Tại điểm nóng thiếu nước ở ba xã Ngọc Định, La Ngà và Phú Ngọc của huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, người dân than rằng: “Mòn mỏi! Đến hẹn lại lên, mùa khô bà con lại rồng rắn vác can đi mua nước”. Đỉnh điểm vào các tháng cao điểm mùa khô (tháng 3,4,5), nơi đây nguồn nước bị khô hạn nặng. Toàn xã Phú Ngọc có trên 4.000 hộ dân nhưng chỉ lác đác vài hộ may mắn tại ấp 5, ấp 6 khoan cái giếng thứ 3 - 4, khoan sâu cả 70 - 80m mới có chút nước, còn đa phần là trông chờ vào ông trời và phải đi mua nước về để dùng, có hộ khoan cả chục cái giếng đều khô nước vì không trúng được mạch nước ngầm nào.

Mỗi tháng, mỗi hộ dân xã Phú Ngọc phải bỏ ra vài trăm nghìn đồng để mua nước sinh hoạt từ những chiếc xe bồn bán nước lưu động. Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh - ngụ ấp 1, xã Phú Ngọc - cho biết: Hiện giá nước mà các xe bồn bán cho người dân trên địa bàn có giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng/m3, mỗi tháng mỗi hộ dân cũng phải mất thêm 100.000 - 200.000 đồng tiền mua nước. Anh Nguyễn Văn Thắm (xã Phú Ngọc) cho biết, anh có hơn 4ha xoài đang vào vụ thu hoạch nhưng trúng vào thời điểm thiếu nước, trái xoài héo queo và nhỏ lại chỉ bằng bàn tay đứa trẻ. “Mấy năm trước còn tích nước được trong ao sau vườn nhưng năm nay thì cả ao cũng khô nước!” - anh Thắm nói.

Còn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã xuất hiện tình trạng ao hồ, nước giếng khô cạn, dẫn đến thiếu nước sản xuất nông nghiệp ở các huyện Xuyên Mộc, Tân Thành, Châu Đức. Bà Nguyễn Thị Lưới - ngụ ấp Nhơn Hòa, xã Xuyên Mộc, H.Xuyên Mộc - cho biết: “Mặc dù đã chạy đôn chạy đáo tìm nguồn nước tưới, nhưng vẫn không cứu được cả hécta nhãn của tôi đang trong cơn khô hạn, không đủ nước tưới nên quả nhỏ, cùi mỏng, năng suất thấp hơn hẳn mọi năm”.

Theo thống kê của Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, tại các khu vực như Sông Hỏa, Suối Bang, sông Đu Đủ đều trơ đáy, không có nước cho sản xuất nông nghiệp. Từ nhiều năm nay, huyện Định Quán đã có dự án đưa nước sinh hoạt sạch về phục vụ người dân. Tuy nhiên, dự án không kêu gọi được đầu tư, một phần do nhà đầu tư nghi ngại hiệu quả của dự án, chỉ phục vụ được vào mỗi mùa khô, còn những tháng mùa mưa thì “ế” nước.