Bà Nguyễn Thị Nga - 59 tuổi, ở Thủ Dầu Một, Bình Dương - ra Hà Nội từ ngày 11.10 để dự viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hôm qua, bà đến nhà riêng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu nhưng không được vào, nên hôm nay đã đến nhà tang lễ từ 10h sáng, kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi và 12 giờ đã được vào viếng Đại tướng.

Là con của một thương binh chống Pháp từng chiến đấu tại chiến trường Tây Bắc (qua đời năm 1988) và có con trai là sĩ quan dự bị, bà Nga cho biết bà đã sớm giác ngộ cách mạng từ nhỏ và thấu hiểu sợi dây liên kết giữa quân đội và nhân dân. Bà nói rằng bản thân bà đã trải qua thời gian chiến tranh chống Mỹ, nên không riêng gì bà mà tất cả những người Việt Nam khác đều kính trọng Đại tướng. "Hiếm có nhà lãnh đạo nào sống thọ hơn thế kỷ. Đại tướng đúng là sống có đức thì có phúc, sống là nhân, mất là thần".

Ông Hồ Mạnh Khang - 80 tuổi - từng là chiến sĩ Việt Nam Giải phóng quân và là lính của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông kể, năm nào cũng được đến thăm Đại tướng và gia đình nhân này 22.12 hoặc Sinh nhật Đại tướng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây do sức khỏe Đại tướng yếu đi nhiều nên chỉ thỉnh thoảng ông mới vào thăm Đại tướng trong bệnh viện.
Ông Hồ Mạnh Khang chia sẻ những kỷ niệm về Đại tướng với PV Lao Động.

"Tôi rất buồn vì đã ở với Đại tướng lâu ngày, giờ ông đã thành người thiên cổ, người anh cả đã ra đi. Hôm qua tôi đến thăm gia đình, thấy phu nhân Đại tướng cũng đã tuổi cao sức yếu. Trước vong linh Đại tướng, tôi không cầm được nước mắt. Tôi tự nhủ sẽ noi gương sáng chói của Đại tướng, dù biết là rất khó, nhưng sẽ lấy đó làm mục tiêu sống từ giờ đến cuối đời".

Bà Trịnh A Sinh - 58 tuổi, Trưởng đoàn Nghệ thuật cựu chiến binh, từng làm việc ở thư viện văn phòng Đại tướng năm 1994. Công việc của bà Sinh là phân loại, sắp xếp, giới thiệu sách cho Đại tướng về quân sự, chính trị. Kể từ khi cụ nằm viện, bà Sinh chuyển công tác sang làm Trưởng đoàn Nghệ thuật cựu chiến binh.

Bà Trịnh A Sinh.

"Tôi học được ở Đại tướng đức tính giản dị, khiêm tốn, sống thanh bạch. Khi đọc sách cho Đại tướng nghe, những câu hay ý đẹp ông nhắc tôi lấy bút đỏ gạch chân, nhưng tôi không dám gạch vì sợ làm bẩn sách. Ông chỉ cho tôi cách làm thư viện, đúng như một người thầy lớn. Ông ra đi, tôi cũng như bao người khác, không thể không rưng rưng xúc động, tựa như mất đi điều gì đó quý giá nhất".

Ông Hans Georg Jonek - Giám đốc Quỹ Fur Die Freiheit tại Việt Nam: "Lịch sử Việt Nam và Đức có nhiều điểm tương đồng, nên chúng ta đều hiểu rõ độc lập tự do là gì. Tướng Giáp là kiến trúc sư trưởng của những thắng lợi đưa Việt Nam đến ngày toàn thắng.

Ông là người cống hiến lớn nhất sau Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sứ mệnh vẻ vang của Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua. Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ được người dân Việt Nam nhớ mãi mà chắc chắn hình ảnh của ông sẽ luôn ở trong tim bạn bè thế giới, những người luôn yêu chuộng và quý trọng hòa bình".

Ông Hans Georg Jonek.