Đào, quất thế ngựa, rồng, phụ tử... hút khách ở vườn đào Hà Nội
(LĐO) Thành An
Một cây đào thế long giáng trong vườn đào Ngọc Hải (Nhật Tân, Hà Nội)

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, dân chơi đào, quất Hà thành đổ về  Nhật Tân để săn những gốc cây thân to khỏe, sần sùi, mang thế độc và đẹp nhất.
Với cây đào, năm nay người chơi đặc biệt chọn đào tập trung vào các thế đào cổ, dáng hình tượng con vật truyền thuyết và thế đào có những cây đào mọc rêu xanh, có cây leo quấn quanh. Họ quan niệm rằng những cây dáng cổ, mọc nhiều rêu xanh, cây leo quấn sẽ cho nhiều lộc và có thể xua đuổi sự xúi quẩy trong năm mới.

Còn ở vườn quất thì các cây quất thế đẹp do bàn tay của người chủ tạo dáng; với các dáng ngựa, dáng long hay các cung bậc thể hiện tình cảm con người đang được nhiều người chơi quất ưa chuộng.
Các thế được giới chơi đào quất ưa chuộng nhất đó là các thế dân gian như là thế quần tụ (một tán lên cao biểu tượng cho cha mẹ và các tán phụ xung quanh biểu tượng cho con cháu sum vầy được tạo bởi các cành thấp, nhỏ); thế trực đổ (cây đào có 1 nhánh đâm thẳng lên và một nhánh đổ xuống); thế ngũ phúc (4 chạc dưới và 1 chạc trên); cầu kỳ và công phu nhất là các thế long giáng (những cây có hình con rồng sà xuống mặt đất) và thế thường gặp là thế phu thê (có hai cành một cặp quấn quýt lấy nhau), ngoài ra còn có thế bạt phong, tam đa...

hoặc ủng hộ qua Cổng thanh toán Soha Pay bằng cách nhấn vào nút bên dưới

Tin đã đăng

VIDEO / ẢNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT