Ông Huỳnh Ngọc Tục - Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai - trả lời khi được hỏi đánh giá như thế nào về sự cố vỡ đập thủy điện trên rằng: "Về xây dựng cơ bản thì anh chịu!".

Ông Tục cũng rất thẳng thắn khi tiết lộ rằng trong việc xây dựng đập thủy điện vừa và nhỏ - mà cụ thể là thủy điện Ia Krêl 2 - Sở Công Thương chỉ quản lý và đôn đốc về tiến độ.

Vậy, có quá vô lý hay không khi một cơ quan quản lý nhà nước toàn quyền lại chỉ biết đi đốc thúc về tiến độ, còn về quản lý chất lượng lại chẳng hay biết một tí gì, để đến khi xảy ra sự cố tỉnh lại hộc tốc lập đoàn liên ngành đi kiểm tra lại.

Khi xảy ra sự cố, các sở ngành liên quan được điều động vào cuộc, trong đó có Sở Xây dựng. Và chỉ đến lúc này, ông Lê Vinh - Giám đốc Sở Xây dung - mới biết được cái đập nó nằm ở đâu, dài ngắn thế nào. May mắn là con đập Ia Krêl 2 bị vỡ vào buổi sáng; nếu không may (xin lỗi), nó vỡ sớm hơn thì biết bao tính mạng người dân sẽ như thế nào?

Lại nói về trách nhiệm, ông Tục cho rằng trách nhiệm (nếu có) thuộc về Sở Công Thương cùng các sở ngành và địa phương!

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu: “Đây là “ăn may”, chứ nếu không đã trở thành thảm họa rồi. Do vậy, nếu không xử lý nghiêm thì sẽ rất nguy hiểm. Bởi xử lý nghiêm còn để làm gương cho các công trình khác, chứ không chỉ xử lý đối với trách nhiệm ở ngay công trình đó. Răn đe để các chủ đầu tư khác phải hết sức tôn trọng các quy định của pháp luật”.

Xử lý nghiêm chủ đầu tư và các đơn vị liên quan làm sai là tất nhiên. Nhưng thiết nghĩ, cái căn cơ là quản lý từ Nhà nước; khi mà Sở Công Thương - người quản lý - không biết về chuyên môn, Sở Xây dựng lại đứng ngoài cuộc thì tính mạng của người dân ở khắp các thủy điện dỏm đâu đó (nếu có) sẽ như thế nào, khi sự hám lợi và làm ẩu là hoàn toàn có!