Các bãi biển đua nhau... “vỡ trận”

Năm nay, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) tổ chức lễ khai mạc năm du lịch 2017, kỷ niệm 110 năm đô thị du lịch biển Cửa Lò. Thời tiết thuận lợi, kỳ nghỉ “kép” kéo dài, với thương hiệu sẵn có, phố biển Cửa Lò đón một lượng khách du lịch đông chưa từng có. Theo bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, trong dịp nghỉ lễ, có khoảng 200.000 lượt du khách về Cửa Lò. Các bãi biển như Quỳnh Phương, Quỳnh Bảng, Diễn Thành, Cửa Hiền… tại Nghệ An đều đón một lượng khách đông chưa từng thấy.

Từ ngày 23 - 30.4, lần lượt các bãi biển tại Hà Tĩnh khai trương mùa du lịch năm 2017. Sau sự cố môi trường, du khách nườm nượp kéo về nhiều chưa từng có, gây ra tình trạng “vỡ trận” tại nhiều bãi biển. Chiều 30.4, trên tuyến đường ven biển Xuân Hải, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà dài khoảng 3km, xe cộ chật như nêm. Có thời điểm, dòng xe không thể nhúc nhích. Bờ biển Xuân Hải, du khách chen chân chật cứng. Nhiều bãi biển của Hà Tĩnh, từ Xuân Thành (Nghi Xuân), Cửa Sót (Lộc Hà), Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), Thạch Hải (Thạch Hà) cho đến Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh), kéo dài hơn 100km dọc bờ biển, đều có thời điểm bị “thất thủ” vì khách kéo đến quá đông. Tại Thiên Cầm, khu du lịch biển nổi tiếng và lớn nhất Hà Tĩnh, năm nay cũng khai trương mùa du lịch trong không khí đông vui, báo hiệu một mùa du lịch khởi sắc.

Theo ông Bùi Xuân Thập - Giám đốc Sở VHTTDL Hà Tĩnh, tổng lượt khách du lịch về Hà Tĩnh tham quan, tắm biển, nghỉ dưỡng trong 4 ngày nghỉ lễ năm nay đạt gần 350.000 lượt, tăng 173% so với cùng kỳ năm 2016. “Lượng khách về Hà Tĩnh sau một năm xảy ra sự cố môi trường biển đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016, rất đáng mừng cho ngành du lịch” - ông Thập phấn khởi.

Các nhà hàng ven biển miền Trung không còn chỗ trống dịp 30.4 - 1.5.2017. Ảnh: H.THƠ

Du khách ăn hải sản, tắm biển nườm nượp

Trong 3 ngày nghỉ lễ, khách du lịch Quảng Trị đã đổ xô về các bãi biển tắm và ăn hải sản. Giữa trưa ngày 1.5, bãi tắm Cửa Việt (huyện Gio Linh) vẫn nghìn nghịt người tắm biển, vui đùa trên cát. Các hàng quán kinh doanh hải sản không còn chỗ trống, bãi cát cũng được tận dụng để kê thêm dãy bàn ghế phục vụ du khách.

Anh Nguyễn Văn Hùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết, đã hơn 1 năm chẳng dám ăn các loại hải sản và tắm biển, vì cứ sờ sợ biển vẫn còn bị ô nhiễm. Nhưng nay thấy ai cũng ăn uống bình thường nên chẳng còn lo lắng nữa. “Các loại hải sản ở đây rất ngon và giá cả phải chăng, biển không còn ô nhiễm thì hải sản cũng không còn gì đáng ngại” - anh Hùng nói. Trên các dãy bàn kê san sát, không bàn nào thiếu món mực và ghẹ, đây là hải sản nổi tiếng ở bãi biển này, do người dân địa phương đánh bắt gần bờ. Ở trên bãi biển Cửa Việt, mỗi lúc có tàu nhỏ của ngư dân cập bờ, đem theo cá, tôm vừa bắt được, lập tức du khách và người dân chen đến, mua về ăn hoặc đưa vào các hàng quán chế biến tại chỗ để thưởng thức.

