>> Động đất tái phát dữ dội tại thủy điện Sông Tranh 2
>> Sẽ cưỡng chế trạm gác của thủy điện Sông Tranh 2
>> Yêu cầu EVN xử lý nước thấm tại thủy điện Sông Tranh 2
>> Sự cố thuỷ điện Sông Tranh 2: Mời chuyên gia độc lập
>> Bảo đập Sông Tranh 2 an toàn là... rất lạ!
>> “Trám vết nứt đập Sông Tranh chỉ là... làm cho vui”
>> Thủy điện Sông Tranh 2: Chưa có đánh giá về độ an toàn
>> Hiện tượng không bình thường
>> Khu vực thủy điện Sông Tranh 2 có thể xảy ra động đất 5,5 độ richter
>> Nứt đập thuỷ điện Sông Tranh 2

Trao đổi với PV Lao Động trưa nay 4.9, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Khoa học Công nghệ VN) – ông Lê Huy Minh cho hay, cơ quan này ghi nhận hàng loạt các rung chấn xảy ra liên tiếp tại khu vực huyện Trà My (Quảng Nam) trong suốt buổi tối ngày 3.9.

Trong số này, Viện Vật lý địa cầu ghi nhận một trận động đất mạnh nhất vào lúc 20 giờ 46 phút có cường độ 4,2 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,217 độ vĩ bắc - 108,250 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 7,3km.

Viện Vật lý địa cầu đánh giá, trận động đất trên gây nên rung động trên cấp VI (theo thang MSK-64) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh và nhiều người dân ở khu vực chấn tâm động đất cảm thấy được trận động đất này.

Tương tự như các trận động đất gây ra các tiếng nổ lớn xảy ra từ năm 2011 đến đầu năm 2012, các rung chấn xảy ra trong tối ngày 3.9 - theo ông Lê Huy Minh - không có gì bất thường và là dạng động đất kích thích vết đứt gãy liên quan đến việc tích nước của hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Trận động đất xảy ra tối 3.9 có cường độ chưa đạt đến mức cực đại có thể xảy ra ở vết đứt gãy  dưới khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, lên tới 5,5 độ richter theo khảo sát của Viện Vật lý địa cầu. “Vấn đề là, khả năng chịu đựng rung chấn (kháng chấn) mà chúng tôi đề nghị với với chủ đầu tư dự án khi thiết kế khả năng chống động đất của đập thủy điện là đến khoảng cấp 8 thì tối ngày 3.9, máy gia tốc đặt sát ngay chân đập thủy điện ghi nhận được rung chấn ở gần cấp 7. Vấn đề cũng khá là gay go.” – Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu bày tỏ lo ngại.

Do thấy “có những điều phải quan ngại chứ không phải là không”, Viện phó Lê Huy Minh cho rằng cần phải tiếp tục theo dõi và nghiên cứu diễn biến động đất tại khu vực nhà máy thủy điện.

“Thực tế chũng tôi cũng đã đề xuất và trình các đề tài nghiên cứu lên trên. Viện Khoa học Công nghệ VN cũng thống nhất quan điểm và đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cho đầu tư để thực hiện giải pháp này, song đến nay vẫn chưa được phê duyệt” – ông Lê Huy Minh nhắc đến đề xuất cho lắp 5 trạm quan trắc về động đất xung quanh thủy điện Sông Tranh 2.

Trước đó - vào ngày 9.4.2012, đoàn công tác Viện Vật lý địa cầu, Ban Quản lý dự án thủy điện 3 và UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) có buổi làm việc liên quan đến thủy điện Sông Tranh 2. Tại buổi làm việc này, các đơn vị thống nhất khảo sát một số địa điểm đặt 5 trạm quan trắc về động đất xung quanh dự án gồm xã Trà Bui, Trà Đốc (huyện Bắc Trà My), xã Trà Mai (huyện Nam Trà My), xã Tiên Hiệp và Tiên Ngọc (huyện Tiên Phước).

Trong khi đó, đại diện Ban Quản lý dự án thủy điện 3 được dẫn lời khẳng định, trận động đất tối 3.9 không ảnh hưởng đến đập thủy điện Sông Tranh 2.

 Theo thang MSK-64 về 12 cấp động đất được Hội đồng Địa chấn Châu Âu thông qua năm 1964, động đất ở cấp 6 là cấp khiến đa số người cảm thấy động đất, nhà cửa bị rung nhẹ và lớp vữa bị rạn. Ở cấp 7, động đất gây hư hại nhà cửa, đa số người sợ hãi, nhiều người khó đứng vững, nứt lớp vữa và tường bị rạn nứt.