Thủ tục triệu tập bất hợp pháp

Cuộc họp do HĐQT và BKS - ĐH Hoa Sen, đại diện là ông Trần Văn Tạo Chủ tịch HĐQT, bà Bùi Trân Phượng - Phó Chủ tịch HĐQT- Hiệu trưởng và ông Đỗ Sỹ Cường - thành viên HĐQT, Trường ĐH Hoa Sen gặp gỡ báo chí thông tin về việc ĐHĐCĐBT 2.8 do nhóm CĐ nắm trên 30% cổ phần (CP) tổ chức. Trước giờ họp, Ban tổ chức đã chuyển tới các cơ quan truyền thông 1 tập tài liệu dày với tên gọi: Tài liệu hội nghị “Trước nguy cơ trường ĐH Hoa Sen bị chiếm đoạt”, 2 “tâm thư” dưới dạng thư ngỏ gửi các CĐ (một do ông Trần Văn Tạo ký và 1 của bà Bùi Trân Phượng ký) và thông cáo báo chí đều bác tính hợp pháp của ĐHĐCĐBT.

Mở đầu buổi họp ông Trần Văn Tạo cho rằng, nhóm 30% CP tổ chức Đại hội cổ đông bất thường (ĐHĐCĐBT) có 84 người tham gia với số CP chiếm 70.08%. Tuy nhiên trong số 70.08% CP này có nhiều CP tại Cty I- Connect và Co-Ordinate (đây là những Cty do ĐH Hoa Sen thành lập ra- PV) đang bị tranh chấp nên tính hợp pháp của CP này cần phải xem xét. Theo ông Tạo, theo quy định của pháp luật và điều lệ ĐH Hoa Sen, thì trong khi BKS đang xem xét triệu tập ĐHĐCĐBT, thì nhóm người đại diện 30% CP không được quyền yêu cầu một thành viên HĐQT đứng ra tổ chức ĐHĐCĐBT. Việc nhóm CĐ yêu cầu một thành viên HĐQT tổ chức ĐHĐCĐBT trong khi BKS đang xem xét tổ chức là tước bỏ quyền của BKS.

Có việc lương hiệu trưởng 2 tỉ đồng/năm?

Trong báo cáo ngày 23.4.2014 gửi HĐQT và BKS chính bà Phạm Thị Thủy (thành viên HĐQT - nguyên Phó hiệu truởng ĐH Hoa Sen - PV) cũng nói “Số liệu tích lũy 119 tỷ đồng được thể hiện trong báo cáo tài chính hàng năm”. Bà Phượng khẳng định: “Đây không phải là trường hợp “giấu doanh thu” mà là ghi hoạch toán sai chỗ trong báo cáo tài chính hàng năm của ĐH Hoa Sen, vì đã ghi số tiền này vào các dòng “học phí thu truớc” và “nợ phải trả” thay vì ghi đúng chỗ là vào dòng “doanh thu”. 

Bà Phượng cho rằng: “Trách nhiệm chính trong vụ việc này là của kế toán tổng hợp, kế toán trưởng và phó hiệu trưởng trực tiếp phụ trách tài chính. Tất nhiên, cũng có trách nhiệm của hiệu trưởng với vai trò của người quản lý. Nhưng cũng cần phải nói rõ, có trách nhiệm của BKS và cơ quan kiểm toán, vì hàng năm ĐH Hoa Sen đều có kiểm toán độc lập”.

Ông Tạo trả lời cơ quan truyền thông
Bà Phượng trả lời cơ quan truyển thông  
 

Bà Phượng cho biết, sau khi được cảnh báo về sự việc, bà đã báo cáo vụ việc với HĐQT đồng thời thực hiện đúng các quy định và truy nộp thuế đầy đủ. Còn việc, trong ĐHĐCĐBT có một số người tố lương của Hiệu trưởng là 2 tỷ/năm, bà Phuợng cho rằng không có nghĩa vụ phải trả lời nhưng bà cũng chia sẻ: “Học phí của SV chính quy của ĐH Hoa Sen mỗi năm đóng khoảng 50 triệu đồng/SV, còn SV học chương trình liên kết với Cty Vatel là hơn 70 triệu đồng/năm, lương của hiệu trưởng khoảng 60 -70 triệu/tháng thì không có vấn đề gì. Còn con số 2 tỷ đồng mà nhóm CĐ cung cấp không biết họ lấy ở đâu ra?”.

Khi chúng tôi hỏi ĐH Hoa Sen cho rằng tính không hợp pháp của ĐHCĐCĐBT vậy nhà truờng đã có những trả lời chính thức nào cho các cơ quan quản lý như: Bộ GDĐT, UBND TPHCM, Sở GDĐT, đặc biệt đã giải thích cho sinh viên (SV) chưa?. Bà Phương cho biết: “ĐHĐCĐBT diễn ra vào ngày thứ bảy, nên ban giám hiệu nhà trường mới triệu tập họp vào ngày 3.8, sau đó đã có công văn báo cáo gửi tới Bộ GDĐT, UBND TPHCM… và yêu cầu không công nhận ĐHĐCĐBT. Còn việc SV các em lo lắng là đúng, nhưng trước ĐHĐCĐBT chúng tôi đã gửi thông điệp hiệu trưởng tới các em. Theo chúng tôi khảo sát, sau ĐHĐCĐBT nhiều em bày tỏ lo lắng nhưng đa số SV rất tin tưởng vào việc đào tạo của nhà trường hiện nay.

Những người tổ chức đã cho rằng, bản chất của những vụ việc vừa qua là do mâu thuẫn, bất đồng trong vấn đề chia cổ tức thấp. Nhưng theo quy định của pháp luật và điều lệ của ĐH Hoa Sen là đại học ngoài công lập hoạt động phi lợi nhuận nên không được phép trả cổ tức vượt quá với mức trần lãi suất trái phiếu.