Ghi nhận của PV Lao Động vào đêm ngày 7.11, tại điểm đầu tỉnh lộ 8A nối QL 1A (thuộc phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà) nước lũ dâng cao buộc lực lượng chức năng cấm đường trong đêm. Nhiều người dân bất chấp nguy hiểm đã dùng ghe nan chèo trong đêm tối để về nhà, nhưng không thấy nhắc nhở của lực lượng chức năng chốt tại đây.

Ông Nguyễn Sào - Phó Bí thư Đảng ủy phường Hương Xuân - cho biết, nước lũ về mạnh từ trưa đến cuối giờ chiều đã khiến cho nhiều hộ dân bị ngập. Có 6 hộ dân tổ dân phố 12 nước ngập sâu, phường đúc thúc lực lượng tại chỗ để sơ tán trong tình huống xấu. Cũng tại phường này, trận lụt do nhà máy thủy điện Hương Điền xả lũ với lượng lớn đã khiến cho 90ha rau vụ đông của người dân các thôn Xuân Đài, Đông Xuân…bị hư hại 100%, gây thiệt hại tiền tỉ.
Nước lũ nhấn chìm tỉnh lộ 8A.
Người dân bất chấp lệnh cấm đường, dùng ghe nan nhỏ di chuyển trong đêm tối.

Tại huyện Quảng Điền, bà Phạm Thị Hiền (thôn Sơn Tùng, xã Quảng Vinh) cho biết, từ trưa đến tối ngày 7.11, nước lũ lên rất cao khiến nhà bà ngập sâu 0,4m. “Trưa ni coi tivi thấy mấy ông trên tỉnh khen nhà máy điều tiết nước chống lũ tốt, không hiểu sao mà đợt ni nước về hung quá chú ạ”, bà Hiền nói. Ba mẹ con bà Hiền ngồi co ro trên ghế, thấp thỏm sợ nước lũ dâng cao trong đêm.

Ông Hồ Quang Minh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, việc thủy điện Hương Điền xả lũ đã gây ngập trên diện rộng, các tuyến đường đường tỉnh lộ 4, đường Nguyễn Chí Thanh đi huyện Quảng Điền nước lũ gây ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Các xã Quảng Thọ, Quảng Thành, Quảng Phước và Quảng An ngập sâu nhất từ 1,2-1,5m. 200ha rau màu của người dân các xã Quảng Thành, Quảng Thọ bị ngập chìm trong nước. “2/3 trong số 200ha sản phẩm rau chưa thu hoạch bị thiệt hại 100%. Giá cả thời điểm hiện tại từ 100-150 triệu đồng, số tiền mà người nông dân bị trong trận lũ này là rất lớn”, ông Minh nói.
Hiểm nguy rình rập.
Nước đổ về trong đêm.
Ngập hàng ngàn nhà dân.

Tuy nhiên, theo ông Minh thì thủy điện xả lũ đã giúp cải tạo môi trường đồng ruộng, diệt chuột… “Nếu không có thủy điện, nước lũ về tự nhiên, dòng chảy đột ngột sẽ gây thiệt hại rất lớn cho vùng sống chung với lũ như Quảng Điền. Bởi vậy, nếu thủy điện thực hiện đúng quy trình xả lũ thì sẽ rất tốt. Còn nếu giữ khư khư tư liệu sản xuất (nước trong hồ) sẽ gây thiệt hại khủng khiếp”, ông Minh cho biết.