“Đối với tôi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ mãi là một người anh hùng dân tộc vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Ông là nguồn sức mạnh lớn nhất đằng sau cam kết giành độc lập lâu dài cho Việt Nam sau Thế chiến 2. Đại tướng sẽ được ghi công là người toàn tâm, toàn ý hoàn thành những ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Để làm được điều này trong bối cảnh phải đối mặt với sức ép phản kháng từ chính quyền Sài Gòn trước năm 1975, đòi hỏi Đại tướng phải có đức tin mãnh liệt trong tầm nhìn về những thành công trong tương lai. Niềm tin chắc chắn của Đại tướng rằng nhân dân Việt Nam đủ sức đương đầu với kẻ địch hung tàn đã vượt ngoài dự kiến của kẻ thù, nhưng chính điều đó là minh chứng rõ nhất phản ánh sự am hiểu sâu sắc của Tướng Giáp về văn hóa Việt Nam cũng như sự kiên cường của người dân Việt Nam.

Mặc dù Tướng Giáp mất đi, nhưng sự nghiệp cách mạng của ông không dừng lại, mà sẽ được tiếp tục phát triển ở những thế hệ tiếp theo, mở ra một kỷ nguyên mới cho bản sắc dân tộc Việt Nam, bằng cách đó tôn vinh những đóng góp của Đại tướng cũng như lớp người thuộc thế hệ ông. Chắc chắn rằng, Đại tướng mong muốn Việt Nam luôn phải tiến về phía trước, nhân dân Việt Nam có những ý tưởng mới để phát triển, đưa đất nước hội nhập tốt hơn vào thế giới, tiếp tục đóng góp vì hạnh phúc, ấm no của dân tộc mình cũng như cộng đồng quốc tế.

Mỗi lần đến thăm Việt Nam, tôi bị ấn tượng bởi sinh lực và niềm say mê hứng khởi của người Việt Nam háo hức tiến về phía trước. Theo quan điểm của tôi, có lẽ đây là đóng góp lớn nhất của Tướng Giáp cho sự tiến bộ của Việt Nam với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đại tướng không yêu cầu phải tung hô, khen ngợi những thành công của ông trong quá khứ, thay vì thế phải nhận ra rằng những đóng góp của ông là một phần trong trang sử đau đớn, nhưng cần thiết để phục vụ cho sứ mệnh lớn lao là gây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho những thế hệ tương lai của Việt Nam”.