Lần kiểm tra nào cũng thấy 80-90% xe ôtô vượt quá tốc độ quy định. Nguyên nhân về tai nạn giao thông phần nào được lý giải rõ ràng hơn và mục tiêu của các nhà quản lý là xử nghiêm các DN có lái xe vi phạm tốc độ.

Tuy nhiên, trong buổi ra mắt Trung tâm Thông tin dữ liệu đường bộ mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT  Đinh La Thăng đã tự hỏi: Liệu quy định tốc độ của nhà quản lý có còn phù hợp khi mà tỉ lệ xe vi phạm tốc độ quá cao?

Ông Thăng lý giải: Hệ thống hạ tầng được nâng cấp, mở rộng, phân làn đường. Các đường tránh thành phố, thị trấn cũng đã và đang được đưa vào hoạt động, phương tiện vận tải tốt hơn, có lẽ xe có thể đi nhanh hơn nên mới có tỉ lệ vượt tốc độ cao đến thế.

Khi mà thực tế tỉ lệ xe vượt tốc độ quy định quá lớn và liên tục thì các nhà  quản lý cần xem lại quy định của mình, kẻo lại là rào cản kéo lùi sự phát triển.

Ông Thăng đã đúng, bởi “mọi lý thuyết đều màu xám, còn cây đời thì mãi mãi xanh tươi”. Cuộc sống là một dòng chảy luôn biến động, nên những quy định quản lý cũng cần phải cập nhật cuộc sống. Có thế, các nhà quản lý mới tạo ra được những quy định thúc đẩy và định hướng cho phát triển.

Không chỉ biết phản tỉnh, ông Thăng đã ngay lập tức ký văn bản yêu cầu rà soát lại toàn bộ hệ thống biển báo quy định tốc độ trên các tuyến đường, sao cho vừa đảm bảo an toàn giao thông vừa hiệu quả cho việc vận tải.

Câu chuyện rà soát lại tốc độ kết quả còn ở phía  trước, song điều đáng nói ở đây là nhà quản lý đã biết phản tỉnh, xem lại chính mình chứ không nghĩ một chiều rằng chỉ có người bị quản lý có lỗi.

Ông Thăng đã làm được một việc công bằng mà bất cứ một nhà quản lý nào cũng cần làm, đó là đặt địa vị nhà quản lý vào đối tượng bị quản lý để xem có gì bất cập.

Đấy chính là trách nhiệm cần có của người làm quản lý để tạo ra một môi trường phát triển cân bằng và hiệu quả. Thêm nữa, nếu quy định tốc độ hợp lý thì các lái xe sẽ không còn lo bị phạt, không còn lo đối phó, cơ hội cho tiêu cực nảy sinh cũng giảm đi.

Thế nên, làm nhà quản lý phải luôn luôn soi lại chính mình, biết thay đổi những điều bất hợp lý  mới mong đem lại lợi ích cho dân, cho nước.