>> Lại động đất mạnh ở thủy điện Sông Tranh 2
>> Động đất tái phát dữ dội tại thủy điện Sông Tranh 2
>> Tiếp tục động đất tại thủy điện Sông Tranh 2

Phân tích các trận động đất xảy ra liên tiếp trong tối và đêm ngày 3.9, TS Lê Huy Minh cùng các chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu cho rằng, ngoài yếu tố động đất kích thích được phát sinh do sự tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 gây ra, các trận động đất này còn có thể được phát sinh trên một trong những đứt gãy địa phương. Động đất kích thích ở khu vực này quan sát được từ năm 2011, trong đó tháng 11.2011 xảy ra 2 trận có cường độ 3,4 độ richter và 1 trận vào ngày 2.3.2012 có cường độ 3,1 độ richter.

Đến đêm 3.9.2012 tiếp tục xuất hiện các trận động đất xảy ra liên tiếp với cường độ lớn nhất lên đến 4,2 độ richter. “Như vậy, xu thế hoạt động động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, cần được đầu tư nghiên cứu và theo dõi tiếp” - các chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nhận định.

Thực tế ngoài trận động đất lớn nhất có cường độ 4,2 độ richter, trong đêm 3.9, các máy gia tốc đặt tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 ghi nhận được tới 4 trận động đất. Trận lớn nhất có cường độ lớn đến mức trạm địa chấn Bình Định cũng ghi nhận được.

Rung động động đất lúc 20h47 phút ngày 3.9 do máy gia tốc đặt tại vai trái đập thủy điện Sông Tranh 2 ghi nhận được.

Vào thời điểm xảy ra động đất (20h46 ngày 3.9), máy gia tốc đặt tại vai trái của đập (ngoài thân đập) ghi được gia tốc cực đại ứng với rung động cấp 7 theo thang MSK64, trong khi máy gia tốc đặt tại mặt đập ghi nhận được gia tốc cực đại ứng với rung động cấp 9.

Đây cũng là trận động đất có độ lớn mạnh nhất xảy ra ở khu vực này kể từ tháng 11.2011 đến nay. Song theo Viện Vật lý địa cầu, gia tốc do máy gia tốc ở vai trái đập ghi nhận được chưa vượt quá gia tốc động đất thiết kế được viện kiến nghị sử dụng cho đập thủy điện Sông Tranh 2, nên trận động đất vừa qua không gây ảnh hưởng tới hoạt động của đập.

Trong bối cảnh khu vực thủy điện Sông Tranh 2 liên tiếp có động đất, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước vừa có cuộc họp trong đó có  đánh giá công tác khắc phục chống thấm tại Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2. Tại cuộc họp này, chủ đầu tư công trình - Tập đoàn Điện lực VN (EVN) khẳng định, hiện các vết thấm đã xử lý gần như triệt để, lưu lượng thấm đo được đã giảm trên 90%.

Tư vấn độc lập của Colenco - Thụy Sỹ cũng có báo cáo chính thức và kết luận đập Sông Tranh 2 đảm bảo tích nước và an toàn theo thiết kế. Còn theo đánh giá của đơn vị tư vấn dự án là Cty tư vấn xây dựng điện 1, đập thủy điện Sông Tranh 2 sau khi xử lý thấm đã bảo đảm an toàn. Về độ bền của đập, do đã thiết kế cường độ kháng nén lớn hơn yêu cầu thực tế nên bảo đảm an toàn ngay cả khi có động đất tới 5,5 độ richter.