Theo đó, vào hồi 5h45 phút ngày 18.8.2015, tại Sân bay quốc tế Nội Bài, trong khi làm thủ tục kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách tại điểm kiểm tra an ninh soi chiếu tầng 2 nhà ga quốc nội T1, nhân viên an ninh thấy nghi ngờ khi hành khách Nguyễn Thị Hồng (có vé số 31C đi trên chuyến bay VN163 của hãng hàng không Vietnam Airlines) sử dụng giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay. Giấy xác nhận ghi thông tin bà Nguyễn Thị Hồng có địa chỉ tại Từ Sơn, Bắc Ninh. 

Tiến hành kiểm tra trực quan đối với hành lý xách tay của khách, nhân viên an ninh phát hiện có một chứng minh nhân dân (CMND) mang tên Nguyễn Thị Kim Hoa (sinh năm 1969, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh), ảnh trên CMND và giấy xác nhận nhân thân trùng khớp với nhau. Lực lượng an ninh đã mời khách về phòng trực để làm rõ sự việc.

Tại đây, hành khách Nguyễn Thị Kim Hoa thừa nhận đã mua vé của Vietnam Airlines mang tên Nguyễn Thị Hồng rồi đến UBND phường nơi cư trú khai báo mất CMND để xin giấy xác nhận nhân thân mang tên trùng khớp với tên trên vé máy bay để sử dụng vé này. 

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện tượng hành khách giả mạo giấy tờ tùy thân để đi máy bay đang có xu hướng gia tăng. Mục đích của việc gian lận này là sử dụng lại vé giá rẻ mua của các đại lý không chính thức, vé của người thân không có nhu cầu bay hòng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp gian lận bị phát hiện đều bị cắt bay và phải nộp phạt một khoản tiền cao nhất là 10 triệu đồng.

[Clip] Làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay Nội Bài: