Không chỉ đến năm nay dịch vụ cho thuê người yêu ngày tết mới được nhắc tới. Nhưng trong bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn thì loại hình dịch vụ đặc biệt này cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí còn có cả những biến tướng khó lường để “được lòng” khách hàng…

Dễ như đi thuê… người yêu

Càng gần tết, trên các diễn đàn, nhiều topic đăng tải dịch vụ cho thuê người yêu mọc lên như nấm. Nhiều nhất phải kể đến các trung tâm môi giới với những lời giới thiệu hết sức hấp dẫn: “Bạn đang thực sự cô đơn? Rất cần một bờ vai để chia sẻ? Hay đơn giản bạn cần một người yêu để thưởng thức hương vị cuộc sống? Hãy đến với chúng tôi, dịch vụ cho thuê người yêu dành cho cả nam và nữ!

Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách, thỏa mãn mọi yêu cầu của quý khách một cách tốt nhất. Với phương châm chỉ phục vụ những gì khách hàng “cần”, chúng tôi bảo đảm quý khách sẽ có một người yêu ưng ý trong dịp cuối năm để đi dự tiệc, về ra mắt gia đình…”.

Có những lời giới thiệu ít “màu mè” hơn khi đi thẳng vào chất lượng dịch vụ cụ thể như: “Cho thuê người yêu ra mắt bạn bè, gia đình, tâm sự chia sẻ, đi uống càphê, du lịch… theo giờ hoặc theo ngày. Giá cả hợp lý, có sự thỏa thuận trước để xếp lịch”.

Theo T - một “chuyên gia” trong lĩnh vực kinh doanh này - những người làm công việc này có xuất thân khá đa dạng, từ luật sư tới giáo viên, nhân viên văn phòng, dân lao động phổ thông, thậm chí có cả người nước ngoài, sinh viên, học sinh…

Tuy nhiên, với những tiêu chí khác nhau thì đơn giá cho thuê cũng khác nhau. Những trung tâm làm dịch vụ này thường có đội ngũ cộng tác viên khá lớn và ngoài gói dịch vụ cơ bản có thể bổ sung thêm những dịch vụ kèm theo tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng cũng như khả năng thanh toán.

Được xem là một nghề “hốt bạc” trong những năm qua, nhưng theo T, giờ không còn nhiều người làm dịch vụ này bởi “do suy thoái kinh tế, không có nhiều người có lực để thuê người yêu với đơn giá lên tới 500.000 đồng/giờ, chưa kể mức giá này sẽ lớn hơn nếu như họ muốn thuê trọn gói.

Quả thật tình trạng khó khăn chung của nền kinh tế cũng ảnh hưởng không nhỏ tới loại hình dịch vụ này. Bằng chứng là sau gần một tháng lập topic, thành viên có nickname Tomy Tran không thể kiếm được bất cứ “hợp đồng” nào, dù anh ta khẳng định chất lượng dịch vụ của mình ổn và giá cả phải chăng.

Các trung tâm khác cũng không khá khẩm hơn gì. Mặc dù được thiết kế khá bắt mắt, nhưng Facebook của CLB cho thuê người yêu “vắng như chùa Bà Đanh”. Thỉnh thoảng mới có người vào bình luận, nhưng chủ yếu bông đùa và những lời đề nghị được tham gia câu lạc bộ.

Có rất nhiều lý do khiến dịch vụ cho thuê người yêu ngày tết đang èo uột. Anh Nguyễn Đăng Nam, ở quận Đống Đa, Hà Nội là “trai ế” khi đã bước sang tuổi 35 và luôn bị gia đình cằn nhằn về chuyện “lười” yêu. Từ năm ngoái anh đã có ý định thuê một ''chân dài'' về ra mắt họ hàng để nở mày nở mặt. Nhưng suy đi tính lại, anh quyết định về quê một mình.

“Mình cũng được bạn bè giới thiệu cho dịch vụ này và bảo đảm chất lượng dịch vụ tốt; nhưng lừa dối được một ngày chứ lừa dối được suốt đời đâu. Tết mình đưa cô ấy về nhà, lỡ các cụ ưng ý, đòi rằm tháng giêng lại về thì làm sao. Có phải lúc nào cô ấy cũng rảnh để phục vụ mình. Lỡ lúc mình cần, cô ấy lại có hợp đồng rồi thì làm sao? Hơn nữa, năm nay tình hình làm ăn của Cty gặp nhiều khó khăn, tiền thưởng tết chưa chắc đã có thì lấy đâu ra tiền đi thuê người yêu” - anh Nam lý giải.

“Quá đắt đỏ” là tâm lý chung của nhiều trai ế khi tiếp cận dịch vụ thuê người yêu này. Chính vì vậy, dịch vụ này đang thực sự không nóng như những gì nhiều người lầm tưởng.

Sự biến tướng khó lường
Được anh bạn mách nước dùng kế “hoãn binh”. Đi tìm trên mạng một dịch vụ cho thuê người yêu đưa về ra mắt hẹn trong năm sẽ cưới, rồi ra giêng tính sau. Anh Thành 33 tuổi cho biết: “Hiện tại mình đã chia tay người yêu được vài năm. Hồi mới ra trường mình có yêu say đắm một cô gái học sư phạm nhưng rồi chia tay do hoàn cảnh giữa hai gia đình, khoảng cách về địa lý.

Mình là trai ngoại thành Hà Nội, còn cô ấy là người Thanh Hóa, hơn nữa gia đình cô ấy lại có mỗi một mụn con nên không đồng ý cho lấy chồng xa”.

Nghĩ là làm, anh Thành đã lên mạng tìm một vài địa chỉ và có liên hệ để trao đổi về mong muốn. Cuối cùng anh cũng chọn được một “người đẹp” thông qua lời môi giới của một cá nhân tự giới thiệu là trung gian môi giới người yêu. Lần đầu gặp mặt.

Anh Thành đã ưng bởi hình thức của cô gái này, nhưng nghe thấy mức giá được đưa ra lên tới 10 triệu đồng cho dịp Tết âm lịch mà anh Thành sợ không dám “mặc cả”. Thấy khách hàng có vẻ lăn tăn, cô gái trong dịch vụ cho thuê người yêu không ngần ngại gợi ý: “Anh yên tâm, ''đắt nhưng xắt ra miếng'', bình thường anh chỉ mất gần nửa số tiền đó, nhưng chả được làm gì đâu; em thì khác, nếu buồn mình có thể đi bar, đi nhà nghỉ mà…”. Nghe đến đây, anh Thành mới toát mồ hôi hột. “Thật không ngờ dịch vụ “trong sáng” này giờ đây cũng “tối” thế” - anh Thành nói.

Theo lời T thì thực ra một số “trung tâm” môi giới người yêu đã có sự biến tướng hơn so với trước, nhất là những trung tâm làm ăn không nghiêm túc. Trong đội ngũ nhân viên của họ có cả những gái mại dâm cao cấp, vì thế họ sẵn sàng đóng giả người yêu, thậm chí làm “vợ” thật nếu được trả giá xứng đáng. “Thực ra sự biến tướng này cũng được xem là cách để các trung tâm môi giới người yêu có điều kiện nâng doanh số và tìm được nhiều khách hơn.

Với vỏ bọc là trung tâm môi giới người yêu, nhưng với khách quen các trung tâm này cũng có sự phá lệ” - T nói. Đã có không ít lần T phải từ chối những lời đề nghị có phần khiếm nhã từ phía khách hàng khi có nhu cầu thuê người yêu, nhưng với điều kiện có thể đi tới “bến”. 

“Mình không cung cấp dịch vụ như vậy, bởi nhân viên của mình đều là những người có trình độ và họ làm việc vì muốn kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống, không vì tiền mà bán rẻ danh dự” - T khẳng định.

Theo lời T giới thiệu, tôi lướt qua trang mạng xã hội cũng tìm thấy không ít các lời mời chào cho thuê người yêu dịp tết, nhớ lại câu chuyện của Toán - cậu bạn thân hồi cấp ba kể khi đi thuê người yêu - tôi mới nghĩ rằng lời của Toán không bịa.

Theo lời cậu bạn này thì cậu ta đã qua đêm với không ít “người yêu” thông qua các trung tâm giới thiệu người yêu trên mạng. Phải chăng, đằng sau những lời giới thiệu ''có cánh'' của các trung tâm giới thiệu người yêu là sự biến tướng “khó lường”, hay vì mục đích kinh doanh mà nhiều người đã lợi dụng loại hình dịch vụ còn nhiều điểm lạ này để “che” đi những tệ nạn xã hội cần được phơi bày.

Nếu như năm ngoái, mức giá cho một ngày thuê người yêu về quê ra mắt gia đình vào dịp tết từ 3-4 triệu đồng/ngày thì năm nay số tiền không tăng, nhưng số lượng khách hàng quan tâm tới dịch vụ này cũng không nhiều.