Chủ hàng là những nông dân,  kinh doanh theo thời vụ từ các vùng Đồng Nai, Lâm Đồng. Ngay từ trước đó, họ thu mua lá dong, lá chuối vùng Gia Kiệm, Định Quán (tỉnh Đồng Nai) về thành phố rồi bán lại cho người dân thành phố.

Phiên chợ kéo dài khoảng chừng tuần lễ. Trong thời gian này, việc ăn ngủ diễn ra tại chỗ. Do là phiên chợ đặc trưng, cả năm mới có vài ngày nên cả người mua lẫn người bán đều rất háo hức.

Người bán thì hy vọng vào món lời nho nhỏ cuối năm để thêm vài đồng sắm sửa cho gia đình, người mua thì mong đến ngày để chọn mua những loại hàng hóa hiếm có chỗ nào bán để gói bánh chưng, bánh tét.

Cảnh mua bán diễn ra tấp nập bên dòng người xe xuôi ngược tạo nên một khung cảnh làm những người xa quê nhớ đến không khí Tết nơi quê hương xứ sở. Bán hết hàng, chiều ngày 30, những người bán lại hẹn người mua vào dịp này năm sau. Cứ thế, dần dần phiên chợ lá cuối năm đã thành một nét văn hóa in đậm trong lòng người dân thành phố.

Theo chị Vàng Thị Thu (43 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) thì hơn 20 năm nay, năm nào chị cũng mang lá đến khu vực này để bán. Đa phần khách hàng của chị là các cơ sở gói bánh trong thành phố. Để có nguồn hàng, ngay từ tháng 8 Âm lịch, chị đã đặt cọc cho các chủ vườn để đảm bảo nguồn cung được ổn định.

“Năm nào cũng bán hàng ở đây nên toàn là khách quen. Mua bán liên tục với nhau nên chữ tín được đặt lên hàng đầu. Chỉ cần có hàng là gọi cho khách, cứ thế đến ngày giờ định sẵn là người ta mang xe đến chở, giao tiền” – chị Thu vui vẻ cho biết.

Theo chị, năm nay giá lá có cao hơn năm ngoái do nguồn cung khan hiếm. Tuy vậy, nhu cầu vẫn không hề giảm. Mới nhập gần 4 thiên (vạn) lá dong lên, mới sáng nay chị đã bán được hơn 2 thiên cho khách quen rồi. Hy vọng, qua phiên chợ này chị sẽ thu được khoản lời lớn để lo cho gia đình cái Tết được đầy đủ hơn.

Do là phiên chợ đặc thù nên các cơ quan chức năng cũng không làm khó dễ gì. Do ở xa, hàng hóa lại chất trên vỉa hè nên việc ăn ngủ, bảo quản diễn ra tại chỗ. “Thức khuya bán hàng nên mọi người trong gia đình thay phiên nhau ngủ. Sáng mai tôi bán thì ông xã tôi đi ngủ bù cho đêm trước ảnh thức” – chị Thu tâm sự.

Dưới đây là chùm ảnh mà PV ghi lại tại phiên chợ độc đáo này:

 Lá dong được tập kết về các con hẻm trên đường Cách Mạng Tháng Tám để bán cho khách hàng.
 Cảnh mua bán đến hẹn lại lên.
 Ngoài lá dong còn có lá chuối, lạt buộc, khuôn bánh chưng các cỡ.
 Chất hàng lên xe sau khi giao dịch xong.
 Một chủ hàng chăm chú lựa bỏ những chiếc lá dong không đủ tiêu chuẩn.
 Ngủ bù sau một đêm thức trắng trông hàng.

 

 Dây lạt cũng là mặt hàng quen thuộc trong phiên chợ độc đáo này.
 Em bé theo cha mẹ lên thành phố trông hàng.
 Vẫn còn nhiều người dân thành phố giữ nếp gói bánh chưng ăn Tết.
 Mua sỉ khuôn bánh chưng, lá dong về bán lại ở các quận, huyện.
 Cảnh mua bán quen thuộc của những bà nội trợ ngày cuối năm.
 Những bó lá xanh mướt chờ đến tay khách hàng.

 

 Ngoài lá dong, lá chuối cũng là một mặt hàng bán chạy trong dịp này.
 Cảnh mua bán diễn ra trên đoạn đường tấp nập người xe.