Không chịu nổi những lời chỉ trích từ dư luận, cũng như áp lực từ Ngân hàng Nhà nước, ông Vụ trưởng “lỡ miệng” Bùi Quang Tiên đã phải nói lời xin lỗi đến chủ thẻ và người dân.

Không chỉ người dân đang sử dụng thẻ ATM và cộng đồng cư dân đều “nóng” mặt khi báo chí đăng tải, lời phát biểu của ông Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước: Người dân được cái lợi là sẽ tỉnh ngộ ra rằng việc này phải mất phí. Ở nền văn minh lúa nước, chúng ta hưởng gió biển, khí trời quen rồi, bây giờ mất phí thì phải học quy trình thao tác cho tốt để đỡ trục trặc khi giao dịch trên máy ATM. Cũng phải cân nhắc rút tiền lúc nào phù hợp.

Người dân đồ rằng, có lẽ, ông Bùi Quang Tiên không bao giờ rơi vào thảm cảnh như những người công nhân ở các khu công nghiệp khi chầu chực trước cây ATM. Cả tháng làm việc, cuộc sống của cả gia đình trông chờ vào đồng lương ít ỏi… khi có lương, nhất là vào những tháng cận tết, họ đã làm việc cả ngày vẫn phải rồng rắn, thức trắng đêm trước cây ATM để chờ đến lượt mình.

Ông vụ trưởng cũng đâu có thấu hiểu được nỗi “cơ cực” để rút được đồng tiền lương mà người lao động đã bỏ sức lao động mới có, khi cái cây ATM bỗng dưng ''nuốt'' đi cái thẻ, lại bỗng dưng chẳng nhả tiền ta. Tội vạ do máy gây ra, người rút tiền lãnh đủ. Nào là phải đến trực tiếp, nào là đơn từ, nào là chờ đợi. Không ít người nuối tiếc cái thời sung sướng, chỉ cần ký là cầm được tiền. Nay tiền của mình, rút ra lại bị mất phí. Nếu chẳng vì chấp hành quy định của Chính phủ, chẳng ai - nhất là những người lương ba cọc, ba đồng - muốn mua phiền vào mình.

Tiền trong thẻ là do sức lao động của người dân, họ có ngửa tay xin ai đâu mà ông “mắng” khi người dân phản ứng việc thu phí. Nền văn minh lúa nước là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam ta, ấy thế mà ông Vụ trưởng Vụ Thanh toán lại ví vẫn chỉ là “sau lũy tre làng”, nên ông mới khuyên người dân học cách rút tiền hiện đại, để có cơ hội tiếp cận với nền văn minh hiện đại của thế giới.

Sau lời “thành thật xin lỗi”, ông vụ trưởng biện minh rằng - lời nói mà dư luận quy kết cho là xúc phạm người dân - với ông chỉ là những lời nói… chân thành "... với mong muốn tạo ra bầu không khí thân thiện khi trao đổi... đôi khi dùng cách nói mộc mạc, có những câu ví von… cho dễ hiểu…".

Ngẫm, dân mình hết bị ông nghị Phước chê dân trí thấp, nay lại bị ông vụ trưởng Tiên khuyên học cách rút tiền để… dân trí không còn thấp nữa. Có ông nghị còn lấy giá của mớ rau muống của nước ta so với nước ngoài để trách dân ta “tí” là kêu ca.

Dân mình cũng không biết tự bao giờ đã bị nhiều bộ, ngành chọn làm… thí điểm. Thí điểm mà thành thì công thuộc người có sáng kiến, còn không thành… thì người dân lãnh đủ hậu quả, hệ lụy.