Câu chuyện rác ngập đường phố sau thời gian chuyển giao của các đơn vị cũ với đơn vị mới về thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa dừng lại. Người dân vẫn đang đặt hoài nghi về vấn đề năng lực của các đơn vị này. Còn phía đại diện mời thầu vẫn một mực khẳng định, những đơn vị trúng thầu đều có đủ năng lực.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Tiến Thiết – Chánh văn phòng Sở Tài chính - cho biết, Sở được TP Hà Nội giao triển khai thực hiện công tác đấu thầu, việc đấu thầu diễn ra công khai minh bạch. Quan điểm của lãnh đạo Sở chỉ đạo các nhà thầu phải đủ năng lực. Các quy định của nhà thầu thể hiện rõ trên hồ sơ.

Về vấn đề rác thải tại Hà Nội xảy ra thời gian qua thì Sở cũng nhận được nhiều ý kiến. Lý giải cho việc để xảy ra như vậy, ông Thiết cho rằng là do việc chuyển giao, khi chuyển giao thì luôn có những khó khăn nhất định. Ông Thiết không bình luận gì về năng lực của đơn vị thu gom này.

Theo ông Thiết, qua công tác nắm tình hình, Sở cũng đã cử các đoàn cán bộ đi kiểm tra các đơn vị để thực hiện nghiêm túc.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Tuân – Giám đốc Trung tâm mua sắm tài sản công và thông tin, tư vấn tài chính (Sở Tài Chính) - cho hay, trong đợt đấu thầu vừa qua, có 183 nhà thầu với 25 gói thầu. Có thể nói, việc đấu thầu diễn ra công khai, cạnh tranh và khốc liệt.

Theo ông Tuân, đơn vị nào trúng thầu thì năng lực của họ có thật. Khi trúng thầu, họ đầu tư máy móc, cơ giới hóa lớn. Tuy nhiên, khi đưa vấn đề mấy ngày nhận nhiệm vụ rác vẫn chất đống, thậm chí Cty Minh Quân này còn đổ trộm rác ra ven đường thì ông Tuân cho rằng do thời điểm chuyển giao và mới nhận nhiệm vụ nên còn gặp nhiều khó khăn. Tình trạng rác ùn ứ và tồn đọng khó có thể tránh khỏi.

Công ty Minh Quân đổ trộm rác ven đường. Ảnh Minh Trang.

Ngay sau khi xảy ra như vậy, đoàn liên ngành cùng Sở xây dựng dưới góc độ nhà nước thì đoàn cũng đã lập biên bản. Ông Tuân cho rằng, việc xảy ra ùn ứ rác chỉ diễn ra hai ngày. “Đến thời điểm này (7.3) rác không còn bị ùn ứ nữa”, ông Tuân khẳng định.

Trước đó, báo Lao Động đã thông tin đến bạn đọc về việc khi đi qua các con phố ở giữa Thủ đô mà phải bịt mũi vì rác thải chất đống. Từng con phố nhỏ, ngõ nhỏ chỗ nào cũng nhìn thấy rác. Cảnh tượng rác tồn đọng từ nhiều ngày trở thành nỗi ám ảnh của người dân Hà Nội. Có những khu dân cư người dân quá bức xúc nên đã “mạnh dạn” đổ rác thành đống lớn ngay ra giữa đường đi.

Câu chuyện tương tự diễn ra tại huyện Mê Linh. Trong nhiều ngày, Cty Minh Quân không cho xe đến gom rác tại các điểm tập kết khiến cho lượng rác “khủng” chồng chất tại nhiều nơi trong địa bàn.