Hà Nội: Nhiều thí sinh dự đoán được 6-7 điểm môn toán

Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Học viện Hành chính và Đại học Luật, đa số sĩ tử hoàn thành bài thi môn Toán đều mang tâm trạng vui vẻ, thoải mái bởi đề khi không quá sức thí sinh.

"Em thấy đề thi năm nay độ khó tương đương đề thi năm trước, thậm chí có khi còn dễ hơn vì em làm được nhiều hơn. Nếu chấm khắt khe thì em được khoảng 7 điểm, em làm bài thi hết gần 2 tiếng", em Trần Lê Ngọc Hải đến từ Điện Biên chia sẻ tại điểm thi Đại học Luật Hà Nội.

Cũng theo một số sĩ tử, mặc dù đề thi khá căn bản nhưng nhiều bạn phải bỏ 2 câu cuối trong tổng số 9 câu hỏi của đề thi đại học môn Toán năm nay vì hơi "khó nhằn".

Em Lê Văn Sang, học sinh trường THPT Tống Duy Tân, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa cho biết: "Đề thi năm nay có thay đổi là có thêm phần tự chọn, như vậy sẽ phù hợp hơn với các bạn học ban cơ bản. Em thấy đề thi không quá khó, chỉ có 2 câu cuối thì em và nhiều bạn đều bỏ qua vì hơi đánh đố một chút. Em tập trung vào làm các câu còn lại, chắc chắn được khoảng 85%".

Thí sinh Nguyễn Văn Đạt, quê Hà Nam thi vào Trường ĐH Thủy lợi Hà Nội cho biết, đề toán năm nay không quá khó với em. Với các bạn trung bình có thể đạt 5-6 điểm. Với bài làm của mình, Đạt dự đoán có thể được 6 điểm, tốt hơn thì 7-8 điểm. Hai câu cuối hệ phương trình, giá trị lớn nhất nhỏ nhất là khó đối với Đạt. Đạt làm hết hơn 2 tiếng, thời gian còn lại suy nghĩ nhưng vẫn không làm được hai câu cuối này.

Sau 2/3 thời gian (9h30) thi, đã có 4-5 thí sinh của trường đại học Bưu chính viễn thông Hà Nội bước ra khỏi phòng thi với gương mặt vui vẻ. Song song với nhận xét “đề thi dễ”, các thí sinh tỏ ra hết sức ngạc nhiên vì năm nay Bộ giáo dục không ra theo dạng phân ban tự chọn. “Những năm trước, đề thi luôn có hai phần xác suất và số phức, mỗi câu một điểm cho thí sinh lựa chọn. Tuy nhiên, năm nay hai câu đó lại gộp làm một. Như thế, chúng em bị thiệt mất 0,5 điểm”,

Cùng trường thi, thí sinh Phạm Kiều Oanh, quê ở Thanh Sơn, Phú Thọ, dự thi vào Khoa toán, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng cho biết, đề toán bình thường nhưng có những câu rất khó như câu Bất đẳng thức. Mặc dù là thí sinh ra sớm nhưng Oanh cũng chỉ làm được chọn vẹn 70% của đề.

Trong khi đó, tại ĐH Kinh Doanh Công nghệ, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi sau quá nửa buổi thi. Do chưa hết 2/3 thời gian làm bài thi nên các thí sinh đành ngồi chờ phía trong cổng trường. Một thí sinh tại đây cho biết, đề Toán khá hóc búa nên chỉ làm được 1/2 bài làm, hi vọng đạt được 5 điểm.

TPHCM: Đề thi tương đối "lạ" hơn mọi năm

Rời phòng thi, nhận định chung của nhiều thí sinh tại các điểm thi ở TPHCM là đề toán năm nay tương đối khó, có tính phân loại cao

Tại hội đồng thi ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM, Đoàn Thị Xuân (Gia Lai) bước ra với vẻ mặt khá căng thẳng. Em cho biết, mặc dù các câu hỏi trong đề không nằm ngoài chương trình nhưng có nhiều câu khó, ở cả phần đại số và hình học. Em dự đoán làm đúng khoảng 60%.