Ở bãi tắm Cửa Tùng, người kinh doanh, buôn bán ai cũng vui mừng vì đã có khách trở lại. Bà Nguyễn Thị Liễu - Trưởng BQL bãi tắm Cửa Tùng - cho biết, ngày 27.4 vừa rồi, UBND huyện Vĩnh Linh khai trương mùa du lịch biển, 3 ngày trở lại đây khách đến đông, nhiều hàng quán “chạy mệt nghỉ”. Theo ông Nguyễn Huy Hùng - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị, trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 này, lượng khách về các bãi tắm của địa phương tăng đột biến, bình quân mỗi bãi tắm tại địa phương đón 3.000 khách/ngày. Riêng bãi tắm Cửa Việt trong ngày 30.4 có lượng khách lên đến con số 7.000 người. “Nếu so với trước kia thì chưa tương xứng lắm, nhưng so với thời điểm từ sau sự cố cá chết thì những con số ở trên là kỳ tích. Đặc biệt, người dân tin tưởng biển sạch, nên đã ăn hải sản và tắm biển. Mới khởi động mùa du lịch biển nhưng đã có tín hiệu vui nên chúng tôi rất kỳ vọng” - ông Nguyễn Huy Hùng nói.

Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, lượng khách du lịch đến Quảng Bình đã tăng đột biến trong những ngày vừa qua. Có khoảng 160.000 lượt khách, số khách du lịch bình quân theo ngày tăng 8,6% so với dịp lễ 30.4 và 1.5.2015 và tăng 95% so với dịp lễ 30.4 và 1.5.2016. Trong đó khách quốc tế khoảng 8.000 lượt, tăng 2,6% so với năm 2016 và tăng 71% so với số khách du lịch bình quân theo ngày dịp lễ năm 2015. Du lịch biển Quảng Bình đang dần hồi sinh khi người dân và du khách đổ về các bãi biển tắm và ăn hải sản trong những ngày vừa qua, nhất là tại bãi biển Nhật Lệ, Bảo Ninh (TP. Đồng Hới).

Tại Thừa Thiên - Huế, khách tắm biển cũng tăng đột biến. Chiều 1 - 2.5, phóng viên Báo Lao Động ghi nhận có hàng ngàn người đã đổ xuống các bãi tắm thuộc xã Phú Thuận đến TT.Thuận An (H. Phú Vang), trong đó bãi biển Thuận An đông nhất. Theo số lượng thống kê từ BQL bãi tắm Thuận An, trong những ngày lễ đã có hơn 10.000 du khách đổ về bãi biển này.

Tín hiệu vui cho mùa du lịch

Để có kết quả như trên, ngoài yếu tố “thiên thời - địa lợi”, các địa phương miền Trung đã có những nỗ lực rất lớn để đón đầu mùa du lịch. Từ năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An và UBND thị xã Cửa Lò đã khẩn trương bắt tay vào việc quảng bá, nâng cấp cơ sở hạ tầng, kêu gọi đầu tư, chỉnh trang đô thị… để chuẩn bị cho mùa du lịch 2017. Thị xã Cửa Lò đã chuẩn bị cho mùa du lịch từ rất sớm, với sự vào cuộc tích cực của toàn bộ hệ thống chính trị. Cơ sở hạ tầng du lịch được nâng cấp, các dịch vụ, sản phẩm du lịch được đa dạng hóa và nâng cao chất lượng. Rất nhiều hoạt động văn hóa - thể thao được tổ chức thành chuỗi, nhằm tạo ra sức hút lớn cho du lịch biển.

Đồng loạt các địa phương dọc bờ biển của Hà Tĩnh cũng vào cuộc khẩn trương cho mùa du lịch. Theo ông Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, năm nay, Hà Tĩnh và các địa phương thuộc khu vực trên hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) có sự chuẩn bị chu đáo, đón đầu mùa du lịch, với quyết tâm đưa du lịch thành nền kinh tế mũi nhọn, phát huy tiềm năng thiên nhiên - văn hóa - lịch sử của dải đất này.

Các địa phương Quảng Trị, Quảng Bình, Huế cũng đã tiên liệu trước thời cơ và đã dốc sức từ sớm chuẩn bị mùa du lịch. Theo Sở Du lịch Quảng Bình, để thu hút khách du lịch vào dịp nghỉ lễ năm nay, cơ quan này đã phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động phong phú như tour I Giải bóng chuyền bãi biển toàn quốc năm 2017, Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới, Hội chợ ẩm thực hương quê Nhật Lệ, khai trương và đón khách trên đường bay mới Hải Phòng - Đồng Hới.

Với những tín hiệu rất vui từ những ngày đầu khai trương, cho thấy một mùa du lịch bội thu đang đến với biển miền Trung, bù đắp những thiệt hại từ sự cố môi trường năm trước.