Sự việc xảy ra từ hôm 12.6 tại bản Mùi 2, xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Hầu hết những người bị ngộ độc là dân tộc Thái. 

Được biết, trong hơn 20 trường hợp đang cấp cứu tại hai bệnh viện trên có người cao tuổi nhất gần 90 tuổi, người nhỏ nhất 5 tuổi. Không chỉ vây, một phụ nữ đang mang thai bị ngộ độc và đã sinh tại bệnh viện tuyến huyện.

Tuy nhiên, đến chiều 20.6, thông tin từ UBND xã Khoen On cho biết, số người ăn bọ xít đen đã lên tới gần 38 người, bởi ở một bản khác cạnh bản Mùi 2 là bản On cũng có nhiều người ăn bọ xít đen nhưng không thấy có triệu chứng nên không đến bệnh viện dù đã được vận động. Hiện 29 người đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện và tỉnh.

Trước đó, ngày 18.6, sau khi báo chí đưa tin, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y Tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Lai Châu chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai quyết liệt việc cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc do ăn bọ xít đen.

Cục An toàn Thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Lai Châu chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.