác mất niềm tin, công ty giảm uy tín mà hậu quả sau đó không có gì bù đắp được”, người thám tử trẻ tuổi thổ lộ. Ngoài những yếu tố đó, đam mê cũng là một điều tối cần thiết để có thể sống được bằng nghề này. Do đặc thù pháp luật ở mỗi nước khác nhau nên khi tác nghiệp ở quốc gia nào thì cũng có những rào cản về pháp luật nhất định. Tuy đã có trang bị những kiến thức luật pháp cơ bản nhưng khi tác nghiệp chắc chắn sẽ gặp những khó khăn không dễ vượt qua. Chính trong những hoàn cảnh đó, sự kiên trì, nhẫn nại là yếu tố quyết định sự thành bại trong công việc của một thám tử chuyên nghiệp.

“Công ty thám tử của gia đình tôi đã hoạt động gần chục năm trên thương trường, buồn vui, thất bại, thành công… đã nếm mùi đủ cả. Tuy nhiên, đó là điều cần thiết để mỗi người trưởng thành hơn trong nghề nghiệp. Năm anh em là 5 tính cách, 5 cuộc đời nhưng nghề là một. Nếu có sự đồng lòng, có quyết tâm, tôi tin nghề này không đến nỗi kén người làm và thực tế là công ty tôi đang đào tạo một số bạn thám tử trẻ. Một số anh em qua thời gian làm việc đã chứng tỏ được bản lĩnh của mình. Lúc này, không chỉ có 5 anh em trong gia đình nữa mà đã là rất nhiều anh em - những anh em chung cái nghề mà thiên hạ gọi là những “chuyên gia tò mò””, người em trai của Duy chia sẻ.