  Kiểm tra lại bài thi. Ảnh: Đức Hạnh

Nguyễn Thị Minh Châu (Bình Thuận) cũng nhận định: “Em phải bỏ 2 câu cuối vì khó quá, đặc biệt là câu giải phương trình, em cố mãi mà vẫn không làm được. Các câu còn lại nhìn chung là vừa sức, chỉ có mấy câu phân loại thì thực sự khó, em nghĩ để đạt điểm 10 tuyệt đối môn toán là việc không hề dễ dàng”.

Theo nhận định của các thí sinh thì đề thi Toán khối A-A1 năm nay tương đối “lạ” hơn mọi năm, học sinh khá có thể đạt mức trung bình 5-6 điểm; học sinh giỏi có thể đạt mức 7-8 điểm, còn để đạt điểm 9-10 phải là học sinh xuất sắc mới làm được.

Đà Nẵng: Nhiều thí sinh “đau đầu” hai câu 8, 9

Tại điểm thi trường Đại học Sư phạm, thí sinh Phạm Tiến Khanh rời phòng thi khá sớm. Khanh cho biết: “Em làm chỉ được 7 câu nhưng em thấy đề năm nay tương đối dễ, chỉ đánh đố mình ở câu 8 giải hệ phương trình và câu 9 tìm giá trị lớn nhất của biểu thức”.
Thí sinh Phạm Thị Hương, dự thi ngành Công nghệ thông tin cũng cho rằng, đề thi năm nay không khó lắm. “Em làm được khoảng 70%, em hy vọng sẽ đậu vì 2 môn còn lại em học chắc” - Hương tự tin nói.
Theo ghi nhận của Lao Động, dù “chê” đề Toán năm nay dễ nhưng phần lớn thí sinh đều không làm được hai câu 8,9. Các câu còn lại thí sinh cầm chắc trên 5 điểm vì đề bám sát chương trình SGK.

Theo Hội đồng tuyển sinh đại học Đà Nẵng, trong môn thi đầu tiên, có 2 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi. Tại Hội đồng thi trường Đại học Đông Á, thí sinh Nguyễn Anh Dũng (quê Gia Lai) đến trễ giờ bóc đề, không được vào phòng thi do trên đường cùng mẹ đến điểm thi xe bị thủng lốp. Ngoài ra, tại Hội đồng thi trường Đại học kiến trúc Đà Nẵng, thí sinh Lê Thị Thùy Trang (Đà Nẵng) bị ngất xỉu trong lúc giám thị coi thi bóc đề. Sau khi được đưa đi cấp cứu, thí sinh Trang đã tỉnh lại và quay trở lại phòng thi tiếp tục làm bài.

 

 Thí sinh trao đổi sau khi kết thúc môn Toán kỳ thi ĐH-CĐ đợt 1 2014 tại Đà Nẵng vào sáng 4.7.

Nhận định về đề thi, thầy giáo Lại Tiến Minh (giảng viên ĐH Kiến trúc Hà Nội) cho biết: "Đề thi năm nay dễ hơn hẳn so với mọi năm, do đó khó phân loại được thí sinh trung bình khá và thí sinh khá. Trong đó, câu 1-6 khá dễ, không đánh đố, đa phần học sinh có thể làm được. Còn câu 8, 9 khó hơn, giúp phân loại thí sinh giỏi. Đa số các câu hỏi trong đề thi nằm trong phần kiến thức lớp 12. Bên cạnh đó, có câu 4 thuộc phần xác suất của lớp 11; câu 7, 8, 9 thuộc chương trình lớp 10 nhưng học sinh hoàn toàn có thể giải bằng phương pháp của lớp 12".

Cũng theo thầy Minh, năm nay, đề thi có sự khác biệt, không chia ra hai phần chung - riêng, cho phép thí sinh được lựa chọn như trước. Tuy nhiên, học sinh học lực trung bình khá vẫn có thể dễ dàng đạt 5-6 điểm, khá đạt 7-8 điểm.

Chiều nay, các sĩ tử sẽ tiếp tục với môn thi Vật lý với thời gian làm bài là 90 phút.