Sở Giao thông vận tải cũng cần chủ động phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố liên quan bảo đảm các công trình kết cấu hạ tầng và tổ chức chức giao thông được vận hành đúng quy định, an toàn, thông suốt phục vụ hoạt động giao thông trên các tuyến đường kết nối đến khu vực Bái Đính (Ninh Bình); Sở Y tế chủ động, phối hợp với Công an và Sở GTVT địa phương có phương án ứng trực, kịp thời triển khai cấp cứu cho nạn nhân trong tình huống xảy ra tai nạn giao thông trên địa bàn.
Ban An toàn giao thông các huyện, xã triển khai, huy động tối đa các lực lượng tổ chức, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực lễ hội, đặc biệt là các khu vực tổ chức các hoạt động lễ hội, bãi trông giữ xe, bến đò ngang.

Để đảm bảo cho Đại lễ Phật đản 2014 tại Ninh Bình diễn ra thuận lợi và an toàn, mọi công tác chuẩn bị xung quanh tổ chức lễ hội đã được hoàn tất. Đặc biệt, việc chú trọng đến an toàn giao thông trên các tuyến đường dẫn về chùa Bái Đình được quan tâm và tăng cường kiểm soát. 

Ước tính sẽ có hơn 10.000 người đổ về tỉnh Ninh Bình tham sự Đại lễ Phật đản Vesak 2014.