Phần lớn các vụ ngộ độc xảy ra đều có tính chất tập thể, số lượng người mắc đông. Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc vẫn là do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật.
 
Trước tình hình này, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, vào mùa hè, thời tiết nắng nóng nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt trong các bữa tiệc đông người là rất cao.
 
Để đảm bảo ATVSTP, Cục ATVSTP khuyến cáo người dân cần biết cách lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn như lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn; “ăn chín, uống sôi”; Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng….