Phương án diễn tập thực binh giả định là động đất cường độ mạnh liên tiếp, có nguy cơ gây sập nhà cửa, công trình giao thông, vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 và gây chết người, chính quyền ra lệnh sơ tán khẩn cấp hàng vạn dân. Phương án này sẽ huy động hơn 22.000 người của các sở, ban, ngành, địa phương, lực lượng vũ trang của Quân khu 5, Bộ Quốc phòng… triển khai tại 6 khu vực nhỏ như: Thực binh sơ tán nhân dân khi xảy ra vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2; thực binh TKCN tại các công trình sập đổ, sạt lở đất... Ngoài ra, còn có khu vực thực hành xử lý sự cố cháy do chập điện do động đất gây ra…

Cuộc diễn tập sẽ gồm 2 giai đoạn: Công tác chuẩn bị và thực hành sơ tán nhân dân; thực binh, chỉ đạo và điều hành, triển khai các biện pháp ứng phó với động đất và TKCN.

Các ý kiến của lãnh đạo đạo các đơn vị tham gia cuộc họp tập trung vào việc xây dựng phương án diễn tập cố gắng gần sát đúng nhất với thực tế, để khi sự cố xảy ra có thể kịp thời ứng phó, giảm thiểu tốt đa thiệt hại về con người và tài sản.

Theo ông Giang, nội dung chính của diễn tập quan trọng nhất là tổ chức điều hành sơ tán. Khi xảy ra tình huống thật có người chết, có người chưa được cấp cứu sẽ chết tiếp cho nên cần phải chú trọng công tác tổ chức sơ tán. Bởi sơ tán không trật tự, tổ chức sẽ không nhanh mà còn gây hậu quả… Khi xảy ra động đất địa hình bị sạt lở nên sẽ rất khó nếu sử dụng đường bộ, vì vậy mọi việc phải cơ động bằng trực thăng.

Ông Giang nói: “Bị nạn mà cứu chậm thì người dân sẽ chết nên phải nhanh nhất, mà nhanh thì chỉ có cơ động bằng đường không, bằng trực thăng đổ trực tiếp. Nếu trực thăng không đổ trực tiếp, sẽ để bộ đội mang các thiết bị cứu nạn nhảy dù.

Liên quan đến việc điều động không quân, ông Giang đề nghị Quân khu 5 cần có kiến nghị với Bộ Tổng tham mưu cho phép sử dụng máy bay trong diễn tập.