Có cả thời gian dài để chuẩn bị mua mũ cho con, ấy thế mà người lớn vẫn cứ thờ ơ, cho rằng “vẽ chuyện”, là cái tặc lưỡi "đi gần thì cần gì mũ".

Bao nhiêu lý do nại ra để biện minh cho việc không đội mũ bảo hiểm cho con trẻ. Thậm chí có phụ huynh còn lớn tiếng với cảnh sát giao thông: “Con tôi, tôi lo, mắc gì mấy anh phải lo”.

Chỉ thương mấy đứa trẻ nước mắt cứ ngân ngấn, gương mặt hoảng sợ khi thấy chú công an tuýt còi. Thậm trí, có trẻ còn nhắc bố mẹ mua mũ như lời cô giáo dặn, bị bố mẹ la rầy, rằng đó là "chuyện của người lớn”.

Vâng, “chuyện của người lớn” đã có bao hệ lụy do không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Có người vĩnh viễn tự tước bỏ cuộc sống của chính mình, có người phải chung sống với thương tích cũng chỉ vì không đội mũ bảo hiểm khi đi đường. 

Câu chuyện đau lòng vừa mới xảy ra ở Phú Yên. Ba nữ sinh lớp 12, đều là những “gương mặt xuất sắc” của trường, cùng leo lên một chiếc xe máy để đi ăn chè. Cũng vì cái “tặc lưỡi” vì quán chè gần, đèo ba “có gì đâu”, không đội mũ bảo hiểm “chút thôi mà”. Khi thấy cảnh sát giao thông đuổi theo, hoảng quá, tự các em gây tai nạn, để rồi, một vĩnh viễn đi về thế giới bên kia trong sự đau đớn tuột cùng của cha mẹ, hai thì bị thương nặng.

Còn nhớ, thời gian đầu khi triển khai đội mũ bảo hiểm thì có trăm ngàn lý do nêu ra, nào là cả thành phố đâu đâu cũng thấy toàn những người từ “hành tinh” xuống, nào là thời tiết nóng ấm sẽ sinh bệnh ở đầu, đi đám tang thì khăn tang quấn ngoài mũ hảo hiểm hay sao...Chưa kể đến nỗi lo khi trận mưa mũ bảo hiểm được ném xuống sân bóng, vì khán giả đem theo bên mình do sợ mất.

Rồi, cũng chẳng sao, chuyện đội mũ bảo nhiểm cũng chẳng có gì là ầm ĩ cả...

Thưa các ông bố, bà mẹ vẫn chưa có ý thức cho con đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tục ngữ đã có câu “Bé không vin, cả gẫy cành”. Trẻ ngay từ nhỏ, nếu các bậc phụ huynh không làm gương, không uốn nắn thì lớn lên các em sẽ sống theo thói quen được hình thành từ nhỏ, không có ý thức trong cuộc sống, trong việc chấp hành kỷ cương phép nước, khó có thể trở thành những công dân tốt sống gương mẫu trong xã hội và có trách nhiệm với gia đình. Cứ nhìn không ít thanh niên sống nhởn nhơ, làng nhàn trong xã hội hiện nay thì rõ, ra đường ép ga bứt tốc lạng lách đánh võng khiến bao người lo…

Tiến sĩ tâm lý học Hoffet-Gachelin - Chủ tịch hội tâm lý Pháp - Việt nhấn mạnh: Phương pháp nuôi dưỡng và dạy dỗ của cha mẹ có tác động đến sự trưởng thành con đường mà trẻ sẽ chọn để xác định chỗ đứng của mình trong xã hội.
Sự uốn nắn để trẻ hình thành nếp nghĩ, thói quen và cao hơn là nhân cách. Dạy trẻ cũng như uốn cây, phải uốn từ nhỏ thì cây mới đẹp như mong muốn. Nên nhớ, khi trẻ đã lớn thì việc uốn ắn sẽ khó hơn nhiều.

Chính các phụ huynh đã, đang làm con mình “hư” bắt đầu từ những thói quen rất nhỏ mà không hay biết.