Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa quên câu chuyện về cậu học trò nghèo Nguyễn Hữu Tiến, có bố từng sống trong ống cống bỏ hoang để tích cóp tiền cho con ăn học. Bao công sức nhọc nhằn của người cha nghèo khó đã được đền đáp bằng thành tích đáng ngưỡng mộ của hai cậu con trai sinh đôi là Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Tiền, trong đó, em Tiến lập thành tích xuất sắc đỗ Thủ khoa Trường Đại học Y Hà Nội với 29,5 điểm và 27 điểm Trường Đại học Dược Hà Nội.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp có hoàn cảnh khó khăn nhưng Tiến đã nỗ lực học tập không ngừng với mục tiêu phải đỗ đại học để thay đổi cuộc sống của chính mình và những người thân yêu.

Tiến chia sẻ: “Trước khi thi đại học mình biết mình chắc chắn phải đỗ vì theo mình làm gì cũng phải tự tin, nhất là khi đã bỏ ra thời gian và công sức cố gắng. Mình đã nghĩ, nếu không thi đỗ thì sẽ ôn thi lại”.

Luôn đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình trước mỗi sự kiện quan trọng trong cuộc đời là một phần bí quyết thành công, giúp Tiến nỗ lực cao nhất để đạt được mục tiêu đề ra. Tiến đã lên kế hoạch kỹ càng từ chuẩn bị về kiến thức đến tâm lý trước khi bước vào kỳ thi ĐH-CĐ năm 2013.

Tiến cho rằng, trước kỳ thi đại học, những hành trang cần chuẩn bị vững vàng là tâm lý và kiến thức. “Về tâm lý, phải thật thoải mái và tự tin vào khả năng của mình, như vậy khi ôn tập và làm bài mới tốt được. Tâm lý rất quan trọng trong giai đoạn này vì kiến thức hầu như các bạn đã dành thời gian ôn luyện cả 1 năm rồi. Tuy vậy, bạn cần dành thời gian rà soát lại toàn bộ kiến thức, ôn tập kỹ những phần chưa yên tâm, tránh gặp những lỗi thường mắc”, chàng thủ khoa chia sẻ.

 Hai anh em Hữu Tiến (bên phải) và Hữu Tiền (bên trái) chụp ảnh cùng bố.

Lập thành tích đáng nể phục với các môn thi đại học của khối B nên Hữu Tiến có khá nhiều “bí kíp” khi ôn luyện các môn thuộc khối thi này.Theo chia sẻ của chàng thủ khoa, để đạt hiệu quả cao trong bài thi, các sĩ tử thi khối B lưu ý, môn trắc nghiệm nên làm theo đề, làm câu dễ trước, câu khó sau, và sau khi làm xong nên kiểm tra lại đáp án ngay.

Với môn tự luận, các bạn nên lưu ý học cách trình bày và tập trung ôn tập những chủ đề bạn cảm thấy khó. Cụ thể với môn Toán có những chủ đề riêng, vì vậy, các bạn nên đặt ra những chủ đề nào mình có thể gặp phải và ôn luyện kỹ để chắc chắn mình sẽ giải quyết được trong kỳ thi thực tế. Khi đã nắm chắc những chủ đề cơ bản rồi bạn mới nên làm thêm những chủ đề khác từ dễ đến khó để có thể tăng thêm điểm trong bài thi.

Bên cạnh đó, chàng sinh viên năm thứ nhất của Đại học Y Hà Nội cũng lưu ý các sĩ tử của kỳ thi ĐH-CĐ năm 2014 nên sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi một cách hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên ngoài thời gian học tập, Tiến cũng dành thời gian để phụ giúp công việc gia đình cho bố mẹ, do đó, việc lên kế hoạch thời gian ôn luyện, nghỉ ngơi hợp lý rất quan trọng.

Tiến cho biết, hầu như mọi thời gian rảnh rỗi cậu đều tập trung vào việc học, tất nhiên cũng phải dành cho mình những khoảng thời gian thư giãn.

Tiến chia sẻ: “Các bạn có thể chọn học tập trung vào buổi tối hoặc buổi sáng tùy theo thói quen của từng người. Mình chỉ lưu ý một điều là khi học luôn phải thoải mái và tập trung, đó là bí quyết để tự học được hiệu quả”.

Với những chia sẻ tâm huyết và chân thành của thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm 2013, có lẽ mỗi sĩ tử đã tìm được cho mình những bí kíp bổ ích làm hành trang trong kỳ thi ĐH-CĐ sắp tới. Tuy nhiên, thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến nhấn mạnh rằng, mỗi sĩ tử đều phấn đấu cao nhất để đạt được ước mơ bước chân vào giảng đường đại học, nhưng mỗi người có một suy nghĩ, một con đường riêng và đại học cũng không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công trong cuộc sống.