Ít biến động giá

Tại vườn đào Nhật Tân (Tứ Liên, Q.Tây Hồ), hàng trăm gốc đào bích đã bung hoa rực rỡ do thời tiết có nắng đẹp nhiều ngày nay, dù gần nửa tháng nữa mới đến Tết Giáp Ngọ. Năm nay giá đào không có nhiều biến động so với năm ngoái. Nhiều chủ vườn cho biết, giá đào Nhật Tân có rất nhiều mức, dao động từ 300.000đ cho đến 7-8 triệu đồng một gốc đào.

Theo anh Huy - một chủ vườn đào tại đây, so với năm ngoái, giá đào ít biến động, hầu như vẫn giữ mức như năm ngoái nhưng lượng khách đặt mua cho đến thời điểm này ít hơn nhiều so với năm ngoái.

“Thời điểm này mọi năm, đã có khách tới chọn và đặt tiền trước để mua gốc đào ưng ý, sau đó chúng tôi sẽ chăm sóc thật kỹ gốc đào, sát tết sẽ chở đến tận nhà cho khách. Nhưng năm nay lượng khách này vắng hẳn, hỏi giá rồi lại thôi!” - anh Huy cho hay. Chính vì thế nên nhiều chủ vườn đang phấp phỏng lo ế hàng, bởi đã đến thời điểm bán nước rút đào cảnh. Họ dự báo, giá đào sẽ còn phải giảm thêm nữa để hút khách hơn và chấp nhận chịu lỗ.

Tình cảnh này cũng tương tự với quất cảnh, khi tại khu tập kết trước khách sạn Tây Hồ, hàng nghìn gốc quất đã được cắt tỉa “ngon lành” chờ khách. Chị Liên - một người làm nghề chăm bón, cắt tỉa quất cảnh lâu năm tại đây - cho biết: “Nếu như nửa tháng trước vẫn đang lo trời mưa khiến quả thối, thì thời tiết hiện tại đang rất thuận lợi, khô ráo, có nắng đẹp, quất sẽ chín vàng đều, chúng tôi đã sẵn sàng bán quất tết!”.

Vừa khấp khởi, nhưng nhiều chủ vườn cũng vừa lo lắng khi lượng khách hỏi mua đến giờ vẫn chưa nhiều. Giá quất cảnh dao động từ 200.000đ đến vài triệu đồng mỗi gốc (tùy gốc), nhưng vẫn không tấp nập khách đến hỏi mua.

Nở rộ phong trào thuê đào, quất cảnh

Với túi tiền eo hẹp, khách chơi đào, quất cho biết họ sẽ tính đến việc thuê cây, thay vì phải bỏ ra nhiều tiền để mua. Theo anh Huy, người thuê đào thường đến xem và chọn một gốc đào ưng ý, sau đó sẽ hẹn ngày mang đào tới.

Khoảng thời gian thuê sẽ từ khoảng 20 tháng chạp âm lịch đến hết rằm tháng giêng. Giá thuê đào cũng ở nhiều mức khác nhau, tùy độ đẹp và thế của đào sẽ dao động từ vài trăm nghìn đồng cho đến 4-5 triệu đồng cho mỗi lần thuê, tập trung chủ yếu cho các công sở, văn phòng, doanh nghiệp...

Còn theo một chủ một vườn quất cảnh tại Nhật Tân, vườn quất cảnh đã có khoảng 1/3 số gốc quất được đặt thuê, chủ yếu là những gốc quất thế lâu năm. Đại đa số những gốc quất nhỏ, có giá bình dân từ 200.000-500.000đ sẽ được chủ vườn “om” hàng để tung ra bán vào những ngày giáp tết, chủ yếu cho khách cá nhân, hộ gia đình. Theo các chủ vườn, những cây quất cao dưới 1m, thấp, nhỏ thường từ 200.000-300.000đ/gốc được nhiều lái buôn ưu ái vì giá rẻ, dễ bán. Những cây cao trên 1m, tạo thế, tầm 500.000đ - 2 triệu/gốc, và cao nhất là từ 5-10 triệu đồng.

Ngoài ra, thị trường hoa tết 2014 cũng bắt đầu rục rịch nở rộ với nhiều loại hoa phổ biến được nhập về từ Đà Lạt, Mộc Châu như hoa lyly, hoa đồng tiền, hoa lan các loại… Giá cả không biến động nhiều so với năm ngoái, nhưng do dự đoán lượng khách mua sẽ vắng hơn mọi năm nên nhiều siêu thị hoa lớn tại quận Tây Hồ nhập hàng chỉ bằng 2/3 số lượng so với năm ngoái.