Theo ông Sự, việc thu phí tham quan phố cổ đã được áp dụng từ năm 1995, nhưng không được thực hiện chặt chẽ. Lần này, khi tổ chức bán vé vào phố cổ và tăng cường kiểm soát, thì giá vé vẫn không đổi. Từ trước đến nay, Hội An thu phí tham quan các điểm di tích theo kiểu chia ô trên tấm vé và du khách có quyền lựa chọn từng điểm đến. Việc làm lần này là để tăng cường nguồn thu cho công tác trùng tu phố cổ, chống thất thu và tạo sự công bằng cho du khách tham quan.

Lâu nay có tình trạng nhiều đơn vị tổ chức lữ hành không mua vé cho khách, để du khách đi tự do. Ước tính, mỗi năm Hội An đón gần 2 triệu lượt khách, nhưng chỉ bán vé tham quan được cho 700.000 lượt. Việc tổ chức kiểm soát là để hạn chế thất thu, chứ không phải là ai vào phố cổ cũng bị kiểm soát vé.

Không phải là cứ mỗi lần vào phố cổ, dù đi ăn, đi bộ, đều bị bắt mua vé. Ở đây có thể có sự hiểu nhầm. Các du khách đã mua vé tham quan thì vẫn có thể tự do ra vào phố cổ trong suốt thời gian ở Hội An, không phải mua vé lần nữa.

“Vấn đề là phương thức thực hiện chưa phù hợp, việc giải thích chưa đến nơi đến chốn. Không thể cứ mỗi lần người ta vào phố cổ, dù đã mua vé, là chặn hỏi, bắt người ta xuất trình vé. Người ta đang đi trong phố thì hỏi vé, họ bực mình là đúng.

Chúng tôi yêu cầu kiểm soát viên phải nhã nhặn, lịch sự, nếu kiểm soát, thì chỉ nên quan tâm đối với các đoàn khách đông. Còn đối với khách đi lẻ mà quên mua vé, thì cũng phải giải thích rõ, cũng có thể bỏ qua, không nên quá nặng nề. Riêng với khách Việt thì chỉ nên nhắc nhở nhẹ nhàng, nếu đi lễ thì thôi, không nên hỏi vé làm gì” - ông Sự nói.

Còn ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam - cho rằng, bất cứ ai khi vào di sản phố cổ tham quan thì đều phải mua vé. Việc Hội An làm như vậy là đúng. “Chỉ có vấn đề là làm với hình thức ra sao. Cách thực hiện của người bán vé, soát vé trong thời gian qua là phải điều chỉnh. Nhưng cũng không thể đổ hết cho các nhân viên được, mà những người tổ chức cũng phải rút kinh nghiệm.

Chúng tôi đang tiếp thu các ý kiến đóng góp tích cực, như có nên bán vé tham quan với cả 4-6 điểm nếu du khách chỉ vào tham quan phố cổ không, có nên bán vé riêng lẻ cho du khách chỉ tham quan phố cổ hay không?... Chúng tôi đang tìm hiểu, tham khảo nhiều ý kiến, sắp đến sẽ họp bàn, góp ý cho Hội An và sẽ có phương án tốt nhất để thực hiện” - ông Hài nói.