Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị, sự cố ô nhiễm môi trường biển khiến 2.659 tàu thuyền bị ảnh hưởng với 4.778 lao động; diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại ước 824,221 ha; số người lao động bị mất thu nhập 15.934 lao động; sản phẩm hải sản còn tồn kho đông lạnh 1.290 tấn.

Quá trình triển khai thực hiện việc kê khai, ở cơ sở gặp một số vướng mắc chủ yếu các đối tượng gián tiếp bị thiệt hại như: Phạm vi, đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường lớn, nhiều nhóm đối tượng, thời gian thống kê theo yêu cầu của Chính phủ gấp rút; hệ thống biểu mẫu nhiều trong khi nhiều mẫu chưa sát với thực tế nên rất khó khăn trong quá trình thực hiện; việc tiêu hủy hải sản đang lưu giữ tại các kho lạnh vẫn chưa được thống nhất giữa người dân và các cơ quan chức năng gây khó khăn trong quá trình thực hiện; định mức lao động trực tiếp và gián tiếp bằng nhau là không phù hợp...

Tại buổi họp, các ban ngành tỉnh Quảng Trị kiến nghị với Bộ NN-PTNT các vấn đề trong công tác kê khai, thống kê, tính toán thiệt hại như: Có phương án hỗ trợ cho các cơ sở kinh doanh, chế biến không tổ chức hoạt động sản xuất trong thời gian qua; tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho người dân ổn định sinh kế lâu dài; tiếp tục lấy mẫu, kiểm tra, giám sát môi trường biển để sớm có thông báo vùng biển an toàn cho bà con ngư dân yên tâm khai thác và nuôi trồng.

Lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua đã thực hiện đánh giá thiệt hại, tính toán tạm ứng kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng thiệt hại là 11 tỉ đồng, hỗ trợ 16 xã, mỗi xã 200 triệu đồng, định giá, xác định giá trị bồi thường cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng.

Hiện đã tiếp nhận 500 tỉ đồng tạm cấp, Sở sẽ hướng dẫn các địa phương tiếp nhận chi trả, đảm bảo chi trả bồi thường công khai, kịp thời, chính xác.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị với đại diện lãnh đạo các bộ, ngành cần quan tâm hơn đến việc định mức áp giá đền bù.

Việc đền bù, hỗ trợ được Chính phủ quyết định thực hiện theo từng đợt, nhưng cần quan tâm hỗ trợ, đền bù và giải quyết dứt điểm và hoàn thiện từng đợt. Bên cạnh đó, cần quan tâm hỗ trợ thêm về chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi sinh kế, giải quyết việc làm cho người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đề nghị tỉnh Quảng Trị cần thực hiện hướng dẫn kê khai và áp giá đền bù phải công bằng, đúng đối tượng bị thiệt hại.

Việc cấp gạo theo quy định 772 là hỗ trợ khẩn cấp nhưng địa phương đang cấp chậm, cần sớm hoàn tất. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cần làm kịp thời, phân bổ các khoản hỗ trợ cho người dân vùng biển.

Đối với đề nghị bổ sung thêm đối tượng, tỉnh Quảng Trị cần liệt kê cụ thể đối tượng, lý do bổ sung và dự kiến bổ sung thêm đối tượng thì sẽ tăng chi phí bồi thường thêm bao nhiêu để đoàn có cơ sở báo cáo Trung ương xem xét.