Theo ghi nhận của PV Lao Động tại Đại học Đà Nẵng vào chiều 18.8, dù có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển tại địa phương nhưng rất đông thí sinh từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước vẫn đổ về đây nộp, rút hồ sơ.

500.000 đồng là chi phí một lần bà Đỗ Thị Thanh Phương đi cùng con là thí sinh Lê Thị Thùy Trang từ Đà Lạt (Lâm Đồng) xuống Đà Nẵng nộp, rút hồ sơ. Bà Phương cho rằng, thời gian nộp hồ sơ đợt 1 đến 20 ngày là quá dài, mà chỉ cần 10 ngày là đủ.

Thí sinh Thùy Trang - cho biết: "Em biết có thể thay đổi được nguyện vọng tại Sở GDĐT, trường THPT địa phương nhưng em cảm giác không chắc chắn lắm. Nếu hồ sơ không đến được nơi thì coi như em mất cơ hội NV 1. Vì vậy, em chịu vất vả một chút để đi hàng trăm kilomet xuống Đà Nẵng nộp, rút hồ sơ chắc chắn. Là năm đầu tiên xét tuyển em cũng sợ".

Trong quá trình nộp rồi hồi hộp chờ danh sách đăng ký, Trang cảm giác tỷ lệ ảo rất nhiều. "Hầu như em chỉ nắm bắt được NV 1, còn NV 2,3,4 quá nhiều ảo, em rối như tơ, không xác định được nên không biết mình trúng hay rớt" - Trang lo lắng.

Theo Trang, cách tổ chức thi đại học mọi năm thuận tiện hơn, còn năm nay căng thẳng và chi phí tăng lên rất nhiều. "Cách thức thi mới cũng không biết được dạng đề thi, thi xong thì áp lực chờ điểm, rồi áp lực chờ kết quả. Từ hôm bắt đầu tham gia nộp hồ sơ, mẹ em phải theo em 2 lần xuống đây nộp hồ sơ, tốn phí kinh khủng. Nhiều bạn em cũng như em, không nộp ở Sở GDĐT mà đến trực tiếp trường học nộp, rút hồ sơ" - Trang chia sẻ.

Cùng cảm giác không an tâm như thí sinh Thùy Trang, nhưng thí sinh Trần Thị Ánh Nguyệt (quê Quảng Trị) đưa ra một lý do khác là do thiếu thông tin, chưa tìm hiểu kỹ quy định của Bộ và do thời gian gấp rút, đến khi vào Đà Nẵng rồi mới biết có thể thay đổi nguyện vọng tại Sở GDĐT.

Giải thích về điều này, ông Trần Đình Khôi Quốc - Phó Trưởng ban đào tạo Đại học Đà Nẵng - cho rằng, có thể do tâm lý thí sinh sợ không an toàn, chắc chắn nên đổ đến các trường nộp, thay đổi nguyện vọng trực tiếp thay vì thay đổi nguyện vọng tại địa phương.

Còn TS Đoàn Quang Vinh - Phó GĐ Đại học Đà Nẵng - cho biết, một phần các thí sinh muốn đến nộp, rút hồ sơ tại Đại học Đà Nẵng tại đây vì có thầy cô, cán bộ chuyên môn hướng dẫn làm thủ tục.

"Việc này đối với chúng tôi không ảnh hưởng gì lớn lắm, chỉ là cần tăng thêm lực lượng để đón tiếp, hướng dẫn thí sinh thôi" - TS Vinh cho biết.

Chỉ còn 2 ngày nữa là kết thúc xét tuyển NV 1, trung bình mỗi ngày Đại học Đà Nẵng có hơn 1.000 thí sinh "chạy đua" rút, nộp hồ sơ.

Tâm thế phập phồng lo âu trước sức cạnh tranh càng lúc càng căng thẳng như hiện rõ trên từng khuôn mặt phụ huynh, thí sinh.

Anh Lê Dũng (phụ huynh thí sinh Lê Thị Kim Ngân) đưa ra ví dụ: "Có thể buổi sáng, ngành đó 140 chỉ tiêu, mới có 100 hồ sơ đăng ký đủ điểm xét tuyển tạm thời nhưng đến chiều các trường khác rút hồ sơ chuyển về nhập vào là không thể lường hết được. Thí sinh có thể "ra ngoài" NV 1 bất cứ lúc nào nếu điểm số không thực sự "trội". Xét tuyển đại học mà sao tôi thấy  giống như chơi chứng khoán, đánh bạc vậy!".

Clip ông Trần Đình Khôi Quốc - Phó Ban đào tạo Đại học Đà Nẵng trao đổi về tình hình xét tuyển đại học: