“Hãy bắt tôi, nếu có thể”

Tính từ cuối tháng 4.2017 đến nay, đã có 5 Cty lữ hành quốc tế hoạt động đón khách đường bộ Trung Quốc tại Quảng Ninh đã bị Thanh tra Sở Du lịch Quảng Ninh tước giấy phép hoạt động trong vòng 12 tháng.

Tuy nhiên, biện pháp tưởng như mạnh này lại không thực sự có ý nghĩa răn đe bởi “diệt” được Cty này thì ngay lập tức đã có các Cty khác thay thế. Trong số này, xuất hiện các Cty từ địa phương khác được “mời” đến để cộng tác, nhưng trực tiếp đưa - đón khách thì ít, mà “bán văn” thì nhiều.

Chuyện “bán văn” - nghĩa là Cty A đứng ra đón khách tại cửa khẩu bằng giấy tờ của mình rồi giao cho Cty B dẫn khách - đã sôi động từ lâu ở Quảng Ninh nhưng ít khi được xử lý, dù đại diện các Cty lữ hành, các HDV nhiều lần vừa mật báo, vừa bức xúc “tố” công khai với các cơ quan chức năng.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, từ giữa tháng 4.2017 đến nay, đã xuất hiện một số Cty lữ hành ở tận Đà Nẵng, Quảng Ngãi… ra Móng Cái hoạt động. Trong đó, một Cty đã bị Thanh tra Sở Du lịch Quảng Ninh chuyển hồ sơ lên Bộ VHTTDL để xử lý vì “tội” “bán văn”.

Không chỉ có sự chuyển vùng hoạt động của một số Cty lữ hành từ địa phương khác ra Quảng Ninh, mà còn có sự xuất hiện của một số Cty lữ hành khác mới được thành lập.

Đại diện một số Cty lữ hành tại Móng Cái cho biết, một số Cty vừa “ra đời” tại các địa phương lân cận, như Bắc Giang, Hà Nội… nhưng thực chất do một số ông “trùm” tại Quảng Ninh đứng sau. Đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, luật cho phép các Cty lữ hành được hoạt động khắp nơi trên cả nước; điều kiện thành lập Cty cũng vô cùng dễ, vì thế các Cty có thể tung hoành khắp nơi.

Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra thông tin Cty lữ hành Thiên Cung - bị đình chỉ hoạt động 12 tháng, từ ngày 28.4.2017 - bị “tố” vẫn tiếp tục đón khách tại cửa khẩu Móng Cái.

Trong khi đó, điểm bán hàng cho khách Trung Quốc từng thuộc diện lớn nhất Hạ Long - Việt Pháp đã đổi tên thành “Việt Hưng” để chờ thời, trong khi đang râm ran thông tin một số điểm bán hàng mới sẽ được mở ở Hải Dương, Hà Nội nếu Quảng Ninh tiếp tục siết chặt.

Chờ đợi cơ chế đặc thù

Một thanh tra viên trong ngành du lịch bức xúc, với những chế tài hiện nay, các lực lượng chức năng dù có “ba đầu, sáu tay” cũng khó dẹp triệt để việc thao túng thị trường.

“Chế tài phạt rất nhẹ. Cty nào vi phạm nhiều lần, có tình tiết tăng nặng thì cùng lắm mới bị đình chỉ hoạt động 12 tháng, trong khi giám đốc Cty vô can, nên có thể thành lập tiếp bao nhiêu Cty nữa cũng được” - thanh tra viên này bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Tố Yển - Giám đốc Cty TNHH Dũng Yển - cho rằng, trong tất cả các sai phạm của Cty, ngoài giám đốc, còn có người điều hành - đại diện cho Cty tại khu vực - cũng thường vô can.

“Đây là điều rất phi lý. Nhiều Cty bị tước giấy phép, nhưng theo luật thì người điều hành không bị xử lý nên Cty này đóng cửa thì ngay lập tức họ chuyển sang làm thuê cho các Cty khác” - bà Yển chia sẻ - “Vì thế, việc tước giấy phép hoạt động hiệu quả không cao, chỉ như “xóa ván cũ, chơi ván mới”.

Hiện, cả nước có khoảng 1.700 Cty lữ hành quốc tế. Với sự thông thoáng của luật hiện nay, một cá nhân có thể lập bao nhiêu Cty lữ hành cũng được, dù các Cty trước đó của họ liên tục bị phạt hay đình chỉ hoạt động.

Được biết, mới đây Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có công văn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu các giải pháp nhằm chấn chỉnh hoạt động đón khách đường bộ Trung Quốc, trong đó có quy chế đặc thù do Quảng Ninh đề xuất.

Quy chế này đã được UBND tỉnh Quảng Ninh kiến nghị các bộ, ngành từ năm 2012, nhưng không được đồng ý.

Trong quy chế này, Quảng Ninh đề xuất: Các Cty lữ hành ngoại tỉnh muốn hoạt động tại Quảng Ninh phải lập chi nhánh, khai báo thuế tại Quảng Ninh; phải cung cấp tour trọn gói cho du khách với lịch trình tour cụ thể, rõ ràng…

Một số chuyên gia còn đề xuất yêu cầu cao hơn: Cho phép Quảng Ninh được tự lựa chọn các Cty lữ hành uy tín tham gia phục vụ khách đường bộ Trung Quốc; qua đó từng bước lọc, thải loại các Cty, cá nhân “dính chàm” nhiều lần.