Ông Bùi Trung Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải - cho biết, theo kế hoạch, huyện sẽ di chuyển khoảng 3.100 dân về nơi an toàn.

Hiện tại, gần 1.000 người đã được di chuyển về hai xã Trân Châu, Hiền Hào và về đất liền.

Những người được chuyển đi chủ yếu là người già, trẻ em, có cán bộ địa phương đi kèm để lo thực phẩm, nước uống và bố trí chỗ ăn ở cho người dân. Khoảng 2.000 người sẽ được di dân tại chỗ, đến những nhà cao tầng hoặc trụ sở trường học, bệnh viện...

Theo ông Nghĩa, dự báo khoảng 10h sáng mai (3.8), bão sẽ đổ bộ vào Cát Hải. Lúc đó, triều cường đang lên, nguy cơ bị ngập lụt là rất lớn. Tuy nhiên, huyện đã chủ động bố trí lực lượng, dụng cụ vật tư để sẵn sàng ứng cứu.

BĐBP giúp ngư dân neo tàu vào bến trú bão.

Có mặt tại huyện đảo chiều ngày 2.8, PV ghi nhận rất nhiều nhà dân đã tự xây tường để ngăn nước ngập.

Ông Trần Tiến Quân, 60 tuổi, trú tại khu dân cư Hòa Hi, thị trấn Cát Hải, cho biết: "Mỗi lần mưa bão, gia đình tôi phải xây bức tường cao 1 mét trước cửa mới không bị ngập. Hết bão, gia đình lại phá bỏ đi để sinh hoạt bình thường".

Ông Đoàn Đông - Chủ tịch thị trấn Cát Hải - cho biết: Đến 16h chiều ngày 2.8, toàn bộ người già, trẻ em ở khu vực nguy hiểm đã được di chuyển. Thị trấn cũng đã lo đủ nước uống, thực phẩm cho số người được di tản. Quân số trực bão cũng đã sẵn sàng.

Đồn biên phòng Cát Hải cũng đã cử toàn bộ cán bộ, chiến sĩ tham gia cùng chính quyền, người dân chống bão.

Thượng tá Nguyễn Quốc Toản - Đồn trưởng Đồn biên phòng Cát Hải - cho biết, trong ngày, cán bộ chiến sĩ của đồn đã kêu gọi tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn, di chuyển đổ đạc cho người dân đến chỗ trú ẩn...

Người dân TT Cát Hải đang xây bức tường chống lụt bão.

Ông Hoàng Đình Bình - Chủ tịch quận Đồ Sơn - cho biết, do cơn bão số 2 vừa qua làm sạt đoạn kè, đường ở khu 1 ra đồi trọc, nên hiện tại quận đang triển khai đắp hệ thống rọ thép với khoảng 1.500m3 đá hộc để gia cố đoàn đường xung yếu, đồng thời yêu cầu các cơ quan chằng chống nhà cửa, kho tàng. Về phương án di dân tại chỗ cũng được quận triển khai, tập trung chủ yếu ở phường Bàng La.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, tính đến chiều ngày 2.8, đơn vị đã điều động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ với 29 phương tiện, kêu gọi và sắp xếp cho 2.815 phương tiện với 9.537 lao động đã về nơi trú ẩn an toàn.

Những chòi canh ngao ngoài biển sẽ được BĐBP phối hợp với chính quyền địa phương cưỡng chế toàn bộ số lao động lên bờ trước 18h ngày 2.8. Toàn bộ các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển sẽ bị cấm từ 18h cùng ngày.

Bộ đội biên phòng giúp bà Nguyễn Thị Ngãi, TT Cát Hải di dời khỏi nhà.
Phụ nữ, trẻ em trên đường xuống phà đi trú bão.
Người dân TT Cát Hải đang xây bức tường chống lụt bão.
Bộ đội biên phòng giúp cụ Đoàn Thị Chuân, 84 tuổi, ở khu dân cư Tiễn Lộc, TT. Cát Hải, đến nơi an toàn.
BĐBP giúp ngư dân neo tàu vào bến trú bão.