Vụ nổ xảy ra lúc 13h30 ngày 16.1, tại Trường Tiểu học Chu Văn An - thị trấn Đức An, huyện Đắc Song, tỉnh Đắc Nông. Vào thời điểm trên, một số học sinh quăng ném, giẫm đạp một lọai đồ chơi gần giống quả lựu đạn. Đồ chơi này bất ngờ phát nổ, khiến 36 em choáng váng, khó thở, nhiều em bị ngất xỉu... Nhà trường đã lập tức đưa các em đến Bệnh viện đa khoa huyện cấp cứu.
Đến sáng 17.1, còn 17 học sinh đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đắc Song.
Vụ nổ làm nhiều học sinh khó thở, buồn nôn, nổi ngứa toàn thân.
Bác sĩ Tống Trường Ký - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đắc Song - cho biết: “Khoảng 14h30 ngày 16.1, bệnh viện tiếp nhận gần 40 em học sinh trong tình trạng khó thở, đơ cứng các cơ và các chi, toàn thân nổi ngứa... Chẩn đoán đây là ca nhiễm độc tập thể, bệnh viện đã tiến hành vệ sinh, lau rửa cho các em. Một số trường hợp nhẹ được cho uống thuốc rồi về nhà, còn lại phải nhập viện chuyền đạm, thở bằng oxy.... Chúng tôi đã bố trí 3 bác sĩ giỏi, 6 điều dưỡng trực 24/24h để theo dõi tình hình và chăm sóc tốt nhất cho các em”.

Tuy nhiên, lúc 20 giờ ngày 16.1, nhiều học sinh sau khi được bệnh viện cho về đã phải quay trở lại nhập viện trong tình trạng nôn mửa, khó thở... và có biểu hiện nặng hơn trước. Đến sáng nay (17.1), vẫn còn hơn 17 ca đang nằm điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của các em đã tốt hơn, ăn uống được...

Tiếp xúc với chúng tôi tại bệnh viện, em Phạm Thị Yên - học sinh lớp 5D - cho biết: "Lúc chúng cháu đang chơi ở sân trường, bất ngờ một bạn ném cục gì đó vào chúng cháu. Khi cục này phát nổ, cháu thấy toàn thân đau nhức, tê cứng chân tay, toàn thân nổi ngứa và cháu nôn liên tục. Sau đó cháu không biết gì nữa. Hiện giờ cháu đã ăn uống được nhưng còn rất mệt".
 Các bác sĩ đang tích cực điều trị cho các em.
Bà Đoàn Thị Loan - tổ 2, thị trấn Đức An - là chủ quán tạp hóa đã bán loại đồ chơi trêncho biết: "Ngoài hình thù giống quả lựu đạn, đồ chơi này còn có hình mặt cười nên rất hấp dẫn trẻ em. Hôm thứ 7 vừa rồi, bà Loan lên TP.Buôn MaThuột, tỉnh Đắc Lắc mua sỉ khoảng 100 sản phẩm, hiện đã bán được 40 sản phẩm. Sau vụ nổ, bà Loan tìm hiểu thêm thì được biết bên trong đồ chơi có chứa một túi bột chất màu trắng, chất lỏng. Khi phát nổ, người nào dính phải hóa chất thì toàn thân nổi ngứa, môi, mặt nổi đỏ... Nếu ngửi trúng mùi khí thì bị tức ngực, khó thở, thậm chí ngất xỉu.

Ông Đoàn Trung Quế - Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An - cho biết, sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã báo cáo UBND huyện, Công an, Viện KSND huyện. Hiện công an đã thu giữ số đồ chơi còn lại tại quán tạp hóa của bà Loan, khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong vụ nổ.