Từ khoảng 19h đến 22h30 ngày 3.9, đã xảy ra đến 5 đợt rung chấn. Trong đó, đợt rung chấn lúc 20h47 và đợt lúc 22h20 có cường độ mạnh hơn tất cả các đợt rung chấn đã xảy ra trước đây.

Người dân các xã vùng lân cận hồ thủy điện Sông Tranh 2 gồm thị trấn Trà My, Trà Bui, Trà Giác, Trà Tân, Trà Đốc, Trà Giang, Trà Sơn và Trà Dương hốt hoảng, nhiều người bỏ chạy khỏi nhà ra đường.

Ông Trần Văn Bảy ở thị trấn Trà My cho biết: "Đêm 3.9 trời mưa to, bỗng nhiên các trận động đất xảy ra liên tục, làm nền đất, giường chiếu, nhà cửa đều giật nảy lên, rung rinh. Chúng tôi quá hoảng sợ phải chạy ra đường vì lo nhà sập đè chết".

Động đất cũng "lây lan" sang các huyện lân cận gồm Tiên Phước, Nam Trà My, Hiệp Đức. Người dân xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức cho biết, tối 3.9 xảy ra đến 3 trận động đất, dư chấn rất mạnh, trong khoảng thời gian từ 8h30 đến 10h30.

Người dân Bắc Trà My lo sợ trước hiện tượng động đất.

Ông Đặng Phong - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - cho biết: “Ngay trong đêm, lãnh đạo UBND huyện đã tổ chức đi khảo sát nắm tình hình một số khu vực tại thị trấn Trà My, xã Trà Đốc, vùng công trình thủy điện Sông Tranh 2, nhưng chưa phát hiện thiệt hại gì đáng kể. Tuy nhiên, đa số nhân dân khu vực thị trấn Trà My, các xã Trà Đốc, Trà Bui, Trà Tân, Trà Sơn và một số xã lân cận rất hoang mang lo sợ”.

Sáng 4.9, UBND huyện Bắc Trà My đã chỉ đạo các ngành, các xã tiến hành kiểm tra, khảo sát cụ thể tình hình, đồng thời báo cáo khẩn cấp tình hình về UBND tỉnh. Đoàn công tác của Sở KHCN đã đến Bắc Trà My sáng 4.9 để nắm tình hình.

Hiện tượng rung chấn động đất kèm tiếng nổ lớn từ lòng đất xuất hiện trên địa bàn huyện Bắc Trà My ngay sau khi hồ thủy điện Sông Tranh 2 tích nước, kể từ tháng 11.2011 đến hết tháng 2.2012. Bẵng đi một thời gian từ tháng 3.2012 đến hết tháng 8.2012, hiện tượng trên không xuất hiện, cho đến tối 3.9 mới tái phát.

Theo kết luận của đoàn khảo sát thuộc Viện Địa chất và Vật lý địa cầu, đây là hiện tượng động đất kích thích xảy ra do tích nước lòng hồ tác động lên vết đứt gãy bắc và tây bắc dưới lòng hồ chứa nước thủy điện Sông Tranh 2 và khu vực suối nước nóng, làm tăng khả năng đứt gãy, gây nên động đất kích thích ở cường độ nhẹ dưới 3,5 độ richter. Đoàn cũng đã kết luận, hiện tượng này là bình thường, một thời gian sau sẽ hết.

Một số người dân Trà Đốc bỏ khu tái định cư, trở vào rừng dựng lều sinh sống. Ảnh: T.T.Thư

Tuy nhiên, theo ông Đặng Phong, việc động đất liên tiếp xảy ra gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, ổn định xã hội địa phương. Đặc biệt, hàng ngàn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số rất hoảng sợ, một số người đã rời bỏ các khu tái định cư, quay trở lại rừng sâu sinh sống, nên việc chặt phá rừng là tất yếu. Do vậy huyện đề nghị phía thủy điện và cơ quan chức năng cần có khảo sát, hướng dẫn cách phòng tránh hiệu quả, sát thực tế, để người dân an tâm, ổn định tình hình địa phương.

Liên quan đến sự cố rò rỉ đập thủy điện Sông Tranh 2, sáng 4.9, tại Hà Nội, cơ quan chức năng trung ương đã công bố kết quả kiểm tra an toàn đập. Theo lãnh đạo huyện Bắc Trà My, sau dự cuộc họp trên, được cơ quan chức năng trung ương công bố kết quả là đập an toàn, huyện vẫn đề nghị cần tiếp tục khảo sát cụ thể việc tích nước vào hồ theo từng giai đoạn để đảm bảo an toàn tuyệt đối và cơ quan chức năng trung ương cần họp báo tại huyện để công bố thông tin cho người dân an tâm